Sushi cá ngừ tinh tế, mang nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Cách làm sushi cá ngừ cũng vô cùng đơn giản, có thể thực hiện tại nhà. Cùng Gofood tham khảo ngay 2 công thức làm sushi cá ngừ trong bài viết dưới đây.
Cá ngừ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích, sử dụng để chế biến thành các món ngon. Trong đó, cá ngừ sushi là một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản, được chế biến từ cá ngừ đại dương tươi sống.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi ăn sushi cá ngừ đại dương với tần suất vừa đủ sẽ giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp. Ngoài ra, protein có trong cá ngừ cũng có vai trò thúc đẩy phát triển thể lực và trí thông minh của trẻ.
Ngoài những lợi ích đặc trưng kể trên, sushi cá ngừ còn có rất nhiều tác dụng khác nhau. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm để thưởng thức món ăn vô cùng độc đáo này. Tuy nhiên cần chú ý chọn mua cá ngừ tại các địa chỉ đáng tin cậy để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bước 1: Nấu cơm
Để làm sushi cá ngừ, bước đầu tiên chính là cắm cơm. Sau khi chọn mua được gạo Nhật chất lượng, bạn vo gạo với nước sạch. Ngâm gạo trong nước trong khoảng 60 phút trước khi nấu sẽ làm cho hạt gạo mềm và dẻo hơn.
Tiếp theo cho gạo vào nồi cơm điện và nấu như bình thường. Trong lúc gạo đang nấu, bạn hỗn hợp đường, muối và giấm vào một chén nhỏ. Lượng gia vị có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị cá nhân.
Sau khi cơm đã chín, bạn xới cơm ra khỏi nồi và để nguội khoảng 15 phút. Từ từ rưới hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị lên cơm, vừa rưới vừa dùng muôi cơm để trộn đều. Chú ý trong quá trình trộn bạn có thể dùng tay quạt nhẹ để hạt cơm ráo nước hơn.
Bước 2: Chuẩn bị phi lê cá ngừ
Bạn rửa sạch phi lê cá ngừ bằng nước, sau đó lau khô với khăn sạch. Sử dụng dao để cắt phi lê cá thành những lát mỏng, dọc theo miếng cá, có độ dày khoảng 0,2 cm.
Bước 3: Ướp gia vị cho cá
Trộn đều 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột mì và 1 muỗng cà phê bột bắp với nhau. Đặt từng miếng phi lê cá ngừ lên miếng màng bọc thực phẩm rồi rắc lớp bột gia vị lên mặt cá sao cho mặt cá đều được rắc đều.
Bước 4: Tạo hình sushi cá ngừ
Làm ẩm tay để khi nắm cơm sushi để cơm không bám vào tay. Sử dụng muỗng lấy một ít cơm trộn giấm cho vào lòng bàn tay và nắn thành những miếng cơm hình thoi cho đều nhau. Cuối cùng bạn đặt từng miếng phi lê cá ngừ đã chuẩn bị lên mặt cơm. Đó là cách bạn tạo ra các món sushi cá ngừ theo phong cách Nhật Bản.
Khi sử dụng cá ngừ đại dương làm sushi, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Chuẩn bị và trộn cơm Shari
Trong ẩm thực Nhật Bản, việc trộn cơm với giấm và gia vị để tạo cơm sushi được gọi là Shari (hoặc Sushimeshi). Để có cơm Shari thơm ngon, bạn cần chọn mua gạo Nhật chất lượng, có thể tìm mua tại các cửa hàng lớn hoặc siêu thị.
Sau khi mua gạo về, bạn rửa sạch gạo bằng nước sạch và ngâm trong nước khoảng 40-60 phút trước khi nấu. Việc này sẽ giúp hạt gạo trở nên mềm mịn và dẻo hơn. Tiếp theo, đổ lượng nước cần thiết và đặt gạo vào nồi cơm điện để nấu như thường. Trong khi đợi gạo chín, bạn có thể trộn hỗn hợp đường, muối và giấm vào một bát nhỏ. Lưu ý rằng lượng gia vị có thể điều chỉnh theo khẩu vị riêng.
Khi cơm đã chín, dùng muỗng để lấy cơm ra tô lớn. Đánh tơi cơm một chút, để cơm nguội khoảng 15 phút. Tiếp theo, đặt cơm lên một bề mặt phẳng, từ từ rưới hỗn hợp giấm đường đã chuẩn bị lên trên cơm. Khi rưới, bạn chú ý dùng muôi cơm để nhẹ nhàng trộn đều.
Bước 3: Cuộn sushi cá ngừ với mayonnaise
Để biết cách làm sushi cá ngừ sốt mayonnaise, bạn cần thực hiện theo các bước Gofood hướng dẫn dưới đây:
Trên đây là 2 cách làm sushi cá ngừ đơn giản và ngon miệng nhất mà Gofood muốn chia sẻ đến với bạn. Đừng quên lưu lại để áp dụng ngay bạn nhé. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên truy cập chuyên mục Hướng dẫn món ngon của Gofood thường xuyên để tham khảo nhiều công thức nấu ăn hơn nhé.
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 58 3838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 53 2236 - 0898 58 2828
96 Nguyễn Văn Lộc, làng Việt Kiều Châu Âu, Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 70 1686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
024 665 79969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
024 665 33667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 91 3959 - 0898 59 7966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 57 27 88
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
CS 1: GOFOOD SÀI GÒN - THỦ ĐỨC
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
028 224 55533 - 0906 030 686
CS 2: GOFOOD SÀI GÒN - BÌNH THẠNH
127B - A3 Lê Văn Duyệt (Đinh Tiên Hoàng cũ), Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
028 668 67 515 - 0896 57 37 88
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862728910 - 0898 516 816