Xôi gà luôn là món ăn quen thuộc trong thực đơn hàng ngày bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng. Với những hạt xôi dẻo mềm hòa quyện cùng thịt gà xé thơm ngọt, béo ngậy và lớp mỡ hành bóng bẩy, đây chắc chắn là lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng hoặc những dịp sum họp gia đình. Hãy cùng Gofood khám phá 3 cách nấu xôi gà mỡ hành và xôi gà xé đơn giản mà thơm ngon ngay tại nhà nhé!
Cách nấu xôi gà mỡ hành thơm dẻo
Xôi gà mỡ hành thơm dẻo là sự kết hợp hoàn hảo giữa xôi nếp dẻo thơm, thịt gà xé mềm ngọt và mỡ hành béo ngậy, ngon hết sảy. Cùng xem cách nấu xôi gà mỡ hành nhé!
Nguyên liệu
- 500g gạo nếp
- 1-2 củ hành tím
- 1/2 con gà
- 1 nhánh gừng
- Hành lá, ớt, rau răm
- Gia vị làm mỡ hành: 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa đường, dầu ăn
- Gia vị ướp gà: 2 thìa bột canh, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu
Cách nấu xôi gà mỡ hành
Bước 1: Sơ chế gà
- Bạn rửa sạch thịt gà, đặt vào nồi và đổ nước sao cho ngập gà. Thêm muối, gừng và hành tím để tạo hương vị. Khi nước bắt đầu sôi, giảm nhỏ lửa, luộc khoảng 10 phút rồi lật gà và tiếp tục nấu thêm 10 phút nữa.
- Sau đó, bạn tắt bếp và để gà ngâm trong nước luộc thêm 15 phút để thịt chín đều và mềm hơn. Lấy gà ra để nguội, sau đó lọc lấy phần thịt và xé nhỏ để sử dụng.
Bước 2: Sơ chế rau củ
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành lát mỏng. Hành tím bóc vỏ, đập dập để tăng mùi thơm.
- Hành lá nhặt sạch, rửa kỹ, bỏ gốc, sau đó cắt khúc vừa ăn.
- Hành tây cũng bóc vỏ, thái mỏng và ngâm vào nước lạnh để giảm bớt độ hăng, sau đó để ráo nước.
- Rau răm rửa sạch, để ráo rồi thái rối để dễ dùng khi ăn.
Bước 3: Cách nấu xôi gà mỡ hành
- Bạn vo sạch gạo nếp, cho vào nồi cơm, đổ nước vừa ngập mặt gạo, thêm 1/2 thìa muối và 1 thìa mỡ gà, sau đó nấu chín.
- Tiếp theo, bạn làm mỡ hành bằng cách đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành lá vào phi thơm, rồi thêm 1/2 thìa bột canh và 1/2 thìa đường để tăng hương vị.
- Chuẩn bị phần thịt gà xé: Trộn thịt gà xé với hành tây, ớt thái nhỏ, 2 thìa bột canh, 1/2 thìa tiêu, rau răm và 1/2 thìa đường, đảo đều để thấm gia vị.
- Khi xôi chín, xới ra đĩa, rưới mỡ hành lên trên, sau đó bày phần thịt gà đã trộn lên. Thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận hương vị trọn vẹn.
Cách nấu xôi gà mỡ hành là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn ngày thường hay những dịp Lễ Tết. Xôi dẻo mềm kết hợp cùng mỡ hành thơm phức và thịt gà béo ngậy, đảm bảo mang đến nguồn năng lượng dồi dào để bắt đầu ngày mới tràn đầy sức sống.
Cách làm xôi gà xé đơn giản tại nhà
Ngoài cách nấu xôi gà mỡ hành, hãy cùng gofood.vn tìm hiểu cách làm xôi gà xé cực đơn giản và thơm ngon để thay đổi khẩu vị cho gia đình nhé!
Nguyên liệu
- 2 chén gạo nếp
- 1/4 chén đậu xanh (loại không vỏ)
- 1 con gà mái
- Một ít rau răm
- 1 củ hành tây
- 5 trái ớt
- 2 trái chanh
- Các loại gia vị thông dụng
Cách xôi gà xé trộn gỏi ngon nhất
Bước 1: Nấu xôi
- Đầu tiên, bạn trộn đều 1 chén gạo nếp với 1/4 chén đậu xanh, sau đó vo sạch hỗn hợp với nước để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.
- Sau khi vo xong, bạn ngâm nếp và đậu xanh trong nước sạch khoảng 1 giờ. Sau khi ngâm xong, bạn cho hỗn hợp vào xửng hấp, đun lửa lớn cho nước trong nồi sôi, rồi hạ lửa nhỏ để xôi chín từ từ.
- Khi xôi đã chín mềm, bạn tắt bếp và để xôi nghỉ.
Bước 2: Cách làm gà xé ăn với xôi
- Khi mua gà về, bạn làm sạch lông và rửa kỹ với nước. Đặt nồi lên bếp, cho nước sạch vào và cho gà vào luộc chín. Để giúp thịt gà đậm đà hơn, bạn có thể cho một ít hạt nêm vào nước luộc nhé.
