1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

Tổng hợp 11 cách làm hàu nướng thơm ngon, giàu dinh dưỡng

Thứ 2, 14-08-2023 08:00

Hàu sữa chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao có lợi cho cơ thể. Có rất nhiều cách chế biến hàu, trong đó hàu nướng là một món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Chỉ cần biến tấu với một số nguyên liệu khác nhau, bạn đã có thể tạo ra rất nhiều món hàu nướng hấp dẫn. Hãy cùng Gofood tham khảo một số cách làm hàu nướng dưới đây!

Cách làm hàu nướng mỡ hành

Hàu nướng mỡ hành là món ăn đã quá quen thuộc với các tín đồ mê hải sản. Vị béo của hàu kết hợp với đậu phộng giòn, béo, thêm chút mùi thơm của mỡ hành thì không gì sánh bằng.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu sữa hoặc hàu đá: 3kg
  • Mỡ heo (có thể thay bằng bơ lạt hoặc dầu ăn): 200g
  • Đậu phộng: 300g
  • Hành lá: 250g
  • Rau ăn kèm
  • Hành phi
  • Các gia vị thông dụng
Hàu nướng mỡ hành
Hàu nướng mỡ hành

Cách chế biến

  • Bước 1: Ngâm hàu trong nước khoảng 10 - 20 phút, sau đó bạn dùng bàn chải chà sạch phần đất cát bám trên vỏ hàu. Tiếp đến, bạn dùng dao nhọn tách đôi phần vỏ hàu. Bạn rửa hàu đã tách đôi bằng nước muối pha loãng để làm sạch bụi bẩn rồi để ráo. Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ. Đậu phộng rang rồi giã dập, không nên giã quá nhuyễn.
  • Bước 2: Cho mỡ vào chảo đun cho tan chảy, vớt bỏ phần tóp mỡ. Tiếp đến,bạn cho hành lá đã cắt vào chảo mỡ rồi đảo nhẹ tay đến khi thấy hành hơi se lại. Sau cùng, bạn thêm một ít hạt nêm và muối, đảo thêm rồi tắt bếp và cho vào chén riêng.
  • Bước 3: Xếp hàu lên vỉ nướng rồi rưới một ít nước mỡ hành lên từng con, sau đó đem đi nướng. Bạn có thể nướng hàu bằng nồi chiên không dầu hoặc nướng than trong vòng 7 - 10 phút.
  • Bước 4: Sau khi hàu chín, bạn rắc thêm hành phi khô, đậu phộng rang để thưởng thức.

Bạn có thể thưởng thức hàu nướng mỡ hành kèm với rau sống và nước chấm hải sản hoặc tương ớt. Cách làm hàu nướng này tuy đơn giản nhưng rất hợp khẩu vị của nhiều người. Đừng quên thưởng thức nóng để cảm nhận trọn vị hấp dẫn của món này nhé!

Cách chế biến hàu nướng bơ tỏi

Sốt bơ tỏi xuất hiện trong nhiều món ăn phổ biến và là trào lưu một thời. Hàu nướng bơ tỏi gây thương nhớ bởi vị tươi ngọt tự nhiên của hàu và thơm béo của sốt. 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu sữa: 10 con
  • Bơ thực vật: 3 muỗng canh
  • Sốt mayonnaise: 1 muỗng canh
  • Phô mai con bò cười: 4 lát
  • Tỏi băm: 3 muỗng canh
  • Muối tôm: 1 muỗng cà phê

Cách chế biến

  • Bước 1: Hàu mua về làm sạch, dùng bàn chải chà sạch phần vỏ hàu. Sau đó bạn tách phần vỏ hàu bằng dao.
  • Bước 2: Làm sốt bơ tỏi để rưới lên hàu theo lần lượt như sau:

Bắc chảo lên bếp, đun nóng và cho bơ thực vật vào.

Khi bơ tan hoàn toàn, thêm tỏi băm và đảo đều trong khoảng 1 phút.

Thêm muối tôm, phô mai con bò cười và sốt mayonnaise vào chảo, nấu thêm 3 phút dưới lửa nhỏ.

Khi phô mai tan chảy và hòa quyện với gia vị, bạn tắt bếp và cho sốt ra chén.

  • Bước 3: Bạn nướng hàu bằng cách trải một lớp giấy bạc vào lòng nồi chiên không dầu. Sau đó, nướng hàu ở nhiệt độ 120 độ C trong vòng 7 phút là đã hoàn thành món ăn. 

Cách chế biến hàu này có vị béo ngọt của hàu kết hợp với hương thơm của sốt bơ tỏi. Món ăn ngày sẽ ngon hơn khi kết hợp với muối ớt xanh. 

