1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

2 cách làm sushi cá ngừ thơm ngon, đơn giản

Chủ nhật, 13-08-2023 08:00

Sushi cá ngừ tinh tế, mang nét đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Cách làm sushi cá ngừ cũng vô cùng đơn giản, có thể thực hiện tại nhà. Cùng Gofood tham khảo ngay 2 cách làm sushi cá ngừ trong bài viết dưới đây.

Sushi cá ngừ có tốt không?

Cá ngừ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích, sử dụng để chế biến thành các món ngon. Trong đó, cá ngừ sushi là một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản, được chế biến từ cá ngừ đại dương tươi sống.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi ăn sushi cá ngừ đại dương với tần suất vừa đủ sẽ giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp. Ngoài ra, protein có trong cá ngừ cũng có vai trò thúc đẩy phát triển thể lực và trí thông minh của trẻ.

Ngoài những lợi ích đặc trưng kể trên, sushi cá ngừ còn có rất nhiều tác dụng khác nhau. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm để thưởng thức món ăn vô cùng độc đáo này. Tuy nhiên cần chú ý chọn mua cá ngừ tại các địa chỉ đáng tin cậy để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sushi cá ngừ vô cùng tốt cho sức khỏe
Sushi cá ngừ vô cùng tốt cho sức khỏe

Hướng dẫn cách làm sushi cá ngừ sống

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gr gạo Nhật
  • 150gr phi lê cá ngừ
  • 1/2 muỗng cà phê bột mì
  • 1 muỗng cà phê bột bắp
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu
  • Giấm gạo Nhật
  • Mù tạt vàng
  • Nước tương

Mua nguyên liệu làm sushi cá ngừ tại đây:

125,136

Cách làm sushi cá ngừ đại dương

Bước 1: Nấu cơm

Để làm sushi cá ngừ, bước đầu tiên chính là cắm cơm. Sau khi chọn mua được gạo Nhật chất lượng, bạn vo gạo với nước sạch. Ngâm gạo trong nước trong khoảng 60 phút trước khi nấu sẽ làm cho hạt gạo mềm và dẻo hơn.

Tiếp theo cho gạo vào nồi cơm điện và nấu như bình thường. Trong lúc gạo đang nấu, bạn hỗn hợp đường, muối và giấm vào một chén nhỏ. Lượng gia vị có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị cá nhân.

Sau khi cơm đã chín, bạn xới cơm ra khỏi nồi và để nguội khoảng 15 phút. Từ từ rưới hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị lên cơm, vừa rưới vừa dùng muôi cơm để trộn đều. Chú ý trong quá trình trộn bạn có thể dùng tay quạt nhẹ để hạt cơm ráo nước hơn.

Bước 2: Chuẩn bị phi lê cá ngừ 

Bạn rửa sạch phi lê cá ngừ bằng nước, sau đó lau khô với khăn sạch. Sử dụng dao để cắt phi lê cá thành những lát mỏng, dọc theo miếng cá, có độ dày khoảng 0,2 cm.

Bước 3: Ướp gia vị cho cá

Trộn đều 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột mì và 1 muỗng cà phê bột bắp với nhau. Đặt từng miếng phi lê cá ngừ lên miếng màng bọc thực phẩm rồi rắc lớp bột gia vị lên mặt cá sao cho mặt cá đều được rắc đều.

Bước 4: Tạo hình sushi cá ngừ 

Làm ẩm tay để khi nắm cơm sushi để cơm không bám vào tay. Sử dụng muỗng lấy một ít cơm trộn giấm cho vào lòng bàn tay và nắn thành những miếng cơm hình thoi cho đều nhau. Cuối cùng bạn đặt từng miếng phi lê cá ngừ đã chuẩn bị lên mặt cơm. Đó là cách bạn tạo ra các món sushi cá ngừ theo phong cách Nhật Bản.

