1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

5 cách làm nước chấm hàu nướng thơm ngon đậm đà như ngoài hàng

Thứ 5, 03-10-2024 07:30

Hàu nướng là món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Việt và nhiều quốc gia bởi hương vị hấp dẫn tuyệt vời. Một trong những yếu tố giúp món hàu nướng thơm ngon tròn vị chính là nhờ phần nước chấm. Vậy bạn đã biết cách làm nước chấm hàu nướng ngon như ngoài hàng chưa? Lưu ngay 5 công thức Gofood chia sẻ dưới đây nhé!

Cách làm muối ớt xanh chấm hàu nướng mỡ hành

Cách pha nước chấm hàu nướng mỡ hành đầu tiên mà Gofood chia sẻ đến bạn là nước sốt muối ớt xanh chua cay mặn ngọt hài hòa.

Nguyên liệu

  • 5 quả ớt xanh (ớt hiểm hoặc ớt xiêm)
  • 2 quả chanh (lấy nước cốt)
  • 1 muỗng canh muối
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh sữa đặc (tùy chọn để tăng độ béo và vị ngọt)
  • 1-2 tép tỏi
  • 1 chút lá chanh (tùy chọn, để tăng hương vị)

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt xanh rửa sạch, bỏ cuống.
  • Tỏi bóc vỏ.
  • Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.

Bước 2: Pha nước chấm

  • Cho ớt xanh, tỏi, muối và đường vào máy xay sinh tố.
  • Thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp trên, nếu thích độ béo và ngọt có thể thêm sữa đặc.
  • Xay nhuyễn tất cả các nguyên liệu đến khi có hỗn hợp sánh mịn.

Bước 3: Điều chỉnh vị và hoàn thiện

Nêm nếm lại để điều chỉnh độ chua, mặn, ngọt theo sở thích. Nếu muốn nước chấm có mùi thơm hơn, có thể thêm chút lá chanh đã thái nhuyễn vào cuối.

Thành phẩm

muối ớt xanh chấm hàu nướng mỡ hành
Muối ớt xanh chấm hàu nướng mỡ hành

Nước sốt chấm hàu nướng muối ớt xanh có màu xanh tươi, sánh mịn, mùi thơm của ớt và chanh và vị chua ngọt mặn hài hòa. Công thức nước chấm khiến người ăn cảm nhận được nhiều hương vị khác nhau nhưng rất hoà quyện và tôn lên vị ngọt, béo mềm tự nhiên của món hàu nướng mỡ hành.

Cách làm mắm gừng chấm hàu nướng mỡ hành

Nếu bạn chưa biết hàu nướng chấm gì thì đừng bỏ qua công thức nước chấm hàu nướng mỡ hành mắm gừng sau nhé!

Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh nước sôi để nguội
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1-2 tép tỏi (băm nhỏ)
  • 1-2 quả ớt (thái nhỏ)
  • Rau mùi (nếu thích)

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
  • Rau mùi rửa sạch, bỏ phần rễ và cắt nhỏ phần còn lại.

Bước 2: Pha nước chấm mắm gừng

  • Hòa nước mắm, đường và nước sôi để nguội vào một bát nhỏ, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
  • Cho nước cốt chanh vào hỗn hợp nước mắm đã pha, sau đó thêm gừng băm, tỏi băm và ớt thái nhỏ vào. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Bước 3: Nêm nếm lại

Tùy khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước mắm, đường hoặc nước chanh để có được vị nước chấm cân bằng, vừa ăn.

Cuối cùng, thêm rau mùi cắt nhỏ lên trên để phần nước chấm đẹp mắt và được gia tăng hương vị.

Thành phẩm

nuoc-cham-hau-nuong-mo-hanh-mam-gung
Mắm gừng chấm hàu nướng mỡ hành

Nước chấm mắm gừng hội tụ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt một cách rất cân đối, vừa miệng. Nước chấm ăn hàu nướng mắm gừng không chỉ giúp món hàu nướng thêm phần đậm đà, mà còn là điểm nhấn giúp phần thịt hàu nổi bật hơn với độ thơm, béo ngậy đặc trưng.

Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành từ Wasabi

Nguyên liệu

  • 1 thìa cà phê Wasabi
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa cà phê đường
  • ½ quả chanh
  • 1-2 quả ớt (tuỳ khẩu vị)
  • 1 tép tỏi

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi, ớt rửa sạch, lột vỏ đối với tỏi rồi băm nhuyễn.
  • Chanh rửa sạch, vắt nước cốt và loại bỏ hạt để nước chấm hàu ngon và không bị đắng.

Bước 2: Pha nước chấm

  • Trộn đều wasabi, nước tương, đường, nước cốt chanh trong một tô nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  • Thêm ớt băm, tỏi băm vào khuấy đều. Tùy khẩu vị, bạn có thể thêm hoặc giảm lượng ớt để điều chỉnh độ cay.

Thành phẩm

nuoc-cham-hau-nuong-mo-hanh-tu-wasabi
Nước chấm hàu nướng mỡ hành từ Wasabi

Cách làm nước chấm ăn hàu nướng wasabi rất đơn giản mà lại cho ra thành phẩm nước chấm sánh đặc, cay nồng hấp dẫn.

Vị ngọt tự nhiên, thơm béo của hàu hoà quyện cùng nước chấm wasabi “thần thánh” sẽ khiến thực khách ăn một lần mà nhớ mãi không quên.

Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành từ muối hạt vỏ chanh

Một cách khác để pha nước chấm hàu nướng là từ muối hạt và vỏ chanh. Bỏ túi ngay cách làm nước chấm hàu nướng “dễ như ăn kẹo” mà thơm ngon bất bại dưới đây.

Nguyên liệu

  • 1 quả chanh xanh/ vàng tuỳ thích
  • 1 thìa canh muối hạt
  • 1 - 2 quả ớt (tuỳ độ cay)
  • 1 thìa cafe đường
  • ½ thìa cafe hạt tiêu xay

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Vỏ chanh dùng dao chuyên dụng ào nhỏ, còn phần ruột thì vắt lấy nước cốt và loại bỏ hạt.
  • Ớt rửa sạch, bỏ phần cuống.

Bước 2: Pha nước chấm

  • Cho muối hạt, ớt và đường vào cối, rồi dùng chày giã đến khi các nguyên liệu hoà vào nhau.
  • Thêm nước cốt chanh vào hỗn hợp trên, khuấy đều và cuối cùng thêm vỏ chanh đã bào nhỏ và tiêu xay vào trộn cùng để hoàn tất phần nước chấm.

Thành phẩm

Nước chấm hàu nướng mỡ hành từ muối hạt vỏ chanh
Nước chấm hàu nướng mỡ hành từ muối hạt vỏ chanh

Cách làm nước chấm ăn hàu nướng từ muối hạt và vỏ chanh tưởng chừng đơn điệu nhưng lại rất đa dạng về hương vị: chua nhẹ, cay nồng, ngọt dịu dàng và thơm mùi vỏ chanh đặc trưng. Tất cả quyện lại cùng với nhau giúp chấm hàu nướng ngon hơn mà vẫn cảm nhận rõ được hương vị nguyên thuỷ của thịt hàu.

Cách làm nước chấm hàu nướng mỡ hành kiểu Thái

Hàu nướng ăn với nước chấm gì? Nước chấm hàu nướng mỡ hành kiểu Thái là một trong những công thức được ưa chuộng nhất. Xem ngay cách làm!

Nguyên liệu

  • 5 trái ớt xanh Thái (hoặc ớt hiểm)
  • 3 tép tỏi
  • 1 thìa canh nước mắm
  • 2 thìa canh nước cốt chanh
  • 1 thìa canh đường (đường cát trắng hoặc đường thốt nốt)
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 2-3 thìa canh nước lọc (tùy chỉnh độ loãng theo khẩu vị)

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt và tỏi rửa sạch.Sau đó, cắt ớt thành lát nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ.

Bước 2: Pha nước chấm

  • Cho ớt, tỏi, đường, muối và nước cốt chanh vào cối xay (hoặc giã tay). Xay nhuyễn đến khi hỗn hợp hòa quyện.
  • Sau khi hỗn hợp đã nhuyễn, thêm nước mắm và nước lọc vào, tiếp tục xay thêm vài giây để các nguyên liệu trộn đều với nhau.

Bước 3: Nếm thử và điều chỉnh

Nêm nếm lại gia vị. Nếu cần, bạn có thể thêm nước mắm, nước chanh hoặc đường tùy theo khẩu vị của mình.

Thành phẩm

nuoc-cham-hau-nuong-mo-hanh-kieu-thai
Nước chấm hàu nướng mỡ hành kiểu Thái

Cách làm nước mắm chấm hàu nướng kiểu Thái mang đến phần nước chấm có vị chua cay đặc trưng và màu sắc rất đẹp mắt. Phần nước sốt sóng sánh, rưới lên phần hàu nướng nóng hổi, mềm béo nhất định sẽ khiến bạn thích mê.

Trên đây, Gofood vừa bật mí với bạn 5 cách làm nước sốt chấm hàu nướng đơn giản, dễ tìm kiếm nguyên liệu mà vẫn đảm bảo thơm ngon đến giọt cuối cùng. 5 công thức trên vừa có thể làm nước chấm hàu nướng mỡ hành hay nước chấm hàu nướng phô mai đều rất ngon.

Còn nếu bạn đang tìm địa chỉ mua hàu để làm món hàu nướng mỡ hành, phô mai đãi cả gia đình thì có thể tham khảo Gofood.vn.

Hiện Gofood đang phân phối sản phẩm hàu sữa Nhật Bản đến từ vùng biển Sanriku màu mỡ - nơi có điều kiện tốt nhất cho hàu biển sinh sống. Chính nhờ vậy, hàu sữa Nhật Bản mập mạp, thịt ngọt và béo mềm tự nhiên, rất thích hợp để chế biến các món nướng hấp dẫn.

Cuối cùng, chúc bạn thành công chế biến những công thức nước chấm hàu nướng thơm ngon nhé!

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

14

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816