Sushi chay là món ăn được biến tấu từ sushi truyền thống của Nhật. Cách làm sushi chay rất đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Cùng Gofood vào bếp làm ngay món sushi chay cho mùa Vu Lan này nhé.
Cách làm sushi chay nấm và rau củ xào
Sushi nấm xào rau củ có độ ngọt tự nhiên, là món ăn nên có trong mâm cơm mùa Vu lan. Tham khảo ngay cách làm sushi chay từ nấm và rau củ ngay dưới đây.
Khẩu phần: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu
200g gạo Nhật
100g nấm hương
200g nấm đùi gà
300g ngô bao tử
50g cà rốt (1 củ)
50g dưa chuột (1 quả)
20g mè rang
4 miếng đậu phụ
2 nhánh hành baro
Lá rong biển cuộn cơm
Gia vị: giấm gạo, đường, muối, nước tương, hạt nêm chay
Hướng dẫn cách làm
Gạo Nhật vo sạch và nấu chín. Cho thêm đường, muối, giấm gạo vào trộn đều khi cơm còn nóng.
Rửa sạch và sơ chế các loại rau củ: hành baro cắt nhỏ, cà rốt, dưa chuột, nấm đùi gà, nấm hương cắt thành những sợi dài. Lưu ý, nên bỏ phần ruột của dưa chuột để tránh bị ướt sushi.
Đậu phụ chiên vàng các mặt, cắt thành các thanh dài.
Phi vàng hành baro, cho ngô bao tử, nấm đùi gà, nấm hương, cà rốt vào chảo, xào chín. Nêm thêm 1 chút nước tương hoặc hạt nêm chay để phần nhân được đậm đà hơn.
Cho cơm trải đều trên lá rong biển và xếp nấm, rau củ, đậu phụ lên. Sau đó cuộn chắc tay, cắt thành các miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa thưởng thức. Bạn có thể rắc thêm mè rang để món sushi chay hấp dẫn hơn.
Cách làm sushi chay ngũ sắc
Sushi chay ngũ sắc vừa đẹp mắt, vừa giúp bạn bổ sung đa dạng nhóm chất từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Đây cũng là một món ăn rất ý nghĩa, có thể bổ sung trong cơm. 5 màu trong sushi tượng trưng cho ngũ hành. Mời bạn cùng Gofood vào bếp làm món sushi chay ngũ sắc.
Khẩu phần: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu
200g gạo Nhật
100g nấm hương
100g nấm kim châm
50g cà rốt (1 củ)
50g dưa chuột (1 quả)
50g đậu phụ
Lá rong biển cuộn cơm
Gia vị: giấm gạo, đường, muối, nước tương
Hướng dẫn cách làm
Vo gạo và cắm cơm như bình thường. Khi cơm chín, cho thêm giấm gạo, đường, muối vào cơm và trộn đều.
Hai loại nấm cắt gốc, rửa sạch. Cà rốt và dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ và cắt sợi dài.
Đậu phụ chiên vàng các mặt, cắt thành thanh dài.
Xào nấm, cà rốt vào chín, nêm thêm chút nước tương.
Trải lá rong biển ra, cho cơm và lần lượt các loại nhân vào. Lưu ý cuộn chắc tay để miếng sushi đẹp mắt, không bị bung ra khi cắt. Dùng dao cắt thành các miếng sushi vừa ăn, bày ra đĩa rồi thưởng thức.
Cách làm cơm cuộn sushi chay trộn rau củ
Cách làm món sushi chay này khá lạ miệng. Thay vì dùng cơm trắng, bạn có thể thay bằng cơm trộn các loại rau củ để đẹp mắt và dinh dưỡng hơn.
Khẩu phần: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu
200g gạo Nhật
100g ham chay
100g súp lơ (1 cây)
50g dưa chuột (1 quả)
50g cải bó xôi
20g mè rang
2 miếng đậu phụ
2 nhánh hành baro
1 cây xà lách
½ bắp ngô
Lá rong biển cuộn cơm
Mù tạt
Gia vị: giấm gạo, đường, muối, nước tương, hạt nêm chay, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm
Xà lách, súp lơ, cải bó xôi, dưa chuột, ngô rửa sạch và để ráo. Dưa chuột bỏ ruột, cắt thành thanh dài, cải bó xôi cắt thành khúc có độ dài tương tự dưa chuột.
