Sushi là một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản và đang dần trở thành món ăn phổ biến tại rất nhiều quốc gia. Cách ăn sushi cũng là một nét văn hoá rất đặc biệt. Nếu nói đơn giản thì rất đơn giản nhưng để ăn đúng cách thì không phải ai cũng biết. Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây để biết mình đã ăn sushi đúng cách chưa nhé.
Đây là một quy tắc vừa giúp giữ phép lịch sự cũng như thẩm mỹ món ăn. Theo quy tắc này, người Nhật sẽ ăn sushi theo màu từ nhạt tới đậm giúp tận hưởng trọn vẹn được các phần thịt, cá khác nhau. Các phần thịt màu đậm thường có hương vị mạnh nên để sau cùng để tránh ảnh hưởng hương vị các món ăn vị nhẹ hơn trong phần ăn.
Để ăn sushi, người Nhật có 2 cách ăn là dùng tay và dùng đũa
Loại đũa chuẩn được sử dụng phải là đũa gỗ không qua mài bóng. Một đôi đũa gồm 2 chiếc dính liền với nhau và chỉ tách ra khi ăn. Bạn nên lật miếng sushi sang 1 bên để gắp được cả phần cơm và phần thức ăn cùng lúc theo chiều dọc miếng sushi.
Chú ý chỉ nên chấm một ít nước tương vào phần thức ăn bên trên rồi thưởng thức. Như vậy sẽ tránh làm món ăn bị mặn quá mà mất đi vị ngon thuần tuý của chúng.
Đây chính là cách mà người Nhật vẫn hay sử dụng để thưởng thức sushi. Cách ăn này sẽ dễ dàng hơn việc gắp sushi bằng đũa nhưng cũng cần có một vài lưu ý nhỏ như:
Đối với sushi có cá hoặc tôm, bạn nên dùng ngón cái và ngón giữa để cầm, ngón trỏ đặt lên phần thân miếng sushi để giữ.
Khi thưởng thức, hãy để phần cá hoặc tôm được chạm vào đầu lưỡi đầu tiên. Cách ăn này giúp kích thích những nụ vị giác ngay đầu lưỡi của bạn để có thể cảm nhận trọn vẹn mùi vị món ăn đó.
Nhiều người sẽ chấm phần cơm của sushi vào nước chấm. Tuy nhiên, cách này sẽ làm cơm bị mặn. Do vậy, để ăn sushi đúng cách, bạn cần lật ngược miếng sushi rồi chậm phần cá vào nước sốt. Như vậy, bạn sẽ vừa giữ được hương vị mà lại không bị tanh.
Lưu ý: Không để mù tạt chung với nước tương mà nên để mù tạt lên trên sushi sau đó mới chấm vào nước tương
Miếng sushi cần được ăn gọn trong 1 lần để tạo cảm giác hài hòa, trọn vẹn hương vị. Bạn không nên cắn dở rồi lại bỏ vào đĩa vì như vậy sẽ tạo sự mất lịch sự.
Gari là gừng thái lát mỏng ngâm giấm ngọt. Sau mỗi loại sushi khác nhau, bạn nên ăn một lát gừng để sushi không bị trộn lẫn hương vị.
Súp Miso được người Nhật dùng vào cuối bữa ăn Sushi để giảm bớt mùi tanh.
Cách ăn sushi đúng thể hiện bạn là một người rất hiểu biết về văn hoá ẩm thực. Nhớ lưu lại các thông tin bổ ích mà Gofood chia sẻ trên đây để kiểm chứng ngay vào lần ăn sushi tiếp theo nhé!
Chi nhánh
Hà Nội
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 583 838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 532 236 - 0898 582 828
Số 96 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 701 686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
02466 579 969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02466 533 667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 913 959 - 0898 597 966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 572 788
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
0867 945 099
32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
0867 991 066
123 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
0355 128 456
101 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội
0961 684 696
Chi nhánh
Hồ Chí Minh
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
02822 455 533 - 0906 030 686
127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
02866 867 515 - 0896 573 788
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862 728 910 - 0898 516 816