4 cách làm chân gà sốt Thái chua cay chuẩn vị không thể bỏ qua
Chủ nhật, 10-11-2024 07:00
Chân gà là món ăn vặt “thần thánh” được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là chân gà sốt Thái chua chua cay cay ngon khó cưỡng. Bài viết này, Gofood sẽ hướng dẫn bạn cách làm chân gà sốt Thái siêu ngon siêu đơn giản làm món ăn vặt khoái khẩu cho cả nhà cùng nhâm nhi.
Cách 1: Cách làm chân gà sốt Thái chua cay
Chuẩn bị nguyên liệu
500gr chân gà
1 trái cóc non (hoặc xoài xanh)
10 trái tắc
6 cây sả
1 củ tỏi
2 nhánh gừng tươi
Vài trái ớt
Lá chanh
Rượu trắng
Nước cốt me (hoặc giấm ăn)
Ớt bột Hàn Quốc
Dầu ăn
Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chân gà: Bóp với muối và rượu trắng rồi rửa sạch. Sau đó, bạn tách bỏ móng rồi chặt chân gà làm đôi.
Đầu tiên, bạn cho chân gà + vài lá chanh + 3 cây sả đập dập + 1 muỗng cà phê muối + 1 nhánh gừng đập dập vào nồi.
Tiếp theo, bạn luộc trong khoảng 8 phút cho chín chân gà.
Sau đó, bạn vớt chân gà ra ngâm trong thau nước đá.
Cuối cùng, bạn vớt chân gà ra để ráo rồi cho vào hộp bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh khoảng 20 phút. Bảo quản trong ngăn đông giúp chân gà săn lại, giòn ngon hơn.
Bước 3: Làm sốt chân gà sốt Thái chua cay
Bạn đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo rồi cho tỏi băm vào phi đến khi vàng xém, dậy mùi thơm.
Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng canh nước cốt me (hoặc giấm ăn) + 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng đường + ⅓ muỗng bột ngọt + 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc + ½ chén sả băm nhỏ và chút nước vào đun lên.
Đến khi hỗn hợp nguyên liệu cho ra nước sốt sền sệt thì bạn nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Ngâm chân gà
Bạn trộn chân gà với cóc (hoặc xoài), tắc, lá chanh thái sợi nhỏ và sả cắt lát.
Sau đó, bạn cho nước sốt vào trộn đều lên cho chân gà thấm đều gia vị là hoàn thành.
Thành phẩm
Món chân gà sốt Thái này quyện hòa vị chua chua cay cay, mằn mặn ngòn ngọt ngon ngất ngưỡng. Đặc biệt, miếng chân gà dai giòn sần sật kết hợp cùng cóc non (hoặc xoài xanh) ăn hoài chẳng ngán. Đây cũng là cách làm chân gà sốt Thái kinh doanh thịnh hành đang rất được ưa chuộng hiện nay.
Bạn luộc chân gà với 1 muỗng cà phê muối và sả cắt khúc trong khoảng 8 phút.
Khi chân gà chín, bạn vớt ra ngâm đá khoảng 25 phút cho giòn ngon hơn.
Sau đó, bạn vớt chân gà ra rút xương.
Bước 3: Dầm nước cốt me
Bạn đổ 60ml nước sôi vào chén me chín rồi dầm lấy nước cốt me.
Bước 4: Làm sốt Thái chấm chân gà không cay
Bạn đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho hành tím vào phi thơm lên.
Bạn cho thêm 6 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + nước cốt me + 50ml nước lọc vào khuấy đều lên.
Bước 5: Làm chân gà sốt Thái sả tắc
Bạn cho chân gà, sả cắt lát và tắc vào tô.
Tiếp theo, bạn rưới nước sốt lên rồi trộn đều cho chân gà thấm gia vị.
Sau đó, bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
Cuối cùng, bạn lấy chân gà ra rồi trộn đều với mận, ổi (hoặc trái cây tùy thích) là hoàn thành.
Thành phẩm
Cách làm chân gà rút xương sốt Thái không cay này có thể cho các bé thưởng thức. Đây là món ăn vặt chua chua ngọt ngọt lại đẹp bắt mắt, chắc chắn khiến các bé rất khoái.
Cách 3: Cách làm chân gà sốt Thái không cần me
Chuẩn bị nguyên liệu
500gr chân gà
200ml nước cốt dừa
3-4 quả ớt đỏ
1 củ hành tím
3 tép tỏi
Gừng
Rượu
2 muỗng canh nước mắm
2 muỗng canh đường thốt nốt
1 muỗng canh nước cốt chanh
1/2 muỗng canh tương ớt Thái
Rau mùi (tùy chọn)
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chân gà: Rửa sạch rồi tách bỏ móng gà.
Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát.
Hành, tỏi: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Ớt: Rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bước 2: Luộc chân gà
Bạn luộc chân gà với gừng và rượu.