Cách làm sushi cá ngừ truyền thống thơm ngon, đơn giản
Cách làm sushi cá ngừ truyền thống thơm ngon, đơn giản

Lưu ý khi chế biến

Khi sử dụng cá ngừ đại dương làm sushi, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Không chọn lựa cá ngừ không đảm bảo khi xuất hiện tình trạng nhớt, nhão, có mùi khó chịu vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và sức khỏe.
  • Không nên nấu cơm quá khô bởi vì khi nắm sẽ không tạo hình được tròn trịa và đẹp mắt
  • Chú ý sử dụng dao sắc và ít đường dao nhất để cá giữ được độ săn chắc khi chế biến

Xem thêm: Cách làm sushi bụng cá ngừ vây xanh

Cách làm sushi cá ngừ sốt mayonnaise

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 0.5kg gạo Nhật
  • 150gr cá ngừ
  • 60ml giấm gạo Nhật
  • 30gr đường trắng
  • 18gr muối
  • Lá rong biển khô (nori)
  • Xà lách tím
  • Mù tạt vàng (Karashi)
  • Xốt mayonnaise
  • Mành tre để cuốn sushi
Nên chọn mua cá ngừ tại các địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng
Nên chọn mua cá ngừ tại các địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng

Cách làm sushi cá ngừ sốt mayonnaise

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá ngừ sau khi mua về, hấp hoặc luộc chín, sau đó xé nhỏ và sắp xếp lên một đĩa riêng.
  • Lá xà lách tím được nhặt từ cây, sau đó rửa sạch và để ráo. 

Bước 2: Chuẩn bị và trộn cơm Shari 

Trong ẩm thực Nhật Bản, việc trộn cơm với giấm và gia vị để tạo cơm sushi được gọi là Shari (hoặc Sushimeshi). Để có cơm Shari thơm ngon, bạn cần chọn mua gạo Nhật chất lượng, có thể tìm mua tại các cửa hàng lớn hoặc siêu thị.

Sau khi mua gạo về, bạn rửa sạch gạo bằng nước sạch và ngâm trong nước khoảng 40-60 phút trước khi nấu. Việc này sẽ giúp hạt gạo trở nên mềm mịn và dẻo hơn. Tiếp theo, đổ lượng nước cần thiết và đặt gạo vào nồi cơm điện để nấu như thường. Trong khi đợi gạo chín, bạn có thể trộn hỗn hợp đường, muối và giấm vào một bát nhỏ. Lưu ý rằng lượng gia vị có thể điều chỉnh theo khẩu vị riêng.

Khi cơm đã chín, dùng muỗng để lấy cơm ra tô lớn. Đánh tơi cơm một chút, để cơm nguội khoảng 15 phút. Tiếp theo, đặt cơm lên một bề mặt phẳng, từ từ rưới hỗn hợp giấm đường đã chuẩn bị lên trên cơm. Khi rưới, bạn chú ý dùng muôi cơm để nhẹ nhàng trộn đều. 

Bước 3: Cuộn sushi cá ngừ với mayonnaise 

Để biết cách làm sushi cá ngừ sốt mayonnaise, bạn cần thực hiện theo các bước Gofood hướng dẫn dưới đây:

  • Trải lá rong biển lên một tấm mành tre. Để đảm bảo vệ sinh và cuộn dễ dàng hơn, bạn nên bọc mành tre bằng màng bọc thực phẩm trước.
  • Sử dụng muỗng, trải một lớp cơm đều lên lá rong biển, cách mép lá khoảng 0,5-1cm để tránh cơm tràn ra. 
  • Cho lá xà lách và sốt mayonnaise lên cơm. Nếu muốn bạn có thể cho thêm một chút mù tạt vàng. Sau đó cho những miếng cá ngừ đã thái nhỏ lên trên.
  • Đặt hai ngón tay cái dưới hai đầu lá rong biển, dùng hai ngón trỏ ép chặt lá rong biển để tạo góc vuông cho sushi, nhẹ nhàng cuộn lại và nâng lên. Cuối cùng bạn chỉ cần dùng dao thật sắc để cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sushi cá ngừ sốt mayonnaise cực bắt miệng
Sushi cá ngừ sốt mayonnaise cực bắt miệng

Lưu ý khi chế biến

  • Luộc cá ngừ với một chút muối sẽ không chỉ giúp cá nấu chín nhanh mà còn loại bỏ mùi tanh không mong muốn.
  • Trước khi cuốn sushi, nhúng tay vào nước có thể giúp bạn tránh cơm dính vào tay và giúp quá trình cuốn món ăn một cách dễ dàng.
  • Khi tiến hành thao tác cuốn sushi, hãy nhớ giữ tay chặt để đảm bảo sushi cuộn thành hình vuông vắn, hấp dẫn và đồng thời kết hợp hoàn hảo các thành phần lại với nhau.

Trên đây là 2 cách làm sushi cá ngừ đơn giản và ngon miệng nhất mà Gofood muốn chia sẻ đến với bạn. Đừng quên lưu lại để áp dụng ngay bạn nhé.

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

14

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816