Cá lăng là loại cá da trơn, thịt chắc và ngọt, rất ít xương nên được nhiều người yêu thích. Trong đó, lẩu cá lăng là một trong những cách chế biến ngon và phổ biến nhất đối với giống cá này. Trong bài viết sau, Gofood sẽ hướng dẫn bạn 7 cách nấu lẩu cá lăng đơn giản mà ngon vô cùng.
Cách 1: Cách nấu lẩu cá lăng miền Bắc
Khẩu phần 4-5 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu nấu lẩu cá lăng miền Bắc
Cá lăng: 1kg
Mẻ (cơm chua): 100g
Cà chua: 3 quả
Dứa (thơm): 1/2 quả
Hành tím: 2 củ
Tỏi: 5 tép
Ngò gai, ngổ (ngò ôm): mỗi loại 50g
Hành lá, thì là: mỗi loại 50g
Ớt: 2 quả
Gia vị: mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn
Các bước nấu lẩu cá lăng miền Bắc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lăng: Rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Có thể chần sơ cá qua nước sôi với gừng đập dập để khử mùi tanh.
Rau xanh: Nhặt và rửa sạch rau muống, rau cần, rau nhút. Cắt nhỏ ngò gai, ngổ, hành lá, thì là.
Các nguyên liệu khác: Cắt cà chua thành múi cau, dứa thành miếng vừa ăn. Băm nhỏ hành tím, tỏi, ớt.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá lăng miền Bắc
Phi thơm hành tím và tỏi băm với dầu ăn, sau đó cho cà chua vào xào chín mềm.
Thêm nước (khoảng 2-3 lít) vào nồi, đun sôi và cho mẻ đã lọc vào để nước có vị chua nhẹ.
Nêm nếm nước lẩu với mắm, muối, đường, bột ngọt và hạt nêm cho vừa ăn. Tiếp tục đun đến khi nước sôi lại.
Khi nước lẩu sôi, cho cá lăng vào nấu đến khi cá chín mềm và ngấm gia vị.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Lẩu cá lăng miền Bắc
Dọn nồi lẩu lên bàn, thêm rau muống, rau cần, rau nhút, ngò gai, ngổ, hành lá, thì là vào.
Thưởng thức lẩu cá lăng với bún tươi hoặc mì, chấm kèm nước mắm ớt để món ăn trọn vẹn hơn.
Cách 2: Cách nấu lẩu cá lăng măng chua
Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu nấu lẩu cá lăng măng chua
Cá lăng tươi: 500g
Măng chua: 300g
Cà chua: 2 quả (bổ múi cau)
Dứa (thơm): 1/4 quả (thái lát mỏng)
Rau ngổ, ngò gai: mỗi loại 1 bó nhỏ
Hành tím: 2 củ (băm nhỏ)
Tỏi: 2 tép (băm nhỏ)
Ớt tươi: 1-2 quả (tùy thích, băm nhỏ hoặc thái lát)
Gia vị: nước mắm, đường, muối, hạt nêm, dầu ăn (tùy khẩu vị)
Nước cốt chanh hoặc me: 1-2 muỗng canh (tùy thích)
Nước dùng xương hoặc nước lọc: 1,5 - 2 lít
Bún tươi: 300g
Các bước nấu lẩu cá lăng măng chua
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lăng sau khi mua về rửa sạch, để ráo nước. Bạn có thể phi lê cá hoặc cắt cá thành từng khoanh nhỏ để tiện nhúng lẩu.
Măng chua rửa nhiều lần cho bớt chua và luộc sơ.
Cà chua bổ múi cau, dứa thái lát mỏng, rau ngổ và ngò gai rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá lăng măng chua
Cho dầu ăn vào nồi, phi hành tím và tỏi băm cho thơm.
Thêm cà chua và dứa vào xào sơ đến khi mềm, sau đó đổ nước dùng xương hoặc nước lọc vào nồi và đun sôi.
Khi nước sôi, thêm nước cốt chanh hoặc me để tạo vị chua, sau đó nêm nước mắm, muối, hạt nêm, đường cho vừa miệng. Cho ớt băm vào nếu muốn cay.
Khi nước sôi đều, cho măng chua và cá lăng vào, đun nhỏ lửa khoảng 10-15 phút cho cá chín mềm và nước lẩu đậm đà.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Lẩu cá lăng măng chua
Múc lẩu cá lăng ra nồi lẩu, trang trí với rau ngổ và ngò gai.
Dọn lẩu cùng bún tươi, rau sống tùy thích, và nước chấm ớt chanh.
Thưởng thức khi còn nóng, nhúng thêm các loại rau hoặc topping khác tùy sở thích.
Cách 3: Cách nấu lẩu cá lăng dọc mùng
Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu nấu lẩu cá lăng dọc mùng
Cá lăng: 500g
Dọc mùng: 200g
Cà chua: 2 quả
Dứa (thơm): 1/4 quả
Me chua: 30g
Ớt: 1-2 trái
Hành tím: 1 củ
Tỏi: 1 củ
Sả: 2 cây
Rau ngổ, rau mùi tàu: mỗi loại 20g
Hành lá, thì là: mỗi loại 10g
Nước dùng gà hoặc xương: 1.5 - 2 lít
Gia vị: dầu ăn, muối, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay (theo khẩu vị)
Các bước nấu lẩu cá lăng dọc mùng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lăng: Rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Rửa qua với muối để khử mùi tanh.
