1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

4 cách làm chân gà sốt Thái chua cay chuẩn vị không thể bỏ qua

Chủ nhật, 10-11-2024 07:00

Chân gà là món ăn vặt “thần thánh” được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là chân gà sốt Thái chua chua cay cay ngon khó cưỡng. Bài viết này, Gofood sẽ hướng dẫn bạn cách làm chân gà sốt Thái siêu ngon siêu đơn giản làm món ăn vặt khoái khẩu cho cả nhà cùng nhâm nhi.

Cách 1: Cách làm chân gà sốt Thái chua cay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr chân gà
  • 1 trái cóc non (hoặc xoài xanh)
  • 10 trái tắc
  • 6 cây sả
  • 1 củ tỏi
  • 2 nhánh gừng tươi
  • Vài trái ớt
  • Lá chanh
  • Rượu trắng
  • Nước cốt me (hoặc giấm ăn)
  • Ớt bột Hàn Quốc
  • Dầu ăn
  • Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt…

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân gà: Bóp với muối và rượu trắng rồi rửa sạch. Sau đó, bạn tách bỏ móng rồi chặt chân gà làm đôi.
  • Cóc (hoặc xoài): Gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Tắc: Rửa sạch rồi cắt đôi, bỏ hạt.
  • Sả: Rửa sạch rồi đập dập 3 cây, cắt lát mỏng 3 cây.
  • Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
  • Tỏi: Bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Chế biến chân gà

  • Đầu tiên, bạn cho chân gà + vài lá chanh + 3 cây sả đập dập + 1 muỗng cà phê muối + 1 nhánh gừng đập dập vào nồi.
  • Tiếp theo, bạn luộc trong khoảng 8 phút cho chín chân gà.
  • Sau đó, bạn vớt chân gà ra ngâm trong thau nước đá.
  • Cuối cùng, bạn vớt chân gà ra để ráo rồi cho vào hộp bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh khoảng 20 phút. Bảo quản trong ngăn đông giúp chân gà săn lại, giòn ngon hơn.

Bước 3: Làm sốt chân gà sốt Thái chua cay

  • Bạn đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo rồi cho tỏi băm vào phi đến khi vàng xém, dậy mùi thơm.
  • Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng canh nước cốt me (hoặc giấm ăn) + 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng đường + ⅓ muỗng bột ngọt + 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc + ½ chén sả băm nhỏ và chút nước vào đun lên.
  • Đến khi hỗn hợp nguyên liệu cho ra nước sốt sền sệt thì bạn nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Bước 4: Ngâm chân gà

  • Bạn trộn chân gà với cóc (hoặc xoài), tắc, lá chanh thái sợi nhỏ và sả cắt lát.
  • Sau đó, bạn cho nước sốt vào trộn đều lên cho chân gà thấm đều gia vị là hoàn thành.

Thành phẩm

chan-ga-sot-thai-chua-cay
Chân gà sốt Thái chua cay

Món chân gà sốt Thái này quyện hòa vị chua chua cay cay, mằn mặn ngòn ngọt ngon ngất ngưỡng. Đặc biệt, miếng chân gà dai giòn sần sật kết hợp cùng cóc non (hoặc xoài xanh) ăn hoài chẳng ngán. Đây cũng là cách làm chân gà sốt Thái kinh doanh thịnh hành đang rất được ưa chuộng hiện nay.

Cách 2: Cách làm chân gà sốt Thái không cay

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 700gr chân gà
  • 40gr me chín
  • 15gr hành tím
  • 15gr tỏi
  • 4 cây sả
  • Tắc
  • Mận, ổi (hoặc trái cây tùy thích)
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh đường
  • 6 muỗng canh nước mắm

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân gà: Rửa sạch với nước muối rồi tách bỏ móng.
  • Sả: Rửa sạch rồi cắt khúc 2 cây, cắt lát mỏng 2 cây.
  • Tắc: Rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ hạt.
  • Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Mận, ổi: Rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Luộc chân gà

  • Bạn luộc chân gà với 1 muỗng cà phê muối và sả cắt khúc trong khoảng 8 phút.
  • Khi chân gà chín, bạn vớt ra ngâm đá khoảng 25 phút cho giòn ngon hơn.
  • Sau đó, bạn vớt chân gà ra rút xương.

Bước 3: Dầm nước cốt me

Bạn đổ 60ml nước sôi vào chén me chín rồi dầm lấy nước cốt me.

Bước 4: Làm sốt Thái chấm chân gà không cay

  • Bạn đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho hành tím vào phi thơm lên.
  • Bạn cho thêm 6 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + nước cốt me + 50ml nước lọc vào khuấy đều lên.

Bước 5: Làm chân gà sốt Thái sả tắc

  • Bạn cho chân gà, sả cắt lát và tắc vào tô.
  • Tiếp theo, bạn rưới nước sốt lên rồi trộn đều cho chân gà thấm gia vị.
  • Sau đó, bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
  • Cuối cùng, bạn lấy chân gà ra rồi trộn đều với mận, ổi (hoặc trái cây tùy thích) là hoàn thành.

Thành phẩm

chan-ga-sot-thai-khong-cay
Chân gà sốt Thái không cay

Cách làm chân gà rút xương sốt Thái không cay này có thể cho các bé thưởng thức. Đây là món ăn vặt chua chua ngọt ngọt lại đẹp bắt mắt, chắc chắn khiến các bé rất khoái.

