1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

3 cách làm giò lụa chay từ nấm, đậu xanh, bột mì

Thứ 7, 21-12-2024 08:00

Giò lụa chay là món ăn thanh đạm, bổ dưỡng và dễ thực hiện, rất phù hợp cho những ai yêu thích thực đơn chay. Với nguyên liệu chính từ nấm, đậu xanh và bột mì, bạn có thể tự tay làm giò lụa chay ngay tại nhà mà vẫn đảm bảo độ dai ngon và thơm béo không thua kém các món mặn. Cùng Gofood tham khảo 3 cách làm giò lụa chay từ những nguyên liệu tự nhiên, giúp bữa ăn chay của bạn thêm phần phong phú và hấp dẫn nhé.

Cách làm giò lụa chay từ đậu xanh bùi béo

Nếu bạn chưa biết giò lụa chay làm từ gì thì hãy tham khảo ngay cách làm giò lụa chay từ đậu xanh nhé.

Nguyên liệu

  • 500gr đậu xanh cà vỏ
  • 10gr nấm hương  
  • 30gr lá mơ  
  • 1 thìa canh bột năng  
  • 500gr lá chuối

Cách làm giò lụa chay tại nhà với đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn rửa sạch đậu xanh đã cà vỏ, sau đó ngâm ngập nước trong khoảng 4 tiếng đồng hồ hoặc ngâm qua đêm cho đậu nở mềm.
  • Nấm hương khô bạn đem ngâm với nước nóng trong khoảng 10 phút cho nấm nở ra. Tiếp đó, vớt nấm ra, rửa sạch với nước, cắt chân và thái nhỏ.
  • Rửa sạch lá mơ rồi thái sợi nhỏ. Lá chuối bạn cũng rửa sạch, sau đó dùng khăn thấm khô nước. Tiếp theo, luộc sơ lá chuối cho mềm là được, không luộc kĩ bạn nhé.

ngam-dau-xanh

Bước 2: Hấp chín đậu xanh

  • Đậu xanh đã ngâm nở bạn vớt ra, rửa sạch lại lần nữa. Sau đó, cho đậu xanh vào xửng hấp và hấp trong khoảng 20 phút đến khi chín mềm.
  • Ở cách làm giò lụa chay này, bạn cho đậu xanh vào cối giã nhuyễn hoặc cho đậu vào máy xay sinh tố để xay cho mịn.

Bước 3: Gói giò chay đậu xanh

  • Trộn đều nấm hương, lá mơ cùng đậu xanh đã giã nhuyễn trong tô. Tiếp đến, thêm 1 thìa canh bột năng và tiếp tục đảo đều. Nêm thêm 1/2 thìa cafe muối và 1 thìa cafe đường và đảo đều lần nữa.
  • Bạn xếp chồng 3 lớp lá chuối rồi quét 1 lớp dầu ăn mỏng lên lá trên cùng để chống dính, sau đó cho toàn bộ phần nhân vào rồi cuộn tròn. Gấp đầu lá chuối hai bên và buộc chặt bằng dây.
  • Do đậu xanh khá khó định hình, bạn có thể bọc thêm lớp giấy bạc bên ngoài để giò giữ nguyên hình dáng. Để giò lụa chay đậu xanh có mùi thơm hấp dẫn, bạn vẫn nên gói giò bằng lá chuối rồi mới bọc giấy bạc bên ngoài nhé.

Bước 4: Hấp giò

  • Bạn cho cuốn giò đã gói vào xửng hấp và hấp trong khoảng 30 phút. Sau đó, cho giò ra và để nguội ở nơi thoáng mát. 
  • Cuối cùng, bạn bóc lá rồi cắt giò thành khoanh tròn hoặc cắt miếng vừa ăn.

gio-lua-chay-dau-xanh

Với đậu xanh làm nguyên liệu chính, cách làm giò lụa chay này không chỉ dẻo thơm mà còn có vị bùi bùi, thanh ngọt tự nhiên. Đặc biệt, đậu xanh cung cấp nhiều chất xơ và protein, rất tốt cho sức khỏe và giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn. Đây là một món ăn thanh đạm, vừa ngon miệng lại bổ dưỡng, rất đáng để thử cho bữa chay gia đình đấy nhé.

Cách làm giò lụa chay từ nấm thơm ngon

Ngoài cách làm giò lụa chay từ đậu xanh, nếu bạn là tín đồ của các món chay thì có thể tham khảo cách chế biến giò lụa chay từ nấm nhé.