Dọc mùng: Tước vỏ, thái vát mỏng, ngâm nước muối loãng để dọc mùng không bị ngứa.
Các loại rau: Rửa sạch. Thái nhỏ rau ngổ, rau mùi tàu, hành lá và thì là.
Cà chua và dứa: Cắt múi cau và thái miếng vừa ăn.
Hành tím, tỏi, sả: Băm nhỏ.
Me chua: Ngâm nước sôi, dầm lấy nước cốt.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá lăng dọc mùng
Đun sôi dầu ăn rồi cho hành tím, tỏi, sả băm vào phi đến khi vàng đều và dậy mùi thơm.
Cho cà chua và dứa vào xào sơ để lấy màu sắc hấp dẫn cho lẩu.
Thêm nước dùng gà hoặc nước xương vào nồi, đun sôi.
Khi nước sôi, thêm nước cốt me để tạo vị chua nhẹ. Nêm muối, nước mắm, đường và bột ngọt cho vừa khẩu vị.
Cho cá lăng vào nồi, đun sôi lại và giảm lửa nhỏ. Để cá chín mềm, thấm gia vị trong khoảng 10 phút.
Cuối cùng, cho dọc mùng và rau ngổ, rau mùi tàu vào.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Lẩu cá lăng dọc mùng
Múc lẩu cá lăng ra nồi lẩu điện hoặc bếp gas mini, đặt trên bàn ăn.
Bày thêm đĩa rau và các loại gia vị như hành lá, thì là và tiêu xay để tăng thêm hương vị.
Ăn lẩu kèm với bún hoặc mì tùy thích.
Cách 4: Cách nấu lẩu cá lăng chua ngọt
Khẩu phần 4-5 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu nấu lẩu cá lăng chua ngọt
Cá lăng: 1kg
Me chua: 50g
Đậu bắp: 200g
Giá đỗ: 100g
Hành tím: 2 củ
Tỏi: 1 củ
Ớt tươi: 1-2 quả
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Gia vị: đường, muối, nước mắm, hạt nêm (tuỳ khẩu vị)
Các bước nấu lẩu cá lăng chua ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch cá lăng với nước muối loãng, rồi để ráo nước. Cắt khúc vừa ăn hoặc phi lê cá thành từng lát mỏng.
Các loại rau như đậu bắp, giá đỗ, rau muống, và rau thơm rửa sạch để ráo.
Hành tím, tỏi và ớt băm nhuyễn.
Me ngâm nước nóng, dằm lấy nước cốt và lọc bỏ hạt.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá lăng chua ngọt
Phi thơm hành tím và tỏi với dầu ăn. Thêm nước vào nồi (khoảng 1,5-2 lít), đun sôi. Tiếp tục cho nước cốt me vào nồi lẩu.
Nêm nếm gia vị nước mắm, đường, muối, và hạt nêm sao cho có vị chua ngọt vừa miệng.
Khi nước lẩu sôi, thả cá lăng vào nấu khoảng 10-15 phút cho chín đều. Điều chỉnh lại gia vị nếu cần.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Chuẩn bị bếp lẩu trên bàn ăn, dọn các loại rau, đậu bắp, giá đỗ và các loại rau thơm ra đĩa.
Khi ăn, nhúng cá và rau vào nồi lẩu, đợi chín và thưởng thức. Có thể chấm cá với nước mắm ớt tươi để tăng hương vị.
Cách 5: Cách nấu lẩu cá lăng chuối đậu
Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu nấu lẩu cá lăng chuối đậu
Cá lăng: 500g
Chuối xanh: 3 quả
Cà chua: 2 quả
Hành lá, ngò gai, lá lốt: mỗi loại 1 bó nhỏ
Ớt: 1-2 quả
Hành tím: 1 củ
Gia vị: muối, đường, mắm, bột ngọt, tiêu, dầu ăn (theo khẩu vị)
Các bước nấu lẩu cá lăng chuối đậu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lăng làm sạch, thái miếng vừa ăn.
Chuối xanh gọt vỏ, ngâm nước muối loãng để không bị thâm, sau đó thái khúc vừa ăn.
Hành lá, ngò gai, lá lốt nhặt sạch, rửa, và thái nhỏ.
Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá lăng chuối đậu
Phi thơm hành tím với một ít dầu ăn cho dậy mùi.
Cho nước vào nồi lẩu, khoảng 1.5 - 2 lít nước, đun sôi.
Khi nước sôi, thả chuối xanh vào nồi lẩu, đun thêm khoảng 5 - 7 phút cho chuối mềm. Trong lúc này, hãy nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị,.
