Cháo hàu sữa là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon, dễ nấu. Cháo hàu không chỉ mang lại hương vị đậm đà mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, Gofood sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo hàu sữa đơn giản nhưng đầy hấp dẫn ngay tại nhà.
Theo Vinmec, trẻ đủ 7 tháng tuổi đã có thể ăn được hàu.
Hàu mang đến nhiều dưỡng chất quý báu cho bé. Tuy nhiên, nó là thực phẩm chứa hàm lượng đạm cao nên dễ gây ra tình trạng dị ứng thực phẩm, đặc biệt là đối với trẻ em - đối tượng có hệ tiêu hoá còn non nớt.
Chính vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và cho bé ăn với số lượng ít, rồi tăng dần để bé tập làm quen với thực phẩm mới trong thời gian tập ăn dặm nhé.
Cháo hàu sữa không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng phong phú từ hàu sữa. Dưới đây là một số tác dụng chính của cháo hàu sữa:
Khẩu phần 1-2 ngườiThời gian 50-60p
Chuẩn bị nguyên liệu
Nấu cháo hàu sữa nấm rơm rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
Cách nấu cháo hàu sữa nấm rơm
Bước 1: Hàu sữa nguyên con mua về rã đông dưới vòi nước. Dùng tay mở nhẹ phần nắp trên con hàu để tách ruột hàu sữa nấu cháo. Sau đó, cắt hàu thành những phần nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Vo sạch gạo, ngâm nước khoảng 30 phút rồi cho vào nồi nấu cháo, đun lửa nhỏ cho đến khi cháo mềm nhừ.
Bước 3: Rửa sạch nấm rơm, cắt đôi nấm to, nấm nhỏ để nguyên. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Phi hành tím với dầu đến khi thơm, sau đó cho nấm rơm vào xào sơ qua.
Bước 4: Tiếp theo, cho hàu sữa vào xào cùng với nấm, nêm chút nước mắm và hạt nêm.
Bước 5: Khi cháo chín, cho hỗn hợp hàu và nấm vào nồi cháo, khuấy đều và nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Thêm hành lá, rau mùi, tiêu để tăng hương vị và thưởng thức nóng.
Cách chế biến món cháo hàu sữa với nấm rơm được đánh giá là một trong những cách nấu cháo hàu sữa ngon nhất. Vị ngọt thơm của nấm rơm, kết hợp với hạt cháo mềm nhừ sẽ tôn lên hương vị đậm đà, béo ngậy của thịt hàu sữa, khiến người ăn nhớ mãi không quên.
Khẩu phần 1-2 ngườiThời gian 50-60p
Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là phần nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu cháo hàu sữa cho bé với đậu xanh, gồm:
Cách nấu cháo hàu sữa đậu xanh
Bước 1: Cách chế biến hàu sữa nấu cháo là rã đông dưới vòi nước, nhẹ nhàng mở nắp trên của hàu để thu phần thịt hàu.
Tiếp theo, thái ruột hàu thành những phần nhỏ vừa ăn, sau đó ướp với một chút nước mắm và hành tím.
Bước 2: Vo gạo và đậu xanh, cho vào nồi với 1 lít nước, đun nhỏ lửa cho đến khi gạo và đậu xanh mềm nhuyễn.
Bước 3: Phi hành tím với dầu ăn, cho hàu sữa vào xào sơ qua rồi đổ vào nồi cháo.
Bước 4: Khuấy đều và nấu thêm 5 phút để cháo thấm gia vị, sau đó nêm nhạt theo khẩu vị của bé. Khi cháo chín nhừ, tắt bếp và để nguội bớt trước khi cho bé ăn.
Với cách nấu cháo hàu sữa cho bé ăn dặm, bạn có thể xay cháo nhuyễn hoàn toàn hoặc điều chỉnh độ thô tuỳ thuộc vào thời kỳ ăn dặm của bé giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé yêu.
Nếu bạn đang phân vân nấu cháo hàu sữa với rau gì cho ngon và bổ dưỡng thì cháo hàu sữa nấu rau cải là sự lựa chọn tuyệt vời.
Khẩu phần 1-2 ngườiThời gian 50-60p
Chuẩn bị nguyên liệu
Trong cách chế biến cháo hàu sữa rau cải, những nguyên liệu cần thiết bao gồm:
Cách nấu cháo hàu sữa rau cải
Bước 1: Vo sạch gạo và nấu cháo với khoảng 1 lít nước, khuấy đều để không bị dính đáy nồi. Trong lúc nấu, bạn cần hớt bọt để nước cháo trong hơn.
Bước 2: Rửa sạch hàu sữa, sau đó ướp với hành tím băm nhỏ, chút muối và tiêu trong khoảng 10 phút.
Bước 3: Rau cải rửa sạch, thái nhỏ rồi chần qua nước sôi rồi mang đi xay nhuyễn, lọc bã để lấy phần nước cốt rau cải.
Bước 4: Khi cháo chín mềm, cho hàu đã ướp và nước cốt rau cải vào nấu thêm 5 phút đến khi sôi.
Bước 5: Nêm nếm gia vị vừa ăn, đun thêm 2-3 phút rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, thêm chút hành lá và tiêu xay để tăng hương vị.
Khẩu phần 1-2 ngườiThời gian 50-60p
Một trong những cách nấu món cháo hàu sữa ngon là nấu cháo yến mạch hàu sữa. Đây là cách nấu cháo hàu sữa không bị tanh giúp giữ trọn dưỡng chất của hàu và yến mạch, lại vô cùng lành mạnh và tốt cho sức khỏe.
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách nấu cháo hàu sữa ngon với yến mạch
Bước 1: Rã đông hàu sữa và rửa lại với nước
Bước 2: Phi hành tím với dầu ăn cho thơm, sau đó xào hàu sữa nhanh với 1 ít hạt nêm, tiêu xay để giữ độ tươi và tránh làm hàu tiết nước, bị xẹp lại.
Bước 3: Cho yến mạch vào nồi với nước dùng, nấu lửa nhỏ, khuấy đều tay cho yến mạch nở mềm và không bị vón cục.
Bước 4: Khi cháo yến mạch sôi và sánh, thêm hàu sữa đã xào vào, nêm gia vị vừa ăn. Nấu thêm 5 phút cho thấm đều.
Bước 5: Múc cháo ra tô, rắc hành lá và tiêu, dùng khi còn nóng.
Với cách nấu cháo hàu sữa đơn giản trên, bạn đã có thể tự tay chế biến món ăn bổ dưỡng, thơm ngon cho cả gia đình. Sự kết hợp giữa vị ngọt của hàu, độ sánh mịn của cháo cùng hương thơm từ các loại gia vị chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi khẩu vị.
Hãy thử nấu ngay để cảm nhận sự tươi ngon và bổ dưỡng từ món cháo hàu sữa này!
Chi nhánh
Hà Nội
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 583 838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 532 236 - 0898 582 828
Số 96 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 701 686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
02466 579 969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02466 533 667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 913 959 - 0898 597 966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 572 788
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
0867 945 099
32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
0867 991 066
123 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
0355 128 456
101 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội
0961 684 696
Chi nhánh
Hồ Chí Minh
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
02822 455 533 - 0906 030 686
127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
02866 867 515 - 0896 573 788
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862 728 910 - 0898 516 816