1900 3220 (8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Chia sẻ bài viết:

Cách làm đùi heo muối Iberico của người Tây Ban Nha

Thứ 4, 01-03-2023 14:53

Bạn tự tin là một người sành ăn và biết cách chế biến rất nhiều món ngon trên thế giới? Nhưng liệu bạn đã biết cách làm đùi heo muối Iberico trứ danh của Tây Ban Nha ngay tại nhà chưa? Hôm nay, hãy cùng vào bếp với GoFood nhé!

Nguồn gốc, đặc điểm của món thịt heo muối Iberico

Nếu như Nhật Bản nổi tiếng với các món Sashimi thượng hạng tươi ngon. Hàn Quốc vang danh khắp thế giới với món kim chi cay nồng đầy hấp dẫn. Thì âm thực đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp lại nổi tiếng với món thịt heo Iberico thơm ngon, được mệnh danh là món ăn mang đậm dấu ấn “quốc hồn quốc túy” của xứ sở bò tót. 

Thịt heo muối Iberico là một món ăn truyền thống rất được người dân Tây Ban Nha ưa chuộng. Trong một môi trường hoàn toàn tự nhiên với nguồn thức ăn dinh dưỡng từ ngũ cốc, những con heo đen được nuôi dưỡng cẩn thận qua chu trình nghiêm ngặt, tại các đồng cỏ xanh mát để tạo nên chất lượng thịt thượng hạng, đặc biệt hơn bất kỳ loại thịt nào trên toàn thế giới. 

dehesa-maladua-ham-1

>> Hướng dẫn Bảo Quản Thịt Heo Muối Jamon Ibérico    

Những con heo Iberico sẽ được nuôi lớn trong khoảng thời gian từ 6 - 8 tháng bằng hạt ngũ cốc. Điều kiện chăn thả hoàn toàn tự nhiên, chúng sẽ ăn các loại hạt đậu, thảo dược, hạt sồi và ngũ cốc.

Trong đó, nhiều nhất là quả sồi, loại quả có chứa nhiều axit oleic, một thành phần quan trọng tạo nên sự đặc biệt trong từng miếng thịt heo muối Iberico, và rất tốt cho sức khỏe của con người. 

Cách làm đùi heo muối Iberico chuẩn Tây Ban Nha

Hương vị của đùi heo muối Iberico vô cùng đặc biệt, chắc chắn khó quên nếu bạn đã từng thử qua. Vậy, đùi heo muối Iberico được làm như thế nào?

Bí quyết đặc biệt nào của người Tây Ban Nha đã giúp món ăn này trở nên nổi tiếng toàn thế giới?

Giai đoạn ướp muối và rửa sạch

Đầu tiên là chất lượng thịt heo để làm đùi heo muối. Khi heo được chăn nuôi trong môi trường lý tưởng ở trên, đạt khoảng 160kg thì sẽ đủ chuẩn để lấy thịt.

Phần thịt để làm đùi heo muối Iberico là phần đùi sau. Sau khi được loại bỏ da, mỡ và gân thì đùi sẽ được giữ nguyên, tiếp đó ướp lạnh qua một đêm để từng thớ thịt săn lại. 

giai-doan-uop-muoi-Salazon-del-Jamon

>> HƯỚNG DẪN mua Đùi heo Muối JAMON IBERICO

Thịt đùi heo sẽ được ướp muối biển trong khoảng 1 tuần hoặc 10 ngày, tùy thuộc vào trọng lượng của đùi. Theo quy tắc chung của các chuyên gia ở Tây Ban Nha, mỗi kg thịt đùi cần được ướp muối trong vòng 1 ngày trong phòng duy trì nhiệt độ từ 0-3 độ C và độ ẩm 85-95%.

Sau thời gian ướp muối, đùi heo sẽ được rửa sạch bằng nước ấm để loại bỏ tinh thể muối bám trên bề mặt thịt.

Giai đoạn chờ ủ muối

Sau khi muối được làm sạch hoàn toàn trên bề mặt đùi heo, thịt sẽ được giữ trong dăm bông từ một đến hai tháng trong phòng lạnh với nhiệt độ giữa 3 độ C đến 6 độ C và độ ẩm tương đối từ 80 đến 90%.

Thời gian nghỉ ngơi này cho phép muối thẩm thấu hoàn toàn vào từng thớ thịt, giúp tăng cường khả năng bảo quản của đùi heo muối và làm cho thịt trở nên săn chắc hơn do nước, độ ẩm trong thịt đã được loại bỏ. 

Trong giai đoạn này, đùi heo muối được chuyển đến khu vực "secadero" hoặc các hầm chứa tự nhiên, nơi nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát thông qua hệ thống thông gió. Nhiệt độ trong hầm sẽ dao động từ 15 ° đến 30 ° C trong thời gian từ 6 đến 12 tháng.