Cách làm hàu nướng bơ hành

Hàu nướng với bơ hành sẽ có vị béo ngậy của bơ hòa quyện với mùi thơm của hành. Khi ăn kèm với chút muối chấm hải sản, món ăn sẽ để lại cho bạn hương vị tuyệt vời khó quên.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu sữa: 10 con
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Đậu phộng rang
  • Bơ thực vật
  • Ớt
  • Muối, đường
Hàu nướng bơ hành
Hàu nướng bơ hành

Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế hàu bằng cách làm sạch và tách vỏ hàu. Hành tím và hành lá cắt nhỏ.
  • Bước 2: Phi thơm hành tím bằng cách cho dầu ăn vào chảo và làm nóng dầu. Đến khi dầu nóng, bạn cho hành tím vào và phi đến khi gần vàng. Sau đó bạn cho thêm chút muối, đường, ớt và bơ thực vật vào đảo đều rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Xếp hàu vào vỉ nướng rồi phết hỗn hợp bơ hành lên bề mặt hàu, nướng trong vòng 5 phút. Sau khi hàu chín, bạn rắc thêm đậu phộng rang đã đập nhỏ để tăng hương vị cho món ăn.

Hàu nướng bơ hành là món ăn đơn giản, dễ làm tại nhà nhưng cũng rất hấp dẫn. Bạn hãy thử chế biến và thưởng thức cùng gia đình, bạn bè nhé!

Cách làm hàu nướng phô mai

Hàu nướng phô mai gây hấp dẫn không chỉ bởi màu sắc mà còn bởi độ béo ngậy, mềm tan của hàu và phô mai. Hãy thử ngay cách chế biến này nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu sữa: 12 con
  • Sữa tươi: 120ml
  • Sốt Mayonnaise: 50g
  • Phô mai con bò cười: 8 miếng
  • Sữa đặc: 50g
  • Nước cốt chanh: 10ml

Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế hàu bằng cách làm sạch và tách lớp vỏ bên trên.
  • Bước 2: Tiếp đến, bạn chế biến sốt phô mai để nướng hàu. Cách làm phô mai nướng hàu là hấp cách thủy phô mai, sữa tươi, sữa đặc và sốt mayonnaise; rồi khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn thêm 10ml nước cốt chanh và trộn đều là xong thành phẩm. Với cách làm sốt phô mai nướng hàu này, nước sốt sẽ có vị béo từ sữa, phô mai và sốt. 
  • Bước 3: Đặt hàu lên bếp than hoặc nướng trong nồi chiên không dầu khoảng 1-2 phút. Khi thấy hàu hơi săn lại, bạn cho thêm phần sốt phô mai và tiếp tục nướng. Hàu chín đều và có mùi thơm là có thể thưởng thức.

Thịt hàu tươi ngon hòa quyện với vị béo ngậy của phô mai sẽ khiến bạn u mê không lối thoát. Món này vừa phù hợp để làm cho trẻ nhỏ, vừa hợp để làm mồi nhậu cùng bạn bè. Hãy thử ngay cách nướng hàu này nhé!

Công thức làm hàu nướng sa tế

Nếu bạn là người thích ăn cay thì đây là công thức dành cho bạn. Vị sa tế cay nồng khiến món ăn thêm phần hấp dẫn mà bạn khó có thể cưỡng lại được.

Hàu nướng sa tế
Hàu nướng sa tế

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu: 10 con
  • Sa tế: 3 muỗng canh
  • Sả: 40g
  • Tỏi: 30g
  • Hành tím: 30g
  • Hành lá thái nhỏ: 50g
  • Gia vị thông dụng: đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn…

Cách chế biến

  • Bước 1: Sơ chế hàu bằng cách làm sạch, tách vỏ và để ráo.
  • Bước 2: Làm sốt sa tế theo các bước sau:

Giã nát sả, tỏi và hành tím. Bạn có thể dùng máy xay nhuyễn để tiết kiệm thời gian. 

Sau đó, nêm vào hỗn hợp theo tỷ lệ: 1 muỗng canh đường, ⅓ muỗng canh bột ngọt, ⅓ muỗng canh tiêu, 3 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh sa tế. Trộn đều để hỗn hợp và gia vị hòa quyện vào nhau. 

Bạn cho thêm 50g hành lá băm nhỏ vào hỗn hợp và tiếp tục trộn đều.

  • Bước 3: Nướng hàu cho đến khi hàu hơi săn thì rưới sốt sa tế lên trên. Tiếp tục nướng thêm vài phút cho hàu chín và phần sốt thấm vào hàu. Bạn có thể cho thêm ít đậu phộng rang và hành phi thơm giòn để tăng thêm hương vị.