Cách 3: Cách làm chân gà sốt Thái không cần me

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr chân gà
  • 200ml nước cốt dừa
  • 3-4 quả ớt đỏ
  • 1 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • Gừng
  • Rượu
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường thốt nốt
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1/2 muỗng canh tương ớt Thái
  • Rau mùi (tùy chọn)

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chân gà: Rửa sạch rồi tách bỏ móng gà.
  • Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát.
  • Hành, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Ớt: Rửa sạch rồi băm nhỏ.

Bước 2: Luộc chân gà

  • Bạn luộc chân gà với gừng và rượu.
  • Khi chân gà chín, bạn vớt ra ngâm trong thau nước đá giúp chân gà giòn ngon hơn.

Bước 3: Làm nước sốt chân gà sốt Thái

  • Đầu tiên, bạn pha hỗn hợp 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường thốt nốt + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1/2 muỗng canh tương ớt Thái.
  • Tiếp theo, bạn đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho hành tím, tỏi, ớt băm vào phi thơm lên.
  • Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nguyên liệu vừa pha vào xào.
  • Cuối cùng, bạn đổ thêm nước cốt dừa vào rồi đun trên lửa nhỏ.

Bước 4: Trộn chân gà với nước sốt

Khi thấy hỗn hợp nước sốt sôi nhẹ thì bạn cho chân gà vào chảo, trộn đều lên cho thấm gia vị là hoàn thành.

Thành phẩm

chan-ga-sot-thai-khong-can-me
Chân gà sốt Thái không cần me

Bạn rắc thêm rau mùi lên trên trang trí cho đẹp mắt. Cách làm món chân gà sốt Thái ngon chuẩn vị này không cần me mà vẫn cho ra vị chua chua hấp dẫn. Bên cạnh đó, nước cốt dừa thơm béo khiến món ăn vặt thần thánh này càng được ưa chuộng hơn.

Cách 4: Cách làm chân gà sốt Thái trứng non

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500gr chân gà
  • 300gr trứng gà non
  • 200gr mề gà
  • 200gr sụn gà
  • 300gr tai heo
  • 1 trái xoài keo
  • 200gr cóc non
  • 200gr tôm khô giã nhuyễn
  • 10gr gừng
  • 10gr tiêu xanh
  • 10gr ớt đỏ
  • 10gr ớt hiểm
  • 20gr trái tắc
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Gia vị: ớt sa tế, nước mắm, đường thốt nốt, bột nghệ, dầu điều, tương ớt, muối, chanh, giấm…

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chính

  • Chân gà: Chặt đôi, tách bỏ móng rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 12 phút. Sau đó, bạn vớt ra rửa sạch rồi để ráo nước.
  • Sụn gà: Bóp nhẹ với nước muối pha loãng, rửa sạch rồi tách bớt phần mỡ.
  • Tai heo, mề gà: Ngâm giấm khử mùi hôi khoảng 5 phút, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Trứng gà non: Rửa dưới vòi nước chảy cho trôi hết chất nhầy rồi rửa với giấm pha loãng khử mùi hôi. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu phụ

  • Hành tím, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Ớt: Rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Xoài keo, cóc non: Gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
  • Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng rồi luộc.
  • Tắc: Rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ hạt.

Bước 3: Luộc nguyên liệu chính

  • Bạn ướp chân gà và sụn gà với bột nghệ. Đây là cách làm chân gà sốt Thái có màu đẹp trông bắt mắt hơn.
  • Tiếp theo, bạn luộc chân gà và sụn gà với gừng rồi vớt ra để nguội.
  • Sau đó, bạn luộc mề gà với giấm và gừng khoảng 30 phút rồi vớt ra ngâm nước đá.
  • Tương tự, bạn luộc tai heo với giấm và gừng khoảng 15 phút rồi vớt ra ngâm nước đá.
  • Bạn vớt mề gà và tai heo ra cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cuối cùng, bạn luộc trứng non với gừng và muối trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, cắt đôi trứng.

Bước 4: Làm nước sốt của chân gà sốt Thái trứng non

  • Đầu tiên, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn + 1 muỗng canh hành tím băm + 1 muỗng canh tỏi băm + 10gr tiêu xanh vào chảo phi thơm lên.
  • Tiếp theo, bạn cho thêm 3 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng đường thốt nốt + 3 muỗng canh tương ớt + 5 muỗng canh ớt sa tế rồi khuấy đều cho hỗn hợp sền sệt.
  • Sau đó, bạn cho 10gr tôm khô giã nhuyễn vào rồi đảo đều lên.

Bước 5: Trộn chân gà với nước sốt

  • Bạn cho xoài keo, cóc non, chân gà, sụn gà, mề gà và trứng non vào thau.
  • Tiếp tục cho thêm 20gr tắc + 10gr ớt hiểm + 10gr ớt đỏ rồi rưới nước sốt lên trên.
  • Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp nguyên liệu cho thấm đều gia vị.

Thành phẩm

chan-ga-sot-thai-trung-non
Chân gà sốt Thái trứng non

Cách làm nước sốt chấm chân gà sốt Thái trứng non này vừa đơn giản vừa hấp dẫn. Chân gà dai giòn sần sật ăn cùng trứng non béo ngậy, quyện hòa vị cóc xoài chua chua và ớt sa tế cay cay… ngon mê ly.

Hy vọng 4 cách làm chân gà sốt Thái tại nhà trên giúp bạn chế biến nên món ăn vặt khoái khẩu nhâm nhi cùng người thân và bạn bè. Chúc bạn có những giây phút trò chuyện vui vẻ bên dĩa chân gà sốt Thái ăn hoài chẳng ngán này.

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

14

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816