5 Cách nấu lẩu cá đuối ngon nhất, không tanh vạn người mê
Thứ 2, 25-11-2024 16:51
Lẩu cá đuối là món ăn được nhiều fan ẩm thực yêu thích, nhất là đối với những du khách khi đến Vũng Tàu và một số vùng biển khác tại Việt Nam. Vậy nếu bạn cũng đam mê món lẩu này, thì hãy theo chân Gofood học ngay 5 cách nấu lẩu cá đuối thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà nhé!
Cách 1: Cách nấu lẩu cá đuối Vũng Tàu
Khẩu phần 3-4 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu nấu lẩu cá đuối Vũng Tàu
Cá đuối tươi: 500g
Xương ống heo: 300g
Măng chua: 200g
Cà chua: 2 trái
Dứa (thơm): 1/2 trái
Ngò gai và rau ôm: 50g
Hành tím băm: 1 muỗng canh
Tỏi băm: 1 muỗng canh
Ớt hiểm: 2 trái
Nước mắm: 3 muỗng canh
Me chua: 2 muỗng canh
Đường: 1 muỗng canh
Muối: 1 muỗng cà phê
Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Các bước nấu lẩu cá đuối Vũng Tàu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá đuối: Dùng dao rọc theo chiều dọc phần xương sống của cá đuối để loại bỏ máu bầm và lớp màng đen. Sau đó, rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt miếng vừa ăn, để ráo.
Xương ống heo: Chần qua nước sôi để khử mùi, sau đó rửa sạch lại.
Cà chua: Bổ múi cau.
Dứa: Gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng mỏng.
Me chua: Ngâm với nước nóng, lọc lấy nước cốt.
Bước 2: Nấu nước lẩu cá đuối Vũng Tàu
Cho xương ống heo vào nồi cùng khoảng 2 lít nước. Đun sôi, hạ lửa và hầm khoảng 30 phút để nước dùng ngọt.
Bắc chảo, cho dầu ăn vào. Phi hành tím và tỏi băm cho vàng thơm, sau đó cho cà chua vào xào chín.
Cho cà chua, dứa vào nồi nước dùng. Nêm nước mắm, đường, muối, hạt nêm và bột ngọt. Thêm nước cốt me để nước lẩu có vị chua thanh. Đun sôi nước lẩu, sau đó cho ngò gai và rau ôm vào để tạo độ thơm.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Đặt nồi lẩu lên bếp ga mini hoặc bếp điện trên bàn ăn. Xung quanh bày cá đuối và các loại rau sống: rau muống, rau nhút, bắp chuối bào.
Khi ăn, nhúng cá và rau vào nồi lẩu đang sôi, thưởng thức cùng bún hoặc cơm và chấm cá đuối với nước mắm pha ớt hiểm.
Lẩu cá đuối Vũng Tàu ngon ngọt từ xương, chua thanh từ các nguyên liệu: cà chua, măng chua, dứa và me. Món lẩu chinh phục nhiều tín đồ ẩm thực bởi vị chua ngọt đặc trưng, ăn kèm cá đuối cực thơm ngon, không hề bị ngấy.
Cách 2: Cách nấu lẩu cá đuối măng chua
Khẩu phần 3-4 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu nấu lẩu cá đuối măng chua
Cá đuối: 500g
Măng chua: 200g
Hành tím: 2 củ
Tỏi: 3 tép
Ớt tươi: 1-2 quả
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt (mỗi loại 1 ít)
Nước lọc: 1.5-2 lít
Các bước nấu lẩu cá đuối măng chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá đuối: Rửa sạch với nước chanh hoặc giấm pha loãng để khử chất nhầy và mùi tanh. Sau đó cắt khúc vừa ăn.
Măng chua: Rửa kỹ với nước để loại bỏ vị chua gắt.
Hành tím, tỏi: Băm nhỏ.
Bước 2: Nấu nước lẩu cá đuối măng chua
Cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm với một ít dầu ăn đến khi vàng đều.
Thêm măng chua vào xào sơ rồi đổ 1.5-2 lít nước lọc vào nồi, nêm hạt nêm, muối, đường, và một chút bột ngọt để nước lẩu có vị chua ngọt hài hòa. Đun nước lẩu sôi rồi giảm lửa, nấu khoảng 10 phút cho các gia vị thấm đều.
Cuối cùng, thêm rau ngổ và ngò gai vào để nồi lẩu thơm hơn.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Chuẩn bị rau sống, rau nhúng và nấm trên đĩa. Khi nước lẩu sôi, bày cá đuối cùng măng chua trong nồi lẩu giữa bàn ăn.
Nhúng rau và nấm vào nước lẩu, ăn kèm với bún hoặc mì tươi.