Hàu nướng sa tế có vị cay nồng hấp dẫn nhưng không làm mất đi độ ngọt, tươi tự nhiên của hàu. Hãy thử ngay cách làm này và tận hưởng hương vị tuyệt vời của món này nhé.

Cách làm hàu nướng trứng cút

Trứng cút nướng cũng là món ăn hấp dẫn với nhiều người. Khi kết hợp với hàu, món ăn này sẽ càng hấp dẫn hơn với vị tươi ngon, mềm, béo của hàu. 

Hàu nướng trứng cút
Hàu nướng trứng cút

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu tươi: 10 con
  • Trứng cút: 10 quả
  • Phô mai con bò cười: 4 viên
  • Sốt mayonnaise: 30ml
  • Sữa tươi không đường: 60ml
  • Nước cốt chanh
  • Đường

Cách chế biến

  • Bước 1: Hàu sơ chế bằng cách làm sạch, tách vỏ và để ráo nước. Nếu hàu nhỏ, bạn có thể phần thịt hàu để nướng với trứng cút trong chén nhôm.
  • Bước 2: Chế biến sốt nướng hàu bằng cách trộn đều phô mai, sốt mayonnaise, sữa tươi không đường, đường và nước cốt chanh. Đặt hỗn hợp sốt vào nồi, hấp cách thủy và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên sánh mịn.
  • Bước 3: Xếp hàu lên bếp nướng và đập một quả trứng cút lên mỗi con hàu. Sau đó, bạn rưới sốt phô mai lên bề mặt hàu. Đợi khoảng vài phút cho đến khi thịt hàu chín vừa.

Bạn cũng có thể nướng trong lò nướng bằng ở 180 độ C trong  5 - 10 phút. Hãy thưởng thức cùng với mù tạt cay để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Hàu nướng vừa chín mọng nước, ăn cùng với trứng cút làm tăng thêm vị béo ngậy cho món ăn. Hãy thử cách chế biến món hàu nướng trứng cút này để có một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon cho gia đình nhé!

Hướng dẫn làm hàu nướng mọi

Nếu muốn cảm nhận rõ nhất vị ngọt, béo của hàu, bạn có thể thử cách làm hàu nướng này.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu: 1kg
  • Muối tiêu chanh: 1 chén
  • Muối ớt xanh chấm hải sản: 1 chén
  • Rau sống: diếp cá, rau răm, rau thơm, tía tô…
  • Dưa leo
Hàu nướng mọi
Hàu nướng mọi

Cách chế biến

  • Bước 1: Rửa sạch hàu và để ráo nước.
  • Bước 2: Chuẩn bị lửa than và cho vỉ nướng lên. Sau đó, xếp hàu lên vỉ nướng đến khi hàu mở miệng là chín. Khi hàu chín, bạn rưới muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh lên hàu để gia tăng hương vị cho món ăn. Bạn có thể ăn kèm với rau sống và dưa leo để tránh bị ngấy nhé!

Cách làm món hàu nướng mọi siêu đơn giản và nhanh chóng, phù hợp cho những ngày thích ăn tại nhà nhưng lười chế biến. Với cách làm này, bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon, mềm béo tự nhiên của hàu.

Cách chế biến hàu nướng muối ớt cay

Nếu bạn thích ăn cay, đây là món hàu dành cho bạn. Thử ngay công thức dưới đây!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu sữa: 4 con
  • Ớt chuông đỏ: 1 trái
  • Ớt chuông vàng: 1 trái
  • Ớt chuông xanh: 1 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Muối hột
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Sả: 1 tép
  • Ngò rí
  • Gói gia vị sốt cay Malaysia và các gia vị thông dụng khác

Cách chế biến

  • Bước 1: Hàu rửa sạch và tách vỏ. Sả bỏ vỏ, rửa sạch để loại bỏ  bụi bẩn, rồi băm nhuyễn. Ớt chuông rửa sạch, bỏ phần ruột và cắt thành miếng hình thoi hoặc tỉa hình trái tim theo sở thích. Ngò rí rửa sạch, ớt sừng băm nhuyễn. 
  • Bước 2: Xào thơm sả băm và ớt băm nhuyễn với dầu ăn cho đến khi vàng thơm.Sau đó, bạn cho gói gia vị sốt cay Malaysia vào chảo, thêm một ít nước và nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp theo, bạn cho ớt chuông vào chảo và đảo đều tay.
  • Bước 3: Đặt hàu lên vỉ nướng hoặc đĩa nướng, sau đó quét nước sốt lên. Hàu nướng trong khoảng 5 phút là có thể dùng được.