Cho cá lăng và đậu phụ vào, nấu thêm 5 - 7 phút nữa để cá chín đều và ngấm gia vị.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Lẩu cá lăng chuối đậu
Khi các nguyên liệu đã chín, thêm hành lá, ngò gai, và lá lốt vào nồi để tăng hương vị.
Bày nồi lẩu ra bàn, có thể ăn kèm với bún hoặc rau sống tùy thích.
Thưởng thức lẩu cá lăng chuối đậu nóng hổi, thơm ngon và đầy đủ hương vị.
Cách 6: Cách nấu lẩu cá lăng lá giang
Nguyên liệu nấu lẩu cá lăng lá giang
Cá lăng: 500g
Lá giang: 100g
Hành tím: 3 củ
Tỏi: 2 tép
Ớt: 2 quả (tuỳ thích)
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Nước mắm: 2 muỗng canh
Gia vị (muối, hạt nêm, đường, bột ngọt): mỗi loại 1 muỗng cà phê
Nước lọc: 1 - 1.5 lít
Các bước nấu lẩu cá lăng lá giang
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch cá lăng, thái thành từng khúc vừa ăn.
Lá giang rửa sạch, vò nhẹ để khi nấu tiết ra vị chua.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát.
Rau thơm và rau ăn kèm rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá lăng lá giang
Phi thơm hành tím và tỏi với dầu ăn trong nồi. Tiếp đến, cho 1.5 lít nước lọc vào đun sôi.
Khi nước sôi, thêm lá giang đã vò vào đun cùng. Nêm gia vị (muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm) sao cho chua chua, ngọt ngọt vừa ăn.
Đun sôi lại rồi thêm cá lăng vào, đợi cá chín là được.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Lẩu cá lăng lá giang
Bày nồi lẩu ra bàn, thêm rau thơm vào để dậy mùi.
Chuẩn bị rau ăn kèm và bún, mì hoặc cơm trắng.
Khi ăn, nhúng các loại rau vào nồi lẩu và thưởng thức cùng với cá lăng chín mềm.
Cách 7: Cách nấu lẩu Thái cá lăng
Nguyên liệu nấu lẩu Thái cá lăng
Cá lăng tươi: 600g
Cà chua: 2 quả
Dứa: 1/2 quả
Sả: 3 cây
Ớt: 2 quả
Rau thơm (ngò gai, rau quế, rau mùi): 50g mỗi loại
Gói gia vị lẩu Thái: 1 gói
Đường: 1 thìa canh
Muối: 1 thìa cà phê
Hạt nêm: 1 thìa canh
Nước mắm: 1 thìa canh
Nước cốt me: 3 thìa canh
Bún hoặc mì: 500g
Nước lọc: 1,5 lít
Các bước nấu lẩu Thái cá lăng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lăng: làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
Cà chua: bổ đôi.
Dứa: thái lát mỏng.
Sả: đập dập, cắt khúc.
Bước 2: Nấu nước lẩu Thái cá lăng
Đun sôi 1,5 lít nước lọc, thêm gói gia vị lẩu Thái và sả đập dập vào, khuấy đều.
Cho cà chua và dứa vào nước dùng, nấu trong khoảng 5 phút để nước có vị chua ngọt tự nhiên.
Thêm nước cốt me, đường, muối, hạt nêm và nước mắm, nêm nếm cho vừa ăn. Đun sôi lại rồi giảm lửa.
Thả cá lăng vào nồi, đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút để cá chín đều và thấm gia vị. Cuối cùng, cho rau thơm vào nồi, đun thêm 1 phút là xong.
Bước 3: Bày biện và thưởng thức
Lẩu Thái cá lăng
Chuẩn bị bếp lẩu và đặt nồi nước lẩu lên. Bày bún hoặc mì, các loại rau nhúng và nấm ra đĩa.
Khi ăn, cho rau và cá lăng vào nồi lẩu, đợi chín rồi thưởng thức kèm với bún hoặc mì.
Cách làm nước chấm lẩu cá lăng
Nước chấm lẩu cá lăng chỉ cần 4 nguyên liệu chính gồm: nước mắm, đường, ớt và chanh. Bạn hoà nước mắm chung với đường, nước cốt chanh rồi khuấy đều cho đường tan hết.
Để hoàn thành chén nước chấm, bạn cắt thêm vài lát ớt lên trên để trang trí và tạo độ cay hấp dẫn.
Lẩu cá lăng ăn với rau gì?
Lẩu cá lăng hợp ăn kèm với nhiều loại rau, trong đó ngon nhất là: rau muống bào, bắp chuối thái sợi, rau mồng tơi, rau cải ngọt, cải thảo, cải cúc,... Bạn cũng có thể dùng thêm các loại nấm để nồi lẩu thêm thơm ngon, hấp dẫn nhé.
Trên đây, Gofood vừa chia sẻ 7 cách nấu lẩu cá lăng đơn giản mà đảm bảo thành phẩm cực kỳ ngon giúp bạn trổ tài nấu nướng tại nhà. Chúc bạn nấu ăn ngon và tận hưởng những phút giây vui vẻ bên cạnh gia đình, bạn bè!