Khi chân gà chín, bạn vớt ra ngâm trong thau nước đá giúp chân gà giòn ngon hơn.
Bước 3: Làm nước sốt chân gà sốt Thái
Đầu tiên, bạn pha hỗn hợp 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường thốt nốt + 1 muỗng canh nước cốt chanh + 1/2 muỗng canh tương ớt Thái.
Tiếp theo, bạn đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho hành tím, tỏi, ớt băm vào phi thơm lên.
Sau đó, bạn đổ hỗn hợp nguyên liệu vừa pha vào xào.
Cuối cùng, bạn đổ thêm nước cốt dừa vào rồi đun trên lửa nhỏ.
Bước 4: Trộn chân gà với nước sốt
Khi thấy hỗn hợp nước sốt sôi nhẹ thì bạn cho chân gà vào chảo, trộn đều lên cho thấm gia vị là hoàn thành.
Thành phẩm
Bạn rắc thêm rau mùi lên trên trang trí cho đẹp mắt. Cách làm món chân gà sốt Thái ngon chuẩn vị này không cần me mà vẫn cho ra vị chua chua hấp dẫn. Bên cạnh đó, nước cốt dừa thơm béo khiến món ăn vặt thần thánh này càng được ưa chuộng hơn.
Cách 4: Cách làm chân gà sốt Thái trứng non
Chuẩn bị nguyên liệu
500gr chân gà
300gr trứng gà non
200gr mề gà
200gr sụn gà
300gr tai heo
1 trái xoài keo
200gr cóc non
200gr tôm khô giã nhuyễn
10gr gừng
10gr tiêu xanh
10gr ớt đỏ
10gr ớt hiểm
20gr trái tắc
Hành tím
Tỏi
Gia vị: ớt sa tế, nước mắm, đường thốt nốt, bột nghệ, dầu điều, tương ớt, muối, chanh, giấm…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu chính
Chân gà: Chặt đôi, tách bỏ móng rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 12 phút. Sau đó, bạn vớt ra rửa sạch rồi để ráo nước.
Sụn gà: Bóp nhẹ với nước muối pha loãng, rửa sạch rồi tách bớt phần mỡ.
Tai heo, mề gà: Ngâm giấm khử mùi hôi khoảng 5 phút, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Trứng gà non: Rửa dưới vòi nước chảy cho trôi hết chất nhầy rồi rửa với giấm pha loãng khử mùi hôi. Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước.
Bạn ướp chân gà và sụn gà với bột nghệ. Đây là cách làm chân gà sốt Thái có màu đẹp trông bắt mắt hơn.
Tiếp theo, bạn luộc chân gà và sụn gà với gừng rồi vớt ra để nguội.
Sau đó, bạn luộc mề gà với giấm và gừng khoảng 30 phút rồi vớt ra ngâm nước đá.
Tương tự, bạn luộc tai heo với giấm và gừng khoảng 15 phút rồi vớt ra ngâm nước đá.
Bạn vớt mề gà và tai heo ra cắt thành miếng vừa ăn.
Cuối cùng, bạn luộc trứng non với gừng và muối trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, cắt đôi trứng.
Bước 4: Làm nước sốt của chân gà sốt Thái trứng non
Đầu tiên, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn + 1 muỗng canh hành tím băm + 1 muỗng canh tỏi băm + 10gr tiêu xanh vào chảo phi thơm lên.
Tiếp theo, bạn cho thêm 3 muỗng canh nước mắm + 3 muỗng đường thốt nốt + 3 muỗng canh tương ớt + 5 muỗng canh ớt sa tế rồi khuấy đều cho hỗn hợp sền sệt.
Sau đó, bạn cho 10gr tôm khô giã nhuyễn vào rồi đảo đều lên.
Bước 5: Trộn chân gà với nước sốt
Bạn cho xoài keo, cóc non, chân gà, sụn gà, mề gà và trứng non vào thau.
Tiếp tục cho thêm 20gr tắc + 10gr ớt hiểm + 10gr ớt đỏ rồi rưới nước sốt lên trên.
Sau đó, bạn trộn đều hỗn hợp nguyên liệu cho thấm đều gia vị.
Thành phẩm
Cách làm nước sốt chấm chân gà sốt Thái trứng non này vừa đơn giản vừa hấp dẫn. Chân gà dai giòn sần sật ăn cùng trứng non béo ngậy, quyện hòa vị cóc xoài chua chua và ớt sa tế cay cay… ngon mê ly.
Hy vọng 4 cách làm chân gà sốt Thái tại nhà trên giúp bạn chế biến nên món ăn vặt khoái khẩu nhâm nhi cùng người thân và bạn bè. Chúc bạn có những giây phút trò chuyện vui vẻ bên dĩa chân gà sốt Thái ăn hoài chẳng ngán này.