Luộc chín súp lơ, cà rốt và ngô, sau đó băm nhỏ.
Hành baro thái nhỏ, cho vào chảo và phi vàng với dầu ăn.
Chần ham chay sơ với nước sôi, thái sợi.
Đậu phụ chiên vàng các mặt, thái thành các thanh dài.
Cho 3 thìa canh giấm gạo, 1 thìa canh đường, ¼ thìa cà phê muối vào bát, khuấy đều và đun sôi. Để hỗn hợp trên nguội.
Cho cơm đã nấu ra tô, thêm súp lơ, ngô, cà rốt băm nhỏ, hỗn hợp nước trộn và dầu phi hành baro vào. Trộn đều tay để cơm và rau củ lẫn vào nhau.
Trải lá rong biển và cho cơm trộn lên, dàn đều khoảng ⅔ lá rong biển. Thêm các topping như đậu phụ, ham chay, dưa chuột, cải bó xôi lên. Cuộn chắc tay để miếng sushi chay đẹp mắt hơn.
Cách làm sushi chay này ăn lạ miệng, có sự bùi béo của các loại rau củ trong cơm trộn. Bạn hãy làm thử nhé!
Cách làm món sushi chay hải sản
Sushi hải sản chay rất thanh đạm, đẹp mắt và lạ miệng. Đây là món ăn nên có trong mâm đồ chay của gia đình. Cách làm món sushi hải sản chay cũng cực kỳ đơn giản, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây.
Khẩu phần: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu
200g gạo Nhật
50g chả cá chay
50g tôm chay
60g đậu cove
Lá rong biển cuộn cơm
Mù tạt
Gia vị: giấm gạo, đường, muối, nước tương, dầu oliu
Hướng dẫn cách làm
Gạo vo kỹ, trộn thêm một chút muối vào gạo và nấu chín.
Ngâm tôm chay để tôm mềm, sau đó luộc sơ và cắt thành các miếng dọc theo chiều dài của tôm.
Chả chay chiên vàng và cắt thành các sợi dài.
Đậu cove rửa sạch, cắt thành những miếng có độ dài tương tự chả chay, tôm và luộc chín.
Trải lá rong biển ra và cho cơm lên, dàn đều khoảng ⅔ lá rong biển. Lần lượt cho tôm, chả cá chay và đậu cove xếp lên trên.
Cuộn cơm chắc tay và dùng dao sắc cắt sushi để miếng sushi chay không bị vỡ. Sushi chay hải sản dùng kèm với nước tương và mù tạt cực kỳ hấp dẫn.
Cách làm sushi chay cuộn bơ
Bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng, có công dụng làm đẹp. Sushi bơ chay là một sự kết hợp tuyệt vời, sự ngậy béo của bơ sẽ tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn. Tham khảo cách làm sushi chay đơn giản từ quả bơ cùng Gofood nhé.
Khẩu phần: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu
200g gạo Nhật
1 quả bơ
1 quả dưa chuột
20g mè rang
Lá rong biển cuộn cơm
Gia vị: giấm gạo, đường, muối, nước tương
Hướng dẫn cách làm
Gạo vo sạch và nấu chín, trộn thêm giấm, đường.
Bơ và dưa thái lát dài, mỏng. Lưu ý nên bỏ phần ruột của dưa chuột để tránh làm món sushi chay bị ướt.
Dàn đều cơm lên ⅔ lá rong biển và xếp bơ, dưa chuột đã cắt lên.
Cuộn chắc tay và cắt sushi chay thành các miếng vừa ăn. Bày sushi bơ ra đĩa, rắc mè rang lên trên để món ăn thơm ngon hơn. Sushi chay từ quả bơ chấm cùng nước tương và mù tạt, ngậy nhưng không ngán.
Trên đây, Gofood đã chia sẻ đến bạn 5 cách làm sushi chay ngon và đơn giản cho mùa Vu Lan. Hãy lưu lại những công thức này ngay bạn nhé.