1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

5 cách làm gỏi hải sản ngon, đơn giản nhất định bạn phải thử

Thứ 3, 29-10-2024 07:30

Gỏi hải sản không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn có hương vị phong phú từ chua cay đến mặn ngọt, tùy nguyên liệu chế biến. Bạn có thể trộn gỏi từ tôm, mực, cá, sứa… kết hợp với đa dạng các loại rau củ thanh đạm. Bài viết dưới đây, Gofood sẽ hướng dẫn bạn các cách làm gỏi hải sản ngon miệng được ưa chuộng nhất hiện nay. 

Cách 1: Cách làm gỏi hải sản tôm mực

Tôm và mực là 2 loại hải sản phổ biến nhất được chọn khi làm các món gỏi. Gỏi hải sản tôm mực có sự quyện hòa giữa vị ngọt tươi từ hải sản cùng vị thanh mát của rau củ, ngon khó cưỡng.

Khẩu phần 3-4 người
Thời gian 40-50p

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm tươi: 100gr
  • Mực tươi: 100gr
  • Nghêu hoặc chem chép: 100gr
  • Dưa leo: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Riềng nhỏ: 1 củ
  • Rau ngò, ngò gai, húng lủi, lá bạc hà: 1 ít
  • Đậu phộng: 50gr
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi, ớt và gia vị thông dụng.

Cách làm gỏi hải sản tôm mực ngon chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực: Bỏ nội tạng, rửa sạch rồi cắt khoanh vừa ăn.
  • Tôm: Rửa sạch, lột bỏ vỏ và đường chỉ đen.
  • Nghêu: Ngâm khoảng 3 tiếng trong nước muối pha loãng cho nghêu nhả hết bùn đất bên trong ra ngoài.
  • Cà rốt: Bào vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi.
  • Dưa leo: Rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và phần ruột rồi cắt sợi.
  • Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi vừa ăn.
  • Rau ngò, ngò gai, húng lủi, lá bạc hà: Nhặt sạch và bỏ các lá hư, lá già. Sau đó bạn rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ.
  • Củ riềng: Bào vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi.
  • Đậu phộng: Rang vàng, bóc vỏ rồi giã dập.

Bước 2: Luộc tôm, mực, nghêu

  • Bạn đun sôi 1 lít nước cùng 1 muỗng café muối trong nồi.
  • Cho tất cả tôm, mực, nghêu cùng vài lá chanh vào nồi nước sôi và bắt đầu luộc.
  • Khi thấy tôm, mực và nghêu chín đều thì bạn vớt ra.

Bước 3: Cách làm nước mắm trộn gỏi hải sản

  • Pha nước mắm theo công thức hỗn hợp gia vị sau: 1 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng nước chín + 2 muỗng cafe đường + chút nước cốt chanh + 2 muỗng tương ớt + 1 muỗng ớt băm + 1 muỗng tỏi băm.
  • Sau đó bạn khuấy hỗn hợp gia vị cho tan đều. 

Bước 4: Trộn gỏi hải sản tôm mực

  • Đầu tiên, bạn cho tất cả các nguyên liệu vào thau.
  • Tiếp theo, rưới đều nước mắm trộn gỏi lên rồi rắc thêm 1 muỗng canh đậu phộng rang và 2 muỗng canh hành phi.
  • Sau đó, bạn trộn đều tay cho tất cả nguyên liệu thấm đều nước mắm trộn gỏi.
  • Cuối cùng, bạn trút gỏi đã trộn ra dĩa rồi rắc phần đậu phộng còn lại lên trên là hoàn thành.
goi-tom-muc-ngot-tuoi-cung-rau-cu-thanh-mat
Gỏi hải sản tôm mực

Cách làm gỏi hải sản chua ngọt từ tôm mực và nghêu này được nhiều đầu bếp nhà hàng 5 sao áp dụng. Bạn có thể ăn cùng bánh phồng tôm và chấm nước mắm chua ngọt cho món ngon thêm đậm vị.

Cách 2: Cách làm gỏi Thái hải sản

Sau đây, Gofood sẽ hướng dẫn bạn cách làm món gỏi hải sản Thái Lan đơn giản mà chuẩn vị Thái khiến ai cũng tấm tắc khen ngon.

