1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

Cách làm xôi gà nấm mini, nấm hương ngon nhất

Thứ 4, 04-12-2024 08:00

Xôi gà nấm là món ăn hấp dẫn không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn vì cách chế biến độc đáo. Món ăn này không chỉ là lựa chọn lý tưởng cho những bữa sáng đầy năng lượng mà còn là món ăn chơi cực kỳ thích hợp cho các dịp tụ tập bạn bè hay gia đình. Hãy cùng Gofood khám phá cách làm xôi gà nấm mini, nấm hương nhé!

Cách làm xôi gà nấm mini chiên

Xôi gà nấm mini chiên là món ăn hấp dẫn với lớp xôi dẻo thơm được chiên vàng giòn, bên trong là phần nhân gà xé mềm và nấm thấm đẫm gia vị. Cùng xem cách làm xôi gà nấm mini nhé!

Nguyên liệu

  • 500gr nếp  
  • 2 miếng ức gà phi lê  
  • 250 gr nấm đông cô tươi (15 - 20 miếng)  
  • 1 củ cà rốt lớn  
  • 2 cây sả tươi  
  • 2 nhánh lá dứa nhỏ  
  • 2 thìa canh tỏi băm  
  • 3 lát gừng  
  • 1 củ hành tím  
  • 300 gr bột mì  
  • 1/2 chén bột năng  
  • 1 thìa cà phê nước tương  
  • 2 thìa cà phê dầu hào  
  • 8 thìa canh dầu ăn  
  • Gia vị thông dụng

Cách làm xôi gà nấm mini

Bước 1: Nấu xôi

  • Ngâm gạo nếp trong nước lạnh từ 4 - 6 tiếng để hạt nếp nở đều. Sau đó, vo gạo kỹ qua nhiều lần nước đến khi gạo sạch, căng mọng, và bóng đẹp.  
  • Đặt xửng hấp lên bếp, cho gạo nếp vào cùng 2 nhánh lá dứa đã rửa sạch. Hấp trong khoảng 40 - 45 phút cho xôi chín mềm và thơm.

nau-xoi-trang

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt sau khi mua về bạn cắt bỏ phần đầu, gọt sạch vỏ và rửa với nước, sau đó thái thành sợi mỏng dài cỡ một ngón tay.  

  • Nấm đông cô rửa sạch, để ráo nước rồi cắt lát mỏng theo chiều dọc của thân nấm.  
  • Với cách làm xôi gà nấm mini này, ức gà phi lê bạn chà xát kỹ với 2 thìa canh muối trong 7 - 10 phút để loại bỏ mùi hôi, rồi rửa lại bằng nước sạch.  
  • Tiếp theo, bạn đặt 1 nồi nước lên bếp, thêm vào 2 cây sả tươi, 1 củ hành tím đập dập và 3 lát gừng, sau đó cho ức gà vào luộc từ 20 - 25 phút. Khi gà đã chín mềm, tắt bếp, vớt ra để nguội và xé thành từng sợi vừa ăn theo thớ thịt.  

Bước 3: Xào nhân gà nấm

  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa canh dầu ăn trên lửa vừa, sau đó cho 2 thìa canh tỏi băm vào phi thơm trong khoảng 3 phút đến khi vàng đều.  
  • Tiếp tục, cho cà rốt thái sợi và ức gà đã xé nhỏ vào chảo, xào nhanh trên lửa vừa. Thêm vào hỗn hợp các gia vị: 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 3 thìa canh đường, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê tiêu xay và 2 thìa cà phê dầu hào.  
  • Khi các nguyên liệu đã thấm đều gia vị, tắt bếp và đổ nhân ra đĩa để nguội. Phần nước còn lại trong chảo tiếp tục đun nhỏ lửa, khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, thêm 1/2 chén bột năng hòa với nước ấm, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh lại để làm sốt ăn kèm.

xao-ga

Bước 4: Tạo viên xôi

  • Ở cách làm xôi gà nấm mini này, nặn được viên xôi đẹp là yếu tố quyết định đến sự thành công của món ăn.
  • Bạn trải một miếng màng bọc thực phẩm lớn lên lòng bàn tay, sau đó lấy một phần xôi nóng vừa đủ, ấn dẹt xuống. Cho phần nhân gà và nấm vào giữa, rồi khéo léo gói kín lại, nắn thành viên tròn chắc tay.
  • Khi đã hoàn thành các viên xôi, để chúng nghỉ khoảng 15 phút nhằm giữ hình dáng ổn định trước khi chế biến tiếp.