Trong thời gian này, đùi heo sẽ tiếp tục mất độ ẩm, hiện tượng "đổ mồ hôi" sẽ xảy ra, tạo ra hương thơm đặc trưng. Sự thay đổi trong protein và chất béo của đùi heo muối là nguyên nhân của hiện tượng này.

giai-doan-truong-thanh-cua-dui-heo-muoi-Maduracion-Jamon-Iberico

Sau một thời gian nhất định, được xác định bởi các chuyên gia về đùi heo muối, những chiếc đùi heo Iberico sẽ được di chuyển đến các hầm chứa được gọi là “bondega” để ủ trong thời gian từ một đến vài năm để đạt đến hương vị thơm ngon hảo hạng nhất.

>> Hướng dẫn cách cắt đùi heo muối Tây Ban Nha 

Giai đoạn hoàn thiện

Các miếng giăm bông sau khi được sấy hoặc "secadero" sẽ được phân loại dựa trên trọng lượng, chất lượng và hình dạng trước khi được chuyển đến các hầm chứa tự nhiên để hoàn tất quá trình ủ chín. Nhiệt độ trong các hầm khoảng từ 15 °C đến 20 °C và độ ẩm tương đối khoảng từ 60% đến 80%.

giai-doan-say-kho-Secado-del-Jamon-Iberico

Trong suốt quá trình trưởng thành, giăm bông trải qua nhiều thay đổi về enzym và sinh hóa theo thời gian, góp phần vào chất lượng tuyệt vời của mùi thơm, hương vị và kết cấu.

Trong suốt thời gian được bảo quản trong phòng lạnh, lượng thịt heo chắc chắn sẽ bị hao hụt đáng kể do phần mỡ khô lại.

Tạm tính một chiếc đùi heo Iberico ban đầu nặng khoảng 13 - 15kg thì sau thời gian chế biến, thành phẩm cho ra sẽ là đùi heo nặng khoảng 7 - 10kg. 

.>> Phân biệt các loại đùi heo muối Tây Ban Nha chuẩn

Giai đoạn kiểm tra và đánh giá

Sau khi giai đoạn ủ hoàn thiện kết thúc, sẽ đến giai đoạn kiểm tra chất lượng đùi heo muối một cách nghiêm ngặt. Để xác định xem từng miếng giăm bông đã sẵn sàng hay chưa, kỹ thuật "xào" được thực hiện bằng cách kiểm tra các đặc tính cảm quan và sử dụng máy xoa nền.

Các chuyên gia, như Master Jamonero (thanh tra DO), có nhiều năm kinh nghiệm và sử dụng các công cụ truyền thống để kiểm tra xem miếng giăm bông có đạt tiêu chuẩn chất lượng hay không.

Họ cũng kiểm tra mùi và hình thức của miếng giăm bông bằng cách sử dụng xương bò mịn ở một số điểm trên miếng. Khi miếng giăm bông được xác định là đã sẵn sàng, quá trình chế biến kết thúc và chỉ cần thưởng thức thôi!

giai-doan-kiem-tra-va-danh-gia-dui-heo-muoi

>> Cập nhật bảng giá đùi heo muối Tây Ban Nha mới nhất

Đùi heo muối Iberico sau khi thành phẩm sẽ được bảo quản đặc biệt để có thể sử dụng hoặc xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới. Cách ăn thịt heo muối Iberico lý tưởng nhất là ăn nguyên bản, chỉ cần cắt lát và ăn trực tiếp, hoặc thưởng thức với một lát bánh mì cho món khai vị cùng một ly rượu vang sẽ giúp vị giác của bạn hoàn toàn được đánh thức. 

Tại Tây Ban Nha, đùi heo muối Iberico thường chỉ được phục vụ trong những bữa tiệc quan trọng của giới thượng lưu. Hy vọng bài viết cách làm đùi heo muối Iberico này sẽ giúp bạn hiểu thêm về quy trình làm ra món ăn vô cùng đặc biệt này.

Nếu bạn muốn tìm mua các sản phẩm thịt heo Iberico, hãy ghé thăm gian hàng của GoFood hoặc liên hệ hotline 1900 3220 để được tư vấn và đặt hàng nhanh nhất nhé. 

Sản phẩm liên quan

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

(8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

  • Gofood Thụy Khuê

    413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

    02466 863 864 - 0898 58 3838

  • Gofood Trung Kính

    161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

    02466 53 2236 - 0898 58 2828

  • Gofood Nguyễn Văn Lộc

    96 Nguyễn Văn Lộc, làng Việt Kiều Châu Âu, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội

    02466 70 1686 - 0889 307 308

  • Gofood Yên Lãng

    23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội

    024 665 79969 – 0896 467 799

  • Gofood Lê Đại Hành

    48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

    024 665 33667 – 0899 466 966

  • Gofood Ngọc Lâm

    205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội

    02462 91 3959 - 0898 59 7966

  • Gofood Hàm Nghi

    CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội

    02422 050 848 - 0898 57 27 88

  • Gofood Đội Cấn

    221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

    02488 899 955 – 0899 592 889

  • Gofood Lò Đúc

    124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội

    02488 899 688 – 0899 583 699

  • Gofood Nguyễn Cảnh Dị

    Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

    02488 899 983 – 0898 592 699

Xem thêm
  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    028 224 55533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt (Đinh Tiên Hoàng cũ), Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    028 668 67 515 - 0896 57 37 88

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862728910 - 0898 516 816