Cách nấu lẩu chua cá đuối với măng khá đơn giản, nhưng mang lại thành phẩm cực kỳ chất lượng. Măng chua giòn ngọt, chua nhẹ kết hợp cùng thịt cá đuối săn chắc, ngọt tự nhiên khiến người ăn chỉ muốn thưởng thức mãi không thôi.
Cách 3: Cách làm cá đuối nấu lẩu Thái chua ngọt
Khẩu phần 3-4 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu nấu lẩu cá đuối kiểu Thái
Cá đuối: 500g
Xương gà (để nấu nước dùng): 500g
Lá chanh: 5 lá
Sả: 3 cây
Gừng: 1 củ
Hành tím: 2 củ
Ớt hiểm: 3 trái
Riềng: 1 củ
Cà chua: 2 trái
Măng chua: 200g
Nước mắm: 3 muỗng canh
Đường: 1 muỗng canh
Muối: 1 muỗng cafe
Bột ngọt (tuỳ chọn): ½ muỗng cafe
Nước cốt me: 3 muỗng canh
Các bước nấu lẩu cá đuối kiểu Thái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch cá đuối với muối và nước chanh pha loãng. Sau đó, cắt thành miếng vừa ăn, để ráo.
Rửa sạch các loại rau, lá chanh, sả, gừng, riềng, hành tím, ớt hiểm và cà chua. Sả đập dập, gừng thái lát, riềng thái lát, hành tím bổ đôi, cà chua bổ múi cau.
Bước 2: Nấu nước cá đuối nấu lẩu Thái
Đun sôi khoảng 2 lít nước, cho xương gà vào hầm khoảng 30 phút để lấy nước ngọt, sau đó lọc bỏ xương.
Cho sả, riềng, gừng, lá chanh, và hành tím vào nước dùng. Đun sôi để các nguyên liệu tiết ra hương thơm. Thêm nước cốt dừa và nước cốt me vào nồi, khuấy đều.
Thêm nước mắm, đường, muối, và bột ngọt (nếu có) vào nước lẩu. Nêm nếm lại để đạt độ chua, mặn, ngọt vừa miệng.
Cho cá đuối vào nồi lẩu, đợi cá chín thì cho cà chua, nấm hương và măng chua vào, đun sôi nhẹ khoảng 5-10 phút nữa là hoàn thành.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Đặt nồi lẩu lên bếp lẩu giữa bàn, bày rau thơm và các loại rau ăn kèm xung quanh.
Khi thưởng thức, có thể nhúng rau thơm vào nồi lẩu và dùng kèm với bún, mì hoặc cơm.
Lẩu cá đuối kiểu Thái mang hương vị chua cay đậm đà, hòa quyện cùng mùi thơm của sả, lá chanh và riềng đặc trưng. Thịt cá đuối mềm, ngọt thanh, khi ăn cùng rau xanh tạo cảm giác tươi mát và sảng khoái. Nước lẩu nóng hổi, cay nồng và chua dịu khiến món ăn trở nên hấp dẫn khó cưỡng.
Cách 4: Cách nấu lẩu cá đuối cơm mẻ
Khẩu phần 3-4 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu nấu lẩu cá đuối cơm mẻ
Cá đuối: 500g
Cơm mẻ: 100g
Cà chua: 2 quả
Dứa (thơm): 1/2 quả
Ớt tươi: 1-2 trái
Tỏi: 5 tép
Bún hoặc mì: 500g
Gia vị: Muối, đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay (tùy chỉnh theo khẩu vị)
Nước: 1.5-2 lít
Các bước nấu lẩu cá đuối cơm mẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mua cá đuối tươi về rửa sạch, rọc dọc sống lưng để loại bỏ máu bầm. Cắt khúc vừa ăn, có thể ướp trước với 1 ít hạt nêm, tiêu để thịt cá đậm đà hơn.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
Dứa rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ.
Tỏi băm nhuyễn. Ớt thái lát mỏng.
Bước 2: Nấu nước lẩu cá đuối cơm mẻ
Đun nóng nồi với một ít dầu, cho tỏi băm vào phi vàng thơm, sau đó vớt tỏi phi ra để riêng.
Tận dụng dầu phi tỏi để xào cà chua, nêm một ít muối cho chín sơ.
Thêm nước, đun sôi rồi cho cơm mẻ vào nồi, khuấy đều cho cơm mẻ tan.
Thêm dứa, ớt, và các gia vị muối, đường, nước mắm, hạt nêm theo khẩu vị. Đun khoảng 10-15 phút để nước lẩu có vị chua thanh, ngọt nhẹ.
Khi nước sôi lại, cho tỏi phi và ớt thái lát vào.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Đặt nồi lẩu giữa bàn, chuẩn bị cá đuối, rau và bún hoặc mì xung quanh.