Bước 5: Cách làm xôi gà nấm mini chiên giòn

  • Khi viên xôi đã được để nghỉ đủ thời gian, bạn nhẹ nhàng gỡ bỏ màng bọc thực phẩm, sau đó áo từng viên qua một lớp bột mì mỏng.  
  • Đặt chảo lên bếp, đun nóng 6 thìa canh dầu ăn ở lửa vừa. Sau đó, cho các viên xôi vào chiên trong dầu nóng, đảo đều để xôi vàng giòn đều các mặt. 
  • Khi viên xôi đạt màu vàng đẹp mắt, bạn gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu, rồi bày biện trang trí tùy ý. 

xoi-ga-nam-mini-chien

Xôi gà nấm mini vàng óng, lớp vỏ xôi chiên vừa giòn tan vừa dẻo thơm, hòa quyện với phần nhân gà nấm thấm đậm gia vị, tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện cách làm xôi gà nấm mini này ngay thôi nào!

Cách làm xôi gà nấm hương thơm ngon

Ngoài cách làm xôi gà nấm mini độc đáo và lạ miệng, bạn còn có thể tham khảo thêm cách làm xôi gà nấm hương. Món ăn này không chỉ giữ được độ mềm dẻo của xôi mà còn hòa quyện cùng hương thơm dịu nhẹ của nấm cực kì hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • 200gr gạo nếp  
  • 300gr ức gà  
  • 7 cái nấm hương khô  
  • 1 ít chà bông  
  • 3 củ hành tím  
  • 2 thìa canh mỡ hành  
  • 1/2 trái dưa leo  
  • 1 thìa cà phê nước mắm  
  • 1 thìa canh dầu ăn  
  • 1 thìa cà phê đường vàng  
  • 1/2 thìa cà phê bột canh  
  • 1 thìa cà phê muối/tiêu  
  • 1 ít gừng

Cách nấu xôi gà nấm hương

Bước 1: Vo gạo nếp và nấu xôi  

  • Gạo nếp sau khi mua về, bạn vo sạch với nước, sau đó ngâm khoảng 30 phút để hạt gạo mềm hơn. Khi ngâm xong, chắt bỏ nước và để gạo ráo.  
  • Tiếp theo, trộn đều gạo nếp với 1/2 thìa cà phê muối, sau đó thêm 2 thìa canh mỡ hành để xôi thêm thơm ngon. Cuối cùng, mang gạo đi đồ chín trong xửng hấp khoảng 30 - 40 phút là hoàn thành.  

ngam-gao-nep

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Giống với cách làm xôi gà nấm mini, để loại bỏ mùi tanh, bạn lột bỏ phần da gà, rửa qua nước sạch, sau đó dùng muối và gừng đập dập chà xát kỹ lên toàn bộ miếng thịt gà. 
  • Tiếp theo, rửa lại bằng nước sạch, để thịt ráo nước hoặc dùng khăn sạch thấm khô. Cuối cùng, cắt thịt thành các lát vừa ăn.
  • Hành tím bóc sạch vỏ, rửa với nước rồi sau đó thái lát mỏng. Tiếp đó, bạn ngâm hành với nước có bỏ vài viên đá lạnh để giúp cho hành giòn hơn và bớt đi mùi hăng.
  • Nấm hương bạn ngâm trong nước khoảng 1 giờ để nấm mềm, sau đó vắt ráo, cắt bỏ phần chân và thái thành lát mỏng.

Bước 3: Xào thịt gà với nấm 

  • Làm nóng chảo, thêm 1 thìa canh dầu ăn, rồi cho hành thái mỏng vào phi thơm vàng.  
  • Tiếp đến, cho nấm hương đã cắt nhỏ vào đảo đều, rồi thêm thịt gà vào xào chung. Thêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường vàng, 1 ít muối, 1/2 thìa cà phê bột canh, và 1 thìa cà phê nước mắm. Xào đều tay trên lửa vừa khoảng 2 phút, đến khi các nguyên liệu chín thơm, sau đó tắt bếp.
  • Bày xôi ra đĩa, thêm phần nấm xào, chà bông và dưa leo cắt lát lên trên là món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức rồi.

xoi-ga-nam-huong

Xôi gà nấm hương là sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị dẻo thơm của xôi nếp, vị ngọt mềm của thịt gà và hương thơm đặc trưng của nấm, ngon không kém gì cách làm xôi gà nấm mini chiên giòn. Từng hạt xôi chín mềm, quyện đều cùng nấm xào đậm đà, thêm chút chà bông mặn mà và dưa leo giòn giòn, ngon quên lối về. 

Với 2 cách làm xôi gà nấm mini, nấm hương thơm ngon, bạn sẽ có ngay một món ăn vừa dễ làm lại đầy đủ dinh dưỡng. Xôi gà nấm không chỉ ngon miệng mà còn giúp bạn cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời của các nguyên liệu. Chắc chắn món ăn này sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình hay những buổi tiệc nhẹ đầy ấn tượng!

Đọc thêm:

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

13

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816