- Giống với cách nấu xôi gà mỡ hành, khi gà đã chín, vớt gà ra thau, để nguội và sau đó xé thành từng sợi nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Làm gỏi gà xé ăn với xôi
- Đầu tiên, bạn rửa sạch rau răm và bóc vỏ hành tây. Dùng dao thái hành tây thành những sợi mỏng, sau đó ngâm hành trong nước có pha một ít muối để loại bỏ mủ. Để hành tây giòn hơn, bạn có thể cho thêm vài viên đá lạnh vào nước ngâm.
- Tiếp theo, cho gà xé sợi vào một tô lớn, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu và ớt cắt lát. Trộn đều các nguyên liệu cho thật thấm.
- Sau đó, cho hành tây đã ngâm vào trộn cùng và tiếp tục cho rau răm vào tô, trộn đều lần nữa. Vắt chanh vào hỗn hợp và trộn lại cho gỏi ngấm đều gia vị.
- Cuối cùng, bạn cho gỏi gà xé sợi ra đĩa và múc xôi đã nấu chín để ăn cùng.
Xôi gà xé khi hoàn thành thật sự rất hấp dẫn, với xôi mềm dẻo thơm ngon kết hợp cùng gỏi gà xé có vị chua chua ngọt ngọt, ngon không kém gì cách nấu xôi gà mỡ hành đâu nhé. Bạn cũng có thể thưởng thức món xôi này kèm với tương ớt để thêm phần hấp dẫn!
Cách làm xôi gà xé nước cốt dừa béo ngậy
Bên cạnh 2 cách nấu xôi gà mỡ hành và xôi gà xé trộn gỏi, bạn hãy tham khảo thêm cách làm xôi gà xé nước cốt dừa theom béo sau đây.
Nguyên liệu
- 500gr ức gà
- 600gr nếp
- 400 ml nước cốt dừa
- 10 quả trứng cút
- 1 bó lá dứa
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 ít muối và tiêu
Cách làm xôi gà xé với nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế gạo nếp
- Nếp sau khi mua về, vo sạch rồi cho vào thau. Thêm một chút muối, 200ml nước cốt dừa và 1 muỗng cà phê bột nghệ, trộn đều.
- Ngâm nếp trong 30 phút, đồng thời thỉnh thoảng khuấy đều khoảng 10 phút một lần để nếp thấm gia vị tốt hơn.
Bước 2: Sơ chế và ướp gà
- Sau khi mua ức gà về, bạn rửa sạch kỹ và để ráo nước. Dùng dao cắt đôi miếng ức gà theo chiều ngang để dễ thấm gia vị hơn.
- Đặt chảo lên bếp, cho thịt gà vào cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, một chút tiêu, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào và 1 muỗng cà phê đường. Nấu trên lửa nhỏ để gà thấm đều gia vị.
Bước 3: Rim thịt gà
- Khác với cách nấu xôi gà mỡ hành, trong cách làm này, bạn cần rim thịt gà xé để cho món xôi thêm đậm đà.
- Khi phần gia vị trong chảo sôi và dần sánh lại, bạn dùng đũa xé nhỏ thịt gà, sau đó tiếp tục rim đến khi thịt thấm đều gia vị.
Bước 4: Chiên trứng cút
Đặt chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ và đun nóng. Đập hết trứng cút vào chén, sau đó lần lượt múc từng quả trứng vào chảo để chiên nhanh hơn. Khi trứng chín vàng giòn, bạn vớt ra để ráo dầu.
Bước 5: Hấp xôi
- Đặt xửng hấp lên bếp, đổ nước vào và thêm lá dứa để tăng hương vị. Khi nước sôi mạnh, bạn cho nếp vào xửng, dàn đều bề mặt và đậy nắp hấp trong khoảng 5 phút.
Lưu ý: Đảm bảo nước sôi và xửng đã thật nóng trước khi cho nếp vào để tránh làm hạt xôi bị sượng.
- Sau 5 phút, mở nắp và rưới đều 100ml nước cốt dừa lên bề mặt xôi, sau đó trộn đều. Đậy nắp và tiếp tục hấp thêm 2 phút. Tiếp tục rưới thêm 100ml nước cốt dừa còn lại, trộn đều, rồi hấp thêm 3 phút nữa.
- Cuối cùng, bạn mở nắp và hấp thêm 3 phút để xôi ráo hơn, hạt nếp khô và không bị nhão. Khi xôi đã chín mềm, dẻo thơm, bạn bày trứng cút chiên, gà xé, hành phi và ngò lên trên là món ăn hoàn chỉnh, sẵn sàng để thưởng thức!
Món xôi hoàn thiện với sắc vàng nghệ tươi tắn, cùng lớp "topping" đầy đặn trông thật hấp dẫn. Ngoài cách nấu xôi gà mỡ hành truyền thống, hãy thử ngay cách làm này nhé!
Hy vọng với những hướng dẫn cách nấu xôi gà mỡ hành, xôi gà xé trên, bạn sẽ dễ dàng thực hiện được những món xôi thơm ngon. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng bên người thân yêu nhé!
Đọc thêm: