Cách làm sốt salad đơn giản, thơm ngon ngay tại nhà
Thứ 5, 05-12-2024 15:16
Những đĩa salad ngon không thể thiếu đi những chén nước sốt “thần thánh” giúp tăng hương vị của từng nguyên liệu. Vậy bạn đã biết cách làm sốt salad nhanh gọn mà lại cực kỳ dễ áp dụng cho mọi loại salad chưa? Cùng Gofood khám phá ngay trong bài viết sau nhé!
Cách 1: Cách làm sốt chanh dây trộn salad
Nguyên liệu
Chanh dây: 2 trái
Mật ong: 1 muỗng canh
Muối: ¼ muỗng cafe
Nước lọc: 3 muỗng canh
Các bước thực hiện
Bước 1: Cắt đôi chanh dây, dùng muỗng lấy phần ruột cho vào tô. Nếu muốn sốt mịn, bạn có thể lọc hạt hoặc để nguyên tuỳ thích.
Bước 2: Thêm mật ong, muối và nước lọc vào tô nước cốt chanh dây. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.
Bước 3: Làm nóng chảo, cho phần hỗn hợp vừa chuẩn bị lên đun sôi, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp quẹo lại là đã hoàn thành.
Cách làm salad rau sốt chanh leo rất dễ. Bạn chỉ cần chuẩn bị một vài loại rau yêu thích sau đó rưới nước sốt chanh dây đã làm lên trên, trộn đều và cảm nhận vị chua nhẹ, thơm dịu của chanh dây, kết hợp với các loại rau tươi mát, giòn ngọt nhé.
Cách 2: Cách làm sốt salad chua ngọt
Nguyên liệu
Dâu tằm: 50gr
Sữa chua không đường: 2 muỗng canh
Mayonnaise: 1 muỗng canh
Chanh: ¼ trái
Mật ong: 1 muỗng cà phê (tùy chọn, để tăng độ ngọt nếu muốn)
Các bước thực hiện
Bước 1: Cho dâu tằm vào máy xay, xay nhuyễn. Nếu muốn sốt mịn hơn, có thể lọc bỏ bã dâu.
Bước 2: Trong một bát lớn, thêm sữa chua, mayonnaise, mật ong và vắt thêm 1 ít nước cốt chanh vào.
Bước 3: Thêm dâu tằm xay vào bát và khuấy đều tất cả các nguyên liệu đến khi hỗn hợp hoà quyện, mịn màng và có màu hồng nhạt.
Bước 4: Nếm thử và điều chỉnh độ chua ngọt theo ý thích bằng cách thêm nước cốt chanh hoặc mật ong.
Cách làm sốt salad chua ngọt từ dâu tằm cho ra thành quả màu hồng rất hấp dẫn. Về hương vị, nước sốt có vị chua ngọt và thơm nhẹ của dâu tằm, kết hợp cùng sữa chua và kèm với đó là một chút vị béo từ mayonnaise. Nước sốt dâu tằm thích hợp cho các món salad rau củ quả.
Cách 3: Cách làm sốt trộn salad từ Mayonnaise
Nguyên liệu
Trứng gà: 2 trái
Dầu ăn: 200ml
Giấm trắng hoặc nước cốt chanh: 1-2 muỗng canh
Đường: 1/2 muỗng cà phê
Muối: 1/4 muỗng cà phê
Tiêu trắng xay (tùy chọn): 1 ít
Các bước thực hiện
Bước 1: Đập trứng làm đôi, dùng 2 nửa vỏ trứng hớt qua lại để tách lòng đỏ và lòng trắng trứng ra riêng.
Bước 2: Cho lòng đỏ trứng vào tô sạch, thêm đường và muối, rồi dùng phới lồng đánh đều cho hỗn hợp tan hoàn toàn và trở nên mịn.
Bước 3: Tiếp tục đánh hỗn hợp trứng, vừa đánh vừa cho dầu ăn vào từng chút một, đánh đều đến khi hỗn hợp trở nên đặc và sánh. Khi dầu đã hòa quyện hoàn toàn, sốt sẽ có màu vàng nhạt và độ sệt nhất định.
Bước 4: Sau khi hỗn hợp đã sệt, thêm giấm hoặc nước cốt chanh vào từ từ để tạo hương vị chua nhẹ và tăng độ sáng cho sốt. Khuấy đều để gia vị hòa quyện.
Bước 5: Nếm thử và thêm muối, tiêu trắng xay nếu muốn. Nếu sốt quá đặc, có thể thêm một chút nước ấm để sốt lỏng hơn.
Sốt Mayonnaise có vị béo ngậy, mịn màng, hơi chua nhẹ từ giấm hoặc chanh và một chút mặn ngọt hài hòa. Vị béo của sốt giúp kết hợp các nguyên liệu trong salad, khiến chúng hài hoà và ngon hơn.
Sốt mayonnaise phù hợp với các loại salad rau củ như: xà lách trộn, salad bắp cải, hoặc salad trái cây. Ngoài ra, nó cũng hoàn hảo khi kết hợp với salad hải sản và salad trứng để tăng thêm độ thơm béo.
Cách 4: Cách làm sốt sữa chua trộn salad
Nguyên liệu
Sữa chua không đường: 100g
Chanh vàng: ⅓ trái
Lá bạc hà tươi, băm nhỏ: 4-5 lá
Dầu ô-liu: 1 muỗng canh
Muối: 1/4 muỗng cà phê
Các bước thực hiện
Bước 1: Cho sữa chua vào một bát lớn, sau đó vắt thêm một ít nước chanh vàng và khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.
Bước 2: Vò nhẹ lá bạc hà để lá tiết tinh chất thơm.
Bước 3: Thêm lá bạc hà đã vò nhẹ và dầu ô-liu vào, trộn đều để tạo hương vị thơm mát.
Bước 4: Cuối cùng, nêm muối vào hỗn hợp và khuấy đều một lần nữa.
Nước sốt salad sữa chua vô cùng tươi mát, chua thanh giúp làm tôn lên hương vị giòn mát, ngon ngọt tự nhiên của các loại rau trộn salad.
Bước 2: Cho giấm, dầu oliu và đường vào 1 chiếc chén, khuấy đều cho đường tan hết. Thêm tỏi, ớt đã băm nhuyễn lên trên để tạo độ cay, thơm.
Bước 3: Nêm nếm lại vị chua ngọt sao cho vừa miệng, nên làm đậm hơn khẩu vị 1 chút để trộn salad là vừa vặn.
Sốt salad dầu giấm chua ngọt rất dễ ăn, hợp với khẩu vị của nhiều người. Bạn có thể dùng để trộn salad chay hay salad thập cẩm đều rất ngon.
Cách 6: Cách làm nước sốt salad chay
Nguyên liệu
Tàu hũ non: 300gr
Chanh: ⅓ trái
Dầu ăn: 3 muỗng canh
Muối: ½ muỗng cafe
Mù tạt dijon: 1 muỗng cafe
Đường: ½ muỗng cafe
Các bước thực hiện
Bước 1: Chanh mang đi vắt nước, bỏ hạt.
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay, xay ở mức độ nhẹ đến khi các nguyên liệu quyện lại thành hỗn hợp sánh mịn.
Bước 3: Nêm nếm lại cho vừa ăn bằng cách thêm đường, muối, mù tạt dijon và chanh.
Nước sốt salad Mayonnaise chay mang đến hương vị khá mới lạ, beo béo, chua nhẹ và thơm đặc trưng mùi mù tạt dijon. Sốt salad chay có thể dùng được cho bất kỳ loại salad nào mà bạn yêu thích.
Cách 7: Cách làm sốt mè rang kewpie trộn salad
Nguyên liệu
Dầu mè: 3 muỗng canh
Giấm gạo: 2 muỗng canh
Nước tương: 1 muỗng canh
Đường: 1 muỗng cà phê
Mù tạt Nhật (wasabi): 1/2 muỗng cà phê (tùy chọn)
Hạt mè rang: 2 muỗng canh
Nước lọc: 1 muỗng canh (nếu cần điều chỉnh độ đặc)
Các bước thực hiện
Bước 1: Trong một tô lớn, cho dầu mè, giấm gạo, nước tương, đường, và mù tạt Nhật (nếu có) vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Bước 2: Thêm hạt mè rang vào hỗn hợp và khuấy nhẹ nhàng để hạt mè hòa quyện đều. Sau đó đem đi xay đều để thu được hỗn hợp sốt.
Bước 3: Kiểm tra độ đặc của nước sốt, nếu cần có thể thêm 1 muỗng canh nước lọc để điều chỉnh theo sở thích.
Bước 4: Khi trộn xong, nếm lại để điều chỉnh hương vị nếu cần.
Nước sốt mè rang Kewpie tự làm tại nhà ngon không kém gì mua lọ sốt sẵn ngoài tiệm. Đặc biệt, việc tự tay làm sốt tại nhà giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn và có thể điều chỉnh hương vị theo ý thích của mình.
Trên đây là các cách làm sốt salad ngon, đơn giản mà Gofood tổng hợp được. Mong rằng bạn sẽ sớm tìm được công thức sốt salad yêu thích của riêng mình nhé!