Món hàu nướng muối ớt hấp dẫn bởi vị cay tê đầu lưỡi của ớt kết hợp với độ ngon ngọt của hàu. Đây là món ăn rất phù hợp cho những ngày thời tiết mưa lạnh.

Cách làm hàu nướng bơ sốt ớt

Nếu đã quá quen với các kiểu chế biến thông thường, bạn có thể đổi gió cho món hàu với các chế biến này.

Hàu nướng bơ sốt ớt
Hàu nướng bơ sốt ớt

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu sữa: 12 con
  • Bơ lạt: 4 muỗng canh
  • Sốt Worcestershire: 1,5 muỗng cà phê
  • Ớt bột: 1/2 muỗng cà phê
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Ngò tây: 1 muỗng canh

Cách chế biến

  • Bước 1: Rửa sạch hàu để loại bỏ bụi bẩn ở lớp vỏ bên ngoài.
  • Bước 2: Bạn cho bơ vào nồi và đun cho đến khi bơ tan chảy. Tiếp theo, bạn thêm sốt Worcestershire, ớt bột, nước cốt chanh và ngò tây băm vào nồi rồi đun hỗn hợp trong khoảng 2 phút.
  • Bước 3: Đặt hàu lên bếp nướng và nướng trong khoảng 3-4 phút đến khi hàu há miệng. Thưởng thức kèm với nướng sốt đã nấu ở bước 2 để món ăn thơm ngon, tròn vị.

Cách làm món hàu nướng bơ sốt ớt tạo nên món ăn đậm đà, lạ miệng mà bạn có thể thử ngay tại nhà.

Công thức hàu nướng sốt bơ mật ong

Mật ong có độ ngọt nhẹ, không quá gắt, kết hợp với bơ tạo nên độ ngọt, béo tự nhiên cho hàu. Đây cũng là món ăn xứng đáng để thử trong các bữa ăn với gia đình, bạn bè.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu sữa: 12 con
  • Bơ lạt: 4 muỗng canh
  • Rượu whisky: 2 muỗng canh
  • Mật ong: 2 muỗng canh
  • Tỏi băm: 2 tép
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
Hàu nướng sốt bơ mật ong
Hàu nướng sốt bơ mật ong

Cách chế biến

  • Bước 1: Bạn rửa sạch hàu và tách đôi vỏ hàu.
  • Bước 2: Đun nóng bơ lạt, sau đó thêm thêm tỏi băm, tương ớt, mật ong và rượu Whiskey. Bạn trộn đều cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt lửa. Đối với hỗn hợp này, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào cần nướng, bạn chỉ cần lấy hỗn hợp ra rồi phết lên hàu.
  • Bước 3: Xếp hàu lên bếp nướng rồi phết hỗn hợp ở bước 2 lên hàu và đợi khoảng 5 - 10 phút. Sau đó bạn lấy ra đĩa, trang trí thêm một ít rau mùi lên mặt hàu và thưởng thức.

Hãy thử cách nướng hàu với sốt bơ mật ong này để thưởng thức một món ăn mới lạ và độc đáo.

Cách nướng hàu bơ ngò

Ngò có công dụng làm át đi mùi tanh của hàu và làm dậy mùi thơm của bơ. Cách nướng này mang đến cho bạn một món ăn thơm, béo, đảm bảo sẽ khiến bạn nhớ mãi.

Hàu nướng bơ ngò
Hàu nướng bơ ngò

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hàu sữa: 12 con
  • Bơ: 110g
  • Ngò tây: 10g
  • Tỏi: 2 tép
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

Cách chế biến

  • Bước 1: Bạn làm sạch hàu, cọ sạch lớp vỏ của hàu sữa và tách vỏ ra.
  • Bước 2: Xay nhuyễn hỗn hợp bơ đông lạnh, ngò tây, muối, nước cốt chanh và tỏi đã băm để làm phần sốt bơ ngò. 
  • Bước 3: Chuẩn bị bếp than và xếp hàu lên vỉ nướng. Bạn cho khoảng 2 muỗng cà phê bơ ngò vào từng con hàu sữa. Sau đó, nướng hàu trong khoảng từ 8-10 phút là có thể dùng ngay.

Trên đây là 11 cách làm hàu nướng bạn có thể thử tại nhà. Chúc bạn có những món ăn thật ngon miệng, vui vẻ bên gia đình, bạn bè. Và đừng quên ghé thăm chuyên mục Hướng dẫn món ngon của Gofood thường xuyên để tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn mới nhé!

Sản phẩm liên quan

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

12

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816