1900 3220 (8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Chia sẻ bài viết:

Bật mí: Cách ăn sushi chuẩn người Nhật

Chủ nhật, 17-07-2022 17:46

Sushi là một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản và đang dần trở thành món ăn phổ biến tại rất nhiều quốc gia. Cách ăn sushi cũng là một nét văn hoá rất đặc biệt. Nếu nói đơn giản thì rất đơn giản nhưng để ăn đúng cách thì không phải ai cũng biết. Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây để biết mình đã ăn sushi đúng cách chưa nhé.

Ăn sushi từ ngoài vào trong, từ nhạt đến đậm

Đây là một quy tắc vừa giúp giữ phép lịch sự cũng như thẩm mỹ món ăn. Theo quy tắc này, người Nhật sẽ ăn sushi theo màu từ nhạt tới đậm giúp tận hưởng trọn vẹn được các phần thịt, cá khác nhau. Các phần thịt màu đậm thường có hương vị mạnh nên để sau cùng để tránh ảnh hưởng hương vị các món ăn vị nhẹ hơn trong phần ăn.

Ăn sushi từ ngoài vào trong
Ăn sushi từ ngoài vào trong

Sử dụng đũa hoặc tay để ăn sushi

Để ăn sushi, người Nhật có 2 cách ăn là dùng tay và dùng đũa

Ăn sushi bằng đũa

Loại đũa chuẩn được sử dụng phải là đũa gỗ không qua mài bóng. Một đôi đũa gồm 2 chiếc dính liền với nhau và chỉ tách ra khi ăn. Bạn nên lật miếng sushi sang 1 bên để gắp được cả phần cơm và phần thức ăn cùng lúc theo chiều dọc miếng sushi.

Chú ý chỉ nên chấm một ít nước tương vào phần thức ăn bên trên rồi thưởng thức. Như vậy sẽ tránh làm món ăn bị mặn quá mà mất đi vị ngon thuần tuý của chúng.

Ăn sushi bằng đũa
Ăn sushi bằng đũa

Ăn sushi bằng tay

Đây chính là cách mà người Nhật vẫn hay sử dụng để thưởng thức sushi. Cách ăn này sẽ dễ dàng hơn việc gắp sushi bằng đũa nhưng cũng cần có một vài lưu ý nhỏ như:

Đối với sushi có cá hoặc tôm, bạn nên dùng ngón cái và ngón giữa để cầm, ngón trỏ đặt lên phần thân miếng sushi để giữ.

Khi thưởng thức, hãy để phần cá hoặc tôm được chạm vào đầu lưỡi đầu tiên. Cách ăn này giúp kích thích những nụ vị giác ngay đầu lưỡi của bạn để có thể cảm nhận trọn vẹn mùi vị món ăn đó.

Ăn sushi bằng tay
Ăn sushi bằng tay

Chấm phần cá vào nước sốt

Nhiều người sẽ chấm phần cơm của sushi vào nước chấm. Tuy nhiên, cách này sẽ làm cơm bị mặn. Do vậy, để ăn sushi đúng cách, bạn cần lật ngược miếng sushi rồi chậm phần cá vào nước sốt. Như vậy, bạn sẽ vừa giữ được hương vị mà lại không bị tanh.

Lưu ý: Không để mù tạt chung với nước tương mà nên để mù tạt lên trên sushi sau đó mới chấm vào nước tương

Miếng sushi được ăn trong 1 lần

Miếng sushi cần được ăn gọn trong 1 lần để tạo cảm giác hài hòa, trọn vẹn hương vị. Bạn không nên cắn dở rồi lại bỏ vào đĩa vì như vậy sẽ tạo sự mất lịch sự.

Ăn gừng ngâm trước khi chuyển sang loại sushi khác

Gari là gừng thái lát mỏng ngâm giấm ngọt. Sau mỗi loại sushi khác nhau, bạn nên ăn một lát gừng để sushi không bị trộn lẫn hương vị.

Ăn súp Miso vào cuối bữa ăn

Súp Miso được người Nhật dùng vào cuối bữa ăn Sushi để giảm bớt mùi tanh.

Cách ăn sushi đúng thể hiện bạn là một người rất hiểu biết về văn hoá ẩm thực. Nhớ lưu lại các thông tin bổ ích mà Gofood chia sẻ trên đây để kiểm chứng ngay vào lần ăn sushi tiếp theo nhé!

Thông tin người gửi

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Sản phẩm liên quan

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

(8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

Xem thêm