Bạn tự tin là một người sành ăn và biết cách chế biến rất nhiều món ngon trên thế giới? Nhưng liệu bạn đã biết cách làm đùi heo muối Iberico trứ danh của Tây Ban Nha ngay tại nhà chưa? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với Gofood nhé!
Đầu tiên là chất lượng thịt heo để làm đùi heo muối. Khi heo được chăn nuôi trong môi trường lý tưởng ở trên, đạt khoảng 160kg thì sẽ đủ chuẩn để lấy thịt.
Phần thịt để làm đùi heo muối Iberico là phần đùi sau. Sau khi được loại bỏ da, mỡ và gân thì đùi sẽ được giữ nguyên, tiếp đó ướp lạnh qua một đêm để từng thớ thịt săn lại.
Thịt đùi heo sẽ được ướp muối biển trong khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày, tùy thuộc vào trọng lượng của đùi. Theo quy tắc chung của các chuyên gia ở Tây Ban Nha, mỗi kg thịt đùi cần được ướp muối trong vòng 1 ngày trong phòng duy trì nhiệt độ từ 0-3 độ C và độ ẩm 85-95%.
Sau thời gian ướp muối, đùi heo sẽ được rửa sạch bằng nước ấm để loại bỏ tinh thể muối bám trên bề mặt thịt.
Sau khi muối được làm sạch hoàn toàn trên bề mặt đùi heo, thịt sẽ được giữ trong dăm bông từ một đến hai tháng trong phòng lạnh với nhiệt độ giữa 3 độ C đến 6 độ C và độ ẩm tương đối từ 80 đến 90%.
Thời gian nghỉ ngơi này cho phép muối thẩm thấu hoàn toàn vào từng thớ thịt, giúp tăng cường khả năng bảo quản của đùi heo muối và làm cho thịt trở nên săn chắc hơn do nước, độ ẩm trong thịt đã được loại bỏ.
Trong giai đoạn này, đùi heo muối được chuyển đến khu vực "secadero" hoặc các hầm chứa tự nhiên, nơi nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát thông qua hệ thống thông gió. Nhiệt độ trong hầm sẽ dao động từ 15 ° đến 30 ° C trong thời gian từ 6 đến 12 tháng.
Trong thời gian này, đùi heo sẽ tiếp tục mất độ ẩm, hiện tượng "đổ mồ hôi" sẽ xảy ra, tạo ra hương thơm đặc trưng. Sự thay đổi trong protein và chất béo của đùi heo muối là nguyên nhân của hiện tượng này.
Sau một thời gian nhất định, được xác định bởi các chuyên gia về đùi heo muối, những chiếc đùi heo Iberico sẽ được di chuyển đến các hầm chứa được gọi là “bondega” để ủ trong thời gian từ một đến vài năm để đạt đến hương vị thơm ngon hảo hạng nhất.
Các miếng giăm bông sau khi được sấy hoặc "secadero" sẽ được phân loại dựa trên trọng lượng, chất lượng và hình dạng trước khi được chuyển đến các hầm chứa tự nhiên để hoàn tất quá trình ủ chín. Nhiệt độ trong các hầm khoảng từ 15 °C đến 20 °C và độ ẩm tương đối khoảng từ 60% đến 80%.
Trong suốt quá trình trưởng thành, giăm bông trải qua nhiều thay đổi về enzym và sinh hóa theo thời gian, góp phần vào chất lượng tuyệt vời của mùi thơm, hương vị và kết cấu.
Trong suốt thời gian được bảo quản trong phòng lạnh, lượng thịt heo chắc chắn sẽ bị hao hụt đáng kể do phần mỡ khô lại.
Tạm tính một chiếc đùi heo Iberico ban đầu nặng khoảng 13 - 15kg thì sau thời gian chế biến, thành phẩm cho ra sẽ là đùi heo nặng khoảng 7 - 10kg.
Sau khi giai đoạn ủ hoàn thiện kết thúc, sẽ đến giai đoạn kiểm tra chất lượng đùi heo muối một cách nghiêm ngặt. Để xác định xem từng miếng giăm bông đã sẵn sàng hay chưa, kỹ thuật "xào" được thực hiện bằng cách kiểm tra các đặc tính cảm quan và sử dụng máy xoa nền.
Các chuyên gia, như Master Jamonero (thanh tra DO), có nhiều năm kinh nghiệm và sử dụng các công cụ truyền thống để kiểm tra xem miếng giăm bông có đạt tiêu chuẩn chất lượng hay không.
Họ cũng kiểm tra mùi và hình thức của miếng giăm bông bằng cách sử dụng xương bò mịn ở một số điểm trên miếng. Khi miếng giăm bông được xác định là đã sẵn sàng, quá trình chế biến kết thúc và chỉ cần thưởng thức thôi!
Đùi heo muối Iberico sau khi thành phẩm sẽ được bảo quản đặc biệt để có thể sử dụng hoặc xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới. Cách ăn thịt heo muối Iberico lý tưởng nhất là ăn nguyên bản, chỉ cần cắt lát và ăn trực tiếp, hoặc thưởng thức với một lát bánh mì cho món khai vị cùng một ly rượu vang sẽ giúp vị giác của bạn hoàn toàn được đánh thức.
Tại Tây Ban Nha, đùi heo muối Iberico thường chỉ được phục vụ trong những bữa tiệc quan trọng của giới thượng lưu. Gofood hy vọng bài viết cách làm đùi heo muối Iberico này sẽ giúp bạn hiểu thêm về quy trình làm ra món ăn vô cùng đặc biệt này.
Sản phẩm liên quan
Chi nhánh
Hà Nội
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 583 838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 532 236 - 0898 582 828
Số 96 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 701 686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
02466 579 969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02466 533 667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 913 959 - 0898 597 966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 572 788
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
0867 945 099
32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
0867 991 066
123 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
0355 128 456
101 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội
0961 684 696
Chi nhánh
Hồ Chí Minh
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
02822 455 533 - 0906 030 686
127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
02866 867 515 - 0896 573 788
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862 728 910 - 0898 516 816