1900 3220 (8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Chia sẻ bài viết:

8 HỆ THỐNG XẾP HẠNG THỊT BÒ MỸ USDA BẠN CẦN BIẾT

Thứ 7, 21-05-2016 20:46

Hoa Kỳ xây dựng riêng một hệ thống xếp hạng thịt bò tiêu chuẩn, giúp thuận lợi hơn cho việc sản xuất, phân loại và bán hàng. Cơ quan nào quyết định xếp hạng sản phẩm thịt bò Mỹ và các tiêu chí để xếp hạng ra sao? Xếp hạng của thịt bò quyết định như thế nào đến hương vị, độ mềm và chi phí của sản phẩm thịt bò?

Thông qua hệ thông xếp hạng USDA của Bộ nông nghiệp Mỹ sẽ chỉ định xếp hạng cho mỗi loại thịt bò trong quá trình chế biến để nhằm đảm bảo chất lượng thống nhất trong việc bán hàng và tiếp thị sản phẩm. Từ đó cũng giúp người tiêu dùng phân biệt được các loại thịt bò Mỹ vì không phải tất cả thịt bò xuất xưởng đều có chất lượng như nhau, và giá cả như nhau.

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI THỊT BÒ MỸ THEO HỆ THỐNG XẾP HẠNG USDA

3 bậc phân loại thịt bò Mỹ

Và bài viết dưới đây phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn tại sao là miếng thịt bò cùng loại lại có giá hoàn toàn khác nhau.

Mục đích và lịch sử xếp hạng tiêu chuẩn thịt bò của USDA Mỹ

Hệ thống xếp hạng USDA (United States Department of Agriculture) là một hệ thống dịch vụ xếp hạng chất lượng thịt bò do chính Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ giám sát. 
 
Thông qua chương trình này, thanh tra của Bộ Nông nghiệp Mỹ chỉ định một xếp hạng cho mỗi loại thịt bò trong quá trình chế biến để giúp đảm bảo chất lượng thống nhất trong việc bán hàng và tiếp thị của thịt bò. Điều này để ghi nhận một thực tế rằng không phải tất cả thịt bò xuất xưởng đều có chất lượng như nhau, và giá cả phải phản ánh đúng thực tế này.
 
Hệ thống này bắt nguồn từ những nỗ lực đầu tiên của Chính phủ liên bang năm 1920 nhằm phân loại và đóng dấu kiểm định thịt bò cho tất cả các cơ sở chăn nuôi và chế biến thịt bò được kiểm định và làm cho người tiêu dùng hưởng lợi từ hệ thống phân loại và kiểm định này.
 
Kết quả là, vào năm 1926, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp ban hành các tiêu chuẩn xếp hạng thịt bò, làm thành tiêu chuẩn chính thức của Hoa Kỳ cho việc xếp hạng và phân loại thịt bò thương mại, và vào năm 1927, chương trình thử nghiệm một năm cấp quốc gia về xếp hạng thịt bò được tiến hành.

Thịt bò Mỹ được xếp hạng như thế nào?

Xếp hạng thịt bò được dựa trên tỷ lệ vân mỡ trong thịt và tuổi của con bò. Vân mỡ (marbling ) là các đốm và vệt chất béo màu sáng phân phối trên miếng thịt. Nói chung, vân mỡ càng cao thì thịt bò càng mềm, ngọt và thơm hơn.
 
Do vậy, thịt bò có xếp hạng càng cao thì càng đắt. Tuổi của con bò cũng đóng một phần quan trọng. Thịt bò có hương vị tốt nhất khi gia súc từ 18 đến 24 tháng tuổi.
 
Việc xếp hạng thịt bò Mỹ được dựa trên tỷ lệ vân mỡ trong thịt cũng như tuổi thọ của con bò. Vân mỡ có các đốm và vệt chất béo màu sáng trên mặt miếng thịt. Nhìn chung, loại thịt bò có vân mỡ càng cao thì chất lượng thịt bò càng tốt, thịt càng mềm, ngọt và thơm hơn.
 
Tuổi thọ của  bò cũng đóng một phần quan trọng. Thịt bò có hương vị tốt nhất khi nó từ 18 đến 24 tháng tuổi. Dưới đây là thứ tự xếp hạng của thịt bò Mỹ, thịt bò có thứ hạng càng cao thì càng đắt.
 
Có 8 xếp hạng thịt bò được Bộ Nông nghiệp Mỹ công nhận (theo thứ tự giảm dần):
 
+ Prime (Thượng hạng)
+ Choice (Cao cấp)
+ Select (Tốt)
+ Standard (Tiêu chuẩn)
+ Commercial (Thương mại)
+ Utility (Tiện ích)
+ Cutter (Thịt vụn)
+ Canner (Đóng hộp)
 
Các nghiên cứu cho rằng thịt bò xếp hạng Tốt (Select) là có chất lượng chấp nhận được đối với hầu hết người tiêu dùng, và do đó, thường là xếp hạng tối thiểu của thịt bò được bày bán trong các siêu thị. (Ví dụ, các siêu thị thường dùng nhãn 100% UTILITY GRADE BEEF! để chỉ thịt bò có xếp hạng tối thiểu từ loại Tốt (Select trở lên).
 
Các loại thịt bò Thương mại (Commercial) hoặc Tiện ích (Utility) thường là các sản phẩm phụ hoặc đã qua chế biến. Các cấp thấp nhất, Cutter (Thịt vụn) và Canner (Đóng hộp) có thể chỉ dùng trong chế biến thực phẩm, đồ hộp, thức ăn sẵn hoặc chế biến thức ăn gia súc.
 
Thịt bò GoFood bán chỉ gồm 2 loại: Prime và Choice !
 
Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu 3 hạng thịt bò cao nhất trong bảng xếp hạng USDA:
 
Hệ thống xếp hạng thịt bò mỹ
 

Loại thượng hạng (USDA Prime)

Là loại thịt bò có chất lượng vân mỡ tốt nhất. Loại này thường được bán cho các nhà hàng hạng sang với giá cao hơn hẳn các loại thịt bò khác. Không đến 3% sản lượng thịt bò Mỹ được xếp vào hạng này
 
Thịt bò loại thượng hạng là loại mềm, ngọt và thơm nhất. Loại thường thấy nhất là nạc lưng. Nhiều nhà hàng bít tết ở Mỹ chỉ bán loại thịt bò Prime này.
 

Loại cao cấp (USDA Choice)

Loại thịt bò này có chất lượng vẫn mỡ thấp hơn loại Thượng hàng (Prime), nhưng vẫn có chất lượng rất cao. Đây cũng là xếp hạng thịt bò phổ biến nhất vì nó có hương vi và độ mềm khá cao trong khi có giá thâp hơn nhiều so với loại Thượng hàng (Prime). Thịt bò hạng Choice chiếm khoảng 50% các loại thịt bò Mỹ được đưa ra thị trường mỗi năm.

Loại