Khẩu phần 4-5 người
Thời gian 40-50p

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Mực ống: 300gr
  • Tôm sú: 200gr
  • Bắp chuối bào: 200gr
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau húng lủi, rễ ngò, sả
  • Mè rang, đậu phộng rang
  • Chanh, tỏi, ớt sừng
  • Gia vị thông dụng: nước mắm, đường…

Cách làm gỏi hải sản kiểu Thái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực ống: Bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch với nước.
  • Tôm sú: Rửa sạch rồi cắt bớt râu.
  • Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng rồi ngâm trong tô nước đá. Hành tây ngâm nước đá sẽ trong hơn, giòn hơn và giảm bớt vị cay hăng khó chịu.
  • Bắp chuối bào: Chần sơ trong nước sôi rồi ngâm với nước đá.
  • Rau húng lủi: Nhặt rau, rửa sạch rồi cắt khúc lớn.
  • Rễ ngò: Rửa sạch, đập dập rồi cắt nhỏ.
  • Sả: Rửa sạch, để ráo rồi bào mỏng.
  • Chanh: Vắt 3 quả chanh lấy nước cốt chanh.

Bước 2: Luộc tôm

  • Đầu tiên, bạn đun sôi nồi nước cùng 1 muỗng café muối. 
  • Tiếp theo, bạn cho mực và tôm vào luộc. 
  • Khi thấy mực và tôm vừa chín tới thì bạn vớt ra ngâm nước đá để giữ được vị ngọt và độ giòn, dai. 

Với cách làm gỏi hải sản sống Thái Lan thì bạn chỉ cần nguyên liệu hải sản từ tôm và không cần luộc chín lên bạn nhé.

Bước 3: Pha nước sốt gỏi Thái hải sản

  • Tiếp theo, bạn pha nước sốt trộn gỏi theo cách làm gỏi hải sản sốt Thái chuẩn vị như sau: Sả + rễ ngò + ớt sừng + 2 muỗng đường + 3 muỗng nước mắm + 3 muỗng nước cốt chanh.
  • Sau đó, bạn khuấy cho hỗn hợp gia vị tan đều và nước sốt dậy mùi thơm của sả cùng rễ ngò. 

Chính nguyên liệu đặc biệt rễ ngò tạo nên mùi vị đặc trưng của món gỏi kiểu Thái “ngon quên lối về”.

Bước 4: Cắt mực và tôm

  • Bạn vớt mực và tôm ra để ráo nước. 
  • Tôm thì bạn bóc vỏ, bỏ đầu, khía đôi rồi bỏ đường chỉ lưng. 
  • Mực thì bạn cắt thành từng khoanh nhỏ vừa ăn.

Bước 5: Trộn gỏi Thái hải sản

  • Bạn rưới 3 muỗng sốt trộn gỏi vừa pha vào thau mực và tôm. 
  • Tiếp theo, bạn trộn đều lên cho thấm gia vị. 
  • Sau đó, bạn cho thêm hành tây, húng lủi và rưới thêm 2 muỗng sốt vào. 
  • Cuối cùng, bạn tiếp tục trộn đều tay là hoàn thành.
goi-hai-san-kieu-thai
Gỏi Thái hải sản

Bạn có thể học thêm cách làm gỏi miến hải sản Thái Lan để đổi vị cho món ăn. Cách làm gỏi miến Thái hải sản cũng tương tự cách chế biến trên, chỉ cần thêm khâu luộc rồi xào miến lên bạn nhé.

Cách 3: Cách làm gỏi hải sản chua cay

Vị chua chua của xoài quyện cùng vị cay cay của ớt, trộn với hải sản ngọt tươi khiến món gỏi hải sản chua cay này “đánh gục vị giác” mọi thực khách khó tính nhất.

Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 40-45p

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Xoài tượng: 1 quả to (loại gần chín)
  • Mực ống: 150gr (hoặc mực khô tùy sở thích)
  • Củ kiệu, hành tím ngâm chua: 50gr mỗi loại
  • Cà rốt: 1/2 củ
  • Lạc rang
  • Rau thơm, rau răm thái nhỏ
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Ớt xay: ½ muỗng cafe
  • Tỏi: 1 muỗng cafe
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh

Cách làm gỏi hải sản chua cay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực ống: Rửa sạch rồi cắt khoanh vừa ăn.
  • Xoài: Gọt vỏ, rửa sạch, bỏ hạt rồi bào thành sợi dài nhỏ.
  • Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

Bước 2: Hấp mực

Đầu tiên, bạn hấp cách thủy mực với gừng và rượu trắng khoảng 10 phút. Gừng và rượu trắng giúp mực giảm bớt mùi tanh.

Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi xoài hải sản chua cay

  • Tiếp theo, bạn pha nước mắm trộn gỏi theo cách làm nước mắm gỏi hải sản xoài chuẩn vị gồm đường, nước cốt chanh, nước mắm, tỏi và ớt xay. 
  • Bạn khuấy đều cho hòa tan hỗn hợp trên.