Khi ăn, nhúng cá đuối và các loại rau vào nước lẩu, thưởng thức cùng bún và nước mắm ớt cay để tăng hương vị.
Lẩu cá đuối cơm mẻ thơm ngọt, chua nhẹ ăn rất cuốn. Cơm mẻ có vị chua thanh nhẹ, đem đến cảm giác dịu mát tự nhiên và không gắt như giấm. Hương vị của cơm mẻ giúp làm dậy mùi món lẩu, tạo sự cân bằng và tăng thêm độ ngon miệng.
Cách 5: Cách nấu lẩu cá đuối lá giang
Khẩu phần 3-4 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu nấu lẩu cá đuối lá giang
Cá đuối: 500g
Lá giang: 100g
Ớt tươi: 1-2 quả
Tỏi băm: 1 muỗng canh
Hành tím băm: 1 muỗng canh
Gia vị: nước mắm (2 muỗng canh), muối (1 muỗng cà phê), đường (1 muỗng cà phê), bột ngọt (1/2 muỗng cà phê), dầu ăn (1 muỗng canh)
Các bước nấu lẩu cá đuối lá giang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá đuối rửa sạch với nước muối loãng để khử tanh và nhớt, rồi cắt miếng vừa ăn.
Lá giang rửa sạch, để ráo nước sau đó vò nát để tạo độ chua cho nước lẩu.
Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước.
Ớt thái lát mỏng.
Bước 2: Nấu nước lẩu cá đuối lá giang
Phi thơm tỏi và hành tím với dầu ăn.
Đổ khoảng 1.5 lít nước vào nồi, nấu sôi. Thêm nước mắm, muối, đường, bột ngọt và nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Khi nước sôi thì thêm lá giang và ớt vào để tạo vị chua cay đặc trưng.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Đặt nồi lẩu trên bếp lẩu, xung quanh bày cá đuối và rau ăn kèm.
Khi ăn, nhúng cá, rau vào nồi lẩu, thưởng thức nóng với bún hoặc mì đều ngon.
Lá giang chua và thơm sẽ át đi mùi tanh của cá đuối, đồng thời giúp nước lẩu chua chua ngọt ngọt rất hài hoà. Nếu chưa biết nấu lẩu cá đuối như thế nào cho ngon, thì hãy thử ngay cách làm này nhé!
Cách làm nước chấm lẩu cá đuối
Nguyên liệu
Nước mắm ngon: 3 muỗng canh
Đường: 1 muỗng canh
Nước cốt chanh (hoặc tắc): 1 muỗng canh
Ớt băm: 1/2 muỗng canh
Cách thực hiện
Bước 1: Cho nước mắm, đường, và nước cốt chanh vào một chén nhỏ. Khuấy đều cho đường tan hết.
Bước 3: Thêm ớt băm vào hỗn hợp. Khuấy nhẹ để các nguyên liệu hòa quyện.
Bước 4: Nêm nếm lại cho vừa miệng; nếu thích cay hơn, có thể thêm ớt. Nếu muốn ngọt hơn, có thể thêm chút đường.
Nước mắm ớt cay này sẽ giúp tăng hương vị và làm món lẩu thêm đậm đà khi chấm cùng cá và rau.
Lẩu cá đuối ăn với rau gì?
Lẩu cá đuối thường ăn kèm với nhiều loại rau đặc trưng để tăng hương vị và độ tươi mát. Những loại rau phổ biến khi ăn lẩu cá đuối gồm có:
Rau muống: Thường được cắt khúc hoặc nhặt thành cọng nhỏ, tạo độ giòn ngon khi nhúng vào lẩu.
Rau nhút: Thơm nhẹ, có độ giòn và mát, rất hợp với lẩu cá.
Giá đỗ: Tạo thêm độ ngọt và độ mát cho nước lẩu.
Cải bẹ xanh hoặc cải ngọt: Tăng độ xanh và mát, giúp cân bằng vị tanh của cá đuối.
Hoa chuối bào: Có vị hơi chát nhẹ, giúp làm giảm vị tanh của cá và tạo độ phong phú cho món lẩu.
Bông điên điển (nếu có): Loại bông này rất phổ biến ở miền Tây, vị ngọt thanh đặc trưng.
...
Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại nấm như nấm rơm, nấm kim châm để làm phong phú thêm. Thưởng thức lẩu cá đuối với nhiều loại rau tươi như vậy sẽ giúp cân bằng vị và tăng thêm độ ngon cho món ăn!
Trong bài viết trên, Gofood đã hướng dẫn bạn 5 cách nấu lẩu cá đuối vừa dễ, vừa thơm ngon bất bại. Mong rằng bạn thực hiện thành công những chia sẻ trên để chiêu đãi cả gia đình nhé!