Nguyên liệu

  • 1kg nấm bào ngư
  • 200gr nấm kim châm
  • 1 chén bột mì và bột năng
  • Muối, đường, tiêu xay, nước mắm chay

Cách làm giò lụa chay với nấm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn rửa nấm bào ngư và nấm kim châm cắt gốc với nước muối loãng và ngâm trong khoảng 15 phút cho sạch. Sau đó, xả lại nấm với nước sạch.
  • Nấm bào ngư bạn vắt ráo nước rồi xé thành sợi nhỏ. Nấm kim châm bạn tách nhỏ rồi thái nhỏ. 

so-che-nam-kim-cham

Bước 2: Ướp gia vị

Bạn cho nấm vào tô, sau đó thêm bột năng và bột mì cùng 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 ít tiêu xay và 2 thìa canh dầu ăn. Bạn đảo đều cho hỗn hợp hòa quyện và thấm gia vị.

Bước 3: Xay hỗn hợp nấm

  • Bạn cho hỗn hợp nấm, bột và gia vị vừa trộn vào máy xay, xay đến khi nhuyễn mịn. Sau đó, cho hỗn hợp vào từng chén để chuẩn bị đem đi hấp.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể gói giò bằng lá chuối, cách thức giống với hướng dẫn trong cách làm giò lụa chay đậu xanh bên trên.

Bước 4: Hấp giò lụa nấm

Bạn cho những bát giò hoặc khoanh giò đã gói vào xửng hấp, sau đó hấp chín trong vòng 40 - 45 phút. Cuối cùng, khi giò đã chín, bạn để nguội ở nơi thoáng mát rồi bảo quản giò trong ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 ngày nhé.

gio-lua-chay-tu-nam

Giò lụa chay từ nấm không chỉ mang đến hương vị độc đáo mà còn bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu. Nấm có vị ngọt tự nhiên, kết hợp cùng hương thơm thanh nhẹ chắc chắn sẽ khiến bất kì ai thưởng thức cũng phải xuýt xoa đấy nhé. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay cách làm giò lụa chay này thôi nào!

Cách làm giò lụa chay từ bột mì dẻo ngon

Một cách làm giò lụa chay đơn giản hơn đó là sử dụng bột mì cùng các loại gia vị như bột tỏi, hạt tiêu,... Bạn cùng theo dõi nhé!

Nguyên liệu

  • 200gr bột mì
  • Bột tỏi, hạt nêm chay, tiêu xay, nước mắm chay, bột ngọt
  • Lá chuối

Cách làm giò lụa chay bột mì

Bước 1: Trộn và giã bột mì

  • Bạn cho bột mì vào tô, sau đó thêm 3 thìa cafe hạt nêm, 3 thìa cafe tiêu xay, 3 thìa cafe bột tỏi và 1 bát rưỡi nước rồi trộn đều. Sau đó, cho cục bột vào cối và dùng chày giã đến khi bột mịn và đạt độ dai mong muốn nhé.
  • Ngoài ra, nếu bạn có máy trộn bột hoặc máy quết chả thì có thể sử dụng để giò thêm mịn và dẻo hơn nhé.

gia-bot-mi

Bước 2: Gói giò 

  • Cũng giống như cách làm giò lụa chay đậu xanh, bạn trải 1 tấm màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng sạch (mặt bếp hoặc thớt), sau đó xếp 2 - 3 lớp lá chuối lên trên.
  • Tiếp theo, bạn cho phần bột đã trộn vào giữa lá chuối rồi cuộn 2 mép lá chuối lại thật chắc tay để định hình cho giò.
  • Tiếp đó, gập 1 đầu của cây giò lại, dựng đứng lên rồi dùng thìa nén phần bột xuvàg. Gập nốt phần đầu còn lại và dùng lạt buộc chặt cây giò là được.

Bước 3: Hấp giò

Sau khi gói xong, bạn cho cây giò chay vào xửng hấp trong khoảng 30 - 45 phút là hoàn thành. Cuối cùng, để nguội rồi thái miếng và thưởng thức cùng với rau sống, nước mắm chay hoặc ăn cùng với cơm nóng là ngon “hết sảy”.

gio-lua-chay-bot-mi

Giò lụa chay từ bột mì dẻo ngon, thơm mịn sẽ là lựa chọn lý tưởng để làm phong phú thêm bữa ăn chay của gia đình, vừa dễ làm vừa đảm bảo dinh dưỡng đấy. Hãy cùng thực hiện ngay cách làm giò lụa chay này thôi nào!

Vậy là với 3 cách làm giò lụa chay từ nấm, đậu xanh, và bột mì, bạn đã có thêm nhiều lựa chọn cho bữa ăn chay thơm ngon, dinh dưỡng. Từng miếng giò lụa chay với hương vị độc đáo sẽ là điểm nhấn tuyệt vời cho mâm cơm gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn chay thật ngon miệng!

Đọc thêm:

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

13

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816