Bước 4: Trộn gỏi xoài hải sản chua cay

  • Bạn cho xoài, cà rốt, ớt đập dập và nước mắm trộn gỏi đã pha vào cối.
  • Sau đó bạn dùng chày giã nhẹ. 
  • Tiếp tục cho mực, lạc rang, củ kiệu, hành tím, rau thơm và rau răm vào trộn đều lên.
  • Cuối cùng, bạn trút gỏi ra dĩa ăn kèm bánh phồng tôm chấm chén nước mắm chua ngọt là ngon đúng bài.
goi-hai-san-chua-cay
Gỏi hải sản chua cay

Đây là cách làm món gỏi hải sản ngon nhất từ xoài. Bạn có thể thay thế mực thành tôm, ghẹ, sứa… tùy sở thích. Món gỏi xoài chua cay hấp dẫn này không lo bị béo nên là món ngon khoái khẩu của các chị em phụ nữ.

Ngoài xoài, bạn có thể chế biến nên món gỏi hải sản chua cay hấp dẫn từ nhiều nguyên liệu khác nhau như ngó sen, củ hủ dừa, đu đủ... Cách làm gỏi hải sản ngó sen, cách làm gỏi củ hủ dừa hải sản, cách làm gỏi đu đủ hải sản hay cách làm gỏi sứa hải sản cũng đơn giản để bạn có thể trổ tài ngay tại nhà.

Cách 4: Cách làm gỏi hải sản bắp chuối

Gỏi hải sản bắp chuối là 1 trong 5 loại gỏi thuộc món gỏi ngũ sắc dân dã được nhiều người ưa chuộng. Sau đây, Gofood sẽ hướng dẫn bạn cách làm gỏi ngũ sắc hải sản từ bắp chuối được lưu truyền từ bao đời nay.

Khẩu phần 4-5 người
Thời gian 40-50p

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bắp chuối hột bào: 200gr
  • Tôm sú: 100gr
  • Thịt ba chỉ: 100gr
  • Giá sống: 100gr
  • Hành tây: ½ củ
  • Mè trắng rang, đậu phộng rang
  • Rau răm, ngò rí , lá chanh bắc
  • Hành phi, tỏi băm, ớt
  • Gia vị thông dụng: muối, bột ngọt, nước mắm, đường, giấm gạo lên men…

Cách làm gỏi hoa chuối hải sản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hoa chuối: Ngâm nước đá pha nước cốt chanh khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. Cách ngâm này giúp hoa chuối giữ được màu tươi đẹp mắt. Bạn nên chọn hoa chuối hột sẽ trắng, giòn và ít chát hơn so với hoa chuối xiêm.
  • Thịt: Luộc thịt với 2 củ hành tím, ½ muỗng café muối và ½ muỗng café bột ngọt. Khi thịt chín, bạn vớt ra ngâm với nước lạnh rồi cắt sợi.
  • Tôm: Luộc tôm trong nồi nước vừa luộc thịt rồi bóc vỏ, chừa đuôi và cắt đôi theo chiều dọc.
  • Giá: Nhặt rồi rửa sạch và để ráo.
  • Hành tây: Lột vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
  • Rau răm: Nhặt rau, rửa sạch rồi thái nhỏ.
  • Lá chanh bắc: Rửa sạch rồi thái chỉ.
  • Ớt: 1 phần ớt thái sợi, 1 phần tỉa hoa và 1 phần băm nhỏ.

Bước 2: Pha nước trộn gỏi hoa chuối hải sản

Đầu tiên, bạn pha nước trộn theo cách làm nước gỏi hải sản chuẩn vị như sau: 2 muỗng canh giấm gạo lên men + 4 muỗng canh đường + 2/3 muỗng cafe muối + 1 muỗng canh nước mắm + ½ muỗng café bột ngọt + tỏi băm và ớt băm.

Bước 3: Trộn tôm, thịt với nước trộn gỏi hoa chuối hải sản

Tiếp theo, bạn trộn đều tôm và thịt với 1 muỗng canh nước trộn gỏi vừa pha cho thấm gia vị.

Bước 4: Trộn gỏi hoa chuối hải sản

  • Bạn cho hỗn hợp tôm, thịt, hoa chuối, giá, hành tây, rau răm, lá chanh, ớt cắt sợi vào thau.
  • Bạn trộn đều hỗn hợp nguyên liệu với nước trộn gỏi.
  • Sau đó, bạn bày gỏi ra dĩa.
  • Cuối cùng, rắc chút đậu phộng rang, mè rang, hành phi và thêm vài cọng ngò rí, vài quả ớt tỉa hoa lên trên trang trí cho đẹp mắt.
goi-hai-san-bap-chuoi
Gỏi hải sản bắp chuối

Gỏi hải sản bắp chuối có sự kết hợp hoàn hảo từ màu sắc đến hương vị tạo nên món ăn Việt dân dã được nhiều người yêu thích từ bao đời nay. Bắp chuối giòn ngọt trộn cùng tôm thịt ngọt tươi và rau củ thanh mát, thấm vị nước mắm pha chua chua ngọt ngọt đậm đà vô cùng.

Cách 5: Cách làm gỏi khoai môn hải sản

Sau đây, Gofood sẽ hướng dẫn làm gỏi hải sản khoai môn ngon chuẩn vị với những nguyên liệu đơn giản dễ tìm.

Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 40-50p

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Khoai môn: 300gr
  • Tôm: 200 gr
  • Mực: 200 gr
  • Cà rốt: 100gr
  • Dưa leo: 100gr
  • Ngò gai, húng lủi: 1 ít
  • Gừng: 1 nhánh
  • Bột chiên giòn: 50gr
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Ớt băm: 1 muỗng canh
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Giấm: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Đường: 1 muỗng canh

Cách làm gỏi hải sản khoai môn

Bước 1: Ngâm cà rốt và dưa leo

  • Bạn rửa sạch cà rốt và dưa leo rồi cắt chỉ.
  • Tiếp theo, cho cà rốt và dưa leo vào tô trộn đều với 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh giấm. Ngâm trong đường và giấm giúp cà rốt và dưa leo rút bớt nước để khi trộn gỏi không tiết ra nhiều nước.
  • Bạn đợi khoảng 15 phút rồi vắt cà rốt và dưa leo cho ráo nước.
  • Sau đó, ngâm cà rốt và dưa leo trong tô nước đá cho giòn.

Bước 2: Chiên khoai môn

  • Bạn gọt vỏ khoai môn, rửa sạch, cắt sợi rồi để ráo.
  • Trộn đều khoai môn với bột chiên giòn.
  • Đun nóng chảo dầu rồi cho khoai môn vào chiên ngập dầu.
  • Khi thấy khoai môn chín vàng thì bạn vớt ra rồi để ráo dầu.

Bước 3: Luộc hải sản

  • Bạn rửa sạch gừng, cạo vỏ rồi cắt thành từng lát chéo mỏng. 
  • Mực rửa sạch rồi khứa vảy rồng. 
  • Tôm lột vỏ, bỏ chỉ và chừa 2 đốt đuôi.
  • Sau đó, bạn đun sôi 1 nồi nước với vài lát gừng. Đảm bảo lượng nước đủ ngập trên mặt hải sản bạn nhé.
  • Khi nước sôi, bạn cho tôm và mực vào luộc khoảng 5 phút.
  • Canh thấy tôm nổi trên mặt nước và mực săn lại thì bạn vớt ra ngâm trong tô nước đá. Ngâm nước đá giúp hải sản giòn ngon hơn.

Bước 4: Cách làm nước sốt trộn gỏi khoai môn hải sản

  • Bạn pha nước sốt theo công thức sau: 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh nước lọc + 1 muỗng canh tương ớt + 2 muỗng canh nước cốt chanh + 1 muỗng canh tỏi băm + 1 muỗng canh ớt băm.
  • Sau đó bạn khuấy đều để hỗn hợp gia vị hòa tan vào nhau.

Bước 5: Trộn gỏi khoai môn hải sản

  • Đầu tiên, bạn vớt cà rốt và dưa leo ra, vắt ráo rồi cho vào thau.
  • Tiếp theo, bạn cho mực, tôm, húng lủi, ớt sừng và ngò gai vào thau.
  • Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp nguyên liệu trong thau cùng nước sốt vừa pha.
  • Cuối cùng, bạn trút hỗn hợp vừa trộn ra dĩa khoai môn là hoàn thành.
goi-khoai-mon-hai-san
Gỏi khoai môn hải sản

Món gỏi khoai môn hải sản ăn kèm đậu phộng và bánh phồng tôm hoặc bánh tráng là ngon đúng bài.

Trên đây là hướng dẫn cách làm gỏi hải sản ngon chuẩn vị đơn giản tại nhà giúp bạn trổ tài chiêu đãi người thân và bạn bè. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết giúp bạn chế biến nên những món gỏi vừa thơm ngon vừa đẹp bắt mắt.

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

14

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816