1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

Bỏ túi 2 cách làm sushi lươn siêu ngon tại nhà

Thứ 6, 18-08-2023 08:00

Có rất nhiều cách làm sushi lươn thơm ngon tại nhà bởi đây là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Để làm món ăn này một cách hoàn chỉnh và chuẩn Nhật nhất, các bạn đừng bỏ qua các bước thực hiện mà Gofood chia sẻ trong bài viết này nhé.

Cách làm sushi lươn Nhật truyền thống

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lươn: 500 gram
  • Rượu trắng: 100 ml
  • Cơm: 4 chén
  • Giấm: 100 ml
  • Tiêu xay: 1/4 muỗng cà phê
  • Sốt teriyaki: 100 ml

Cách làm sushi lươn Nhật

Bước 1: Nấu cơm

Món sushi lươn nướng Nhật không thể thiếu một bước quan trọng đó chính là nấu cơm. Bạn cần chọn mua loại gạo Nhật được bán sẵn, vo gạo thật sạch và nấu bằng nồi cơm điện trong vòng 30 phút.

Khi cơm chín, bạn múc cơm ra một chiếc bát lớn để cơm nguội bớt. Tiếp theo, bạn trộn và cơm một chút giấm và dầu mè để cơm được tơi và bóng, sau đó đảo đều và ủ ấm cơm.

Bước 2: Nướng lươn

Lươn sau khi mua về và sơ chế sạch sẽ, bạn cắt thành từng miếng vừa ăn rồi làm nóng lò 180 độ trong 5 phút. Sau đó, bạn xếp lươn vào khay, phết rượu trắng và sốt teriyaki lên trên để nướng trong khoảng 5 phút.

Khi mặt trên của lươn đã săn lại, bạn tiếp tục lật mặt, phết thêm 1 lớp sốt teriyaki và nướng trong vòng 10 phút là lươn nướng Nhật hoàn thành.

Bước 3: Nắm sushi lươn nướng

Bạn lấy một ít cơm ra lòng bàn tay, nhẹ nhàng tạo hình miếng cơm hình con thoi, sau đó lấy một miếng lươn nướng đặt lên trên. Bạn có thể rắc một chút mè rang hoặc rong biển lên trên để món sushi thêm bắt mắt và ngon miệng hơn. Chú ý cách làm sushi lươn không bị dính đó là bạn cần nhúng tay qua nước ấm và nặn cơm nhẹ nhàng.

Cách làm sushi lươn nướng đơn giản tại nhà
Cách làm sushi lươn nướng đơn giản tại nhà

Xem thêm: Cách làm sốt sushi

Cách làm cơm lươn kiểu Việt Nam

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Lươn: nửa con
  • Sốt Teriyaki: 4 muỗng cà phê
  • Siro thốt nốt: 1 muỗng cà phê
  • Dầu hào: 2 muỗng cà phê
  • Dầu mè: 1 muỗng canh
  • Bột gừng: 1 muỗng cà phê
  • Hành, tỏi: 1 tép
  • Cơm trắng: 1 chén

Cách làm sushi lươn nướng

Bước 1: Cắt lươn thành miếng vừa ăn và ướp với bột hành, bột tỏi, bột gừng (mỗi loại 1 muỗng cà phê) trong 10 phút.

Bước 2: Phi thơm tỏi đã đập dập với dầu mè, sau đó chiên lươn trên áp chảo cho thịt săn chắc, sau đó cho lên đĩa.

Bước 3: Trong chảo, kết hợp 4 muỗng cà phê sốt Teriyaki, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê siro thốt nốt, đảo đều trong 3 - 5 phút.

Bước 4: Cho lươn vào nấu nhỏ lửa, đảo đều để thịt lươn thấm đều vị. Khi sốt sệt lại, thêm mè trắng, nêm nếm vừa ăn và tắt bếp.

Bước 5: Sau khi làm xong lươn sốt teriyaki, bạn cho cơm vào trong chén rồi lần lượt xếp lươn lên trên là đã hoàn thành món cơm lươn kiểu Việt vô cùng hấp dẫn.

Bạn cần lưu ý cách làm cơm lươn kiểu Việt có một chút khác biệt so với cách làm cơm lươn Nhật đó chính là món ăn này có sử dụng siro thốt nốt. Đây là một loại nguyên liệu đặc trưng và tạo nên hương vị ngọt mềm cho món cơm lươn, được coi là sự cách điệu so với cách làm sushi lươn Nhật truyền thống.

Làm cơm lươn kiểu Việt vô cùng đơn giản
Làm cơm lươn kiểu Việt vô cùng đơn giản

Lưu ý khi làm sushi lươn nướng tại nhà

Cách chọn lươn ngon

Lươn là một loại nguyên liệu quen thuộc và được sử dụng khá phổ biến trong các món ăn từ Á đến Âu. Để biết cách làm sushi lươn ngon, trước hết bạn cần phải chọn được lươn ngon.

Khi lựa chọn lươn bạn cần để ý lươn tươi ngon thường có vẻ ngoại hình nhẵn bóng và chất nhầy bao quanh. Nếu da không trơn bóng hoặc có ít chất nhầy, có thể lươn đang bị bệnh hoặc bị nhiễm độc. Thêm vào đó, bạn nên lựa chọn lươn có kích thước vừa vặn, thân lươn có hai màu rõ ràng, bụng màu vàng và lưng màu đen. Những con lươn này thường có thịt chắc và hương vị đậm đà hơn.

Nếu như bạn không biết chọn lươn sống thế nào cho ngon, không biết sơ chế lươn, bạn có thể chọn mua các sản phẩm lươn nướng bán sẵn. Đây chính là một phương pháp tiết kiệm thời gian, công sức đối với những tín đồ đam mê món ăn này.

Cần chú ý, nếu bạn chọn mua lươn nướng sẵn nên tìm đến các địa chỉ uy tín, an toàn, đảm bảo như Gofood, Gofood Market... Đây là những đơn vị cung cấp lươn nướng được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản. Toàn bộ sản phẩm đều được sơ chế, bảo quản đúng kỹ thuật nên vô cùng an toàn với sức khỏe. Lươn nướng sốt teriyaki chuẩn vị Nhật Bản sẽ giúp cho món sushi của bạn hấp dẫn hơn.

Mua lươn làm sushi tại đây:

180,903

Khử tanh và sơ chế lươn

Có rất nhiều phương pháp để khử tanh cho lươn khi mua về, bạn có thể áp dụng:

  • Xoa bề mặt lươn bằng muối để loại bỏ mùi tanh và chất nhầy của lươn.
  • Sử dụng nước nóng khoảng 70-80 độ để loại bỏ mùi tanh và nhớt.
  • Dùng tro bếp để xoa đều lên thân lươn cũng là một cách để loại bỏ chất nhầy và mùi tanh.
  • Sử dụng rượu trắng và giấm rửa lươn cũng giúp lươn sạch, bớt tanh và loại bỏ nhớt.

Nướng lươn như thế nào để không bị khô

Nếu bạn muốn miếng lươn sau khi nướng vẫn giữ được độ ẩm mọng thì cần chú ý các mẹo sau đây:

  • Ướp lươn trước khi nướng khoảng 30 phút đến 1 giờ 
  • Bọc lươn bằng giấy bạc để hạn chế sự mất nước trong quá trình nướng
  • Sử dụng nhiệt độ phù hợp khoảng 180-200 độ giúp lươn nấu chín từ từ và giữ được độ ẩm bên trong.
  • Thoa sốt hoặc dầu ăn lên lươn trước khi nướng và trong quá trình nướng sẽ giữ cho thịt không bị khô và tăng thêm hương vị.
  • Theo dõi thời gian lươn chín từ 10 đến 15 phút, không nên nướng lươn quá lâu
Cần chú ý căn nhiệt độ và thời gian khi nướng để lươn không bị khô
Cần chú ý căn nhiệt độ và thời gian khi nướng để lươn không bị khô

Trên đây là cách làm cơm lươn kiểu Nhật và kiểu Việt Nam vô cùng độc đáo. Nếu bạn cảm thấy cách làm sushi lươn Gofood chia sẻ đơn giản mà thơm ngon, hãy lưu lại để áp dụng nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên truy cập chuyên mục Hướng dẫn món ngon của Gofood thường xuyên để tham khảo nhiều công thức nấu ăn hơn mỗi ngày nhé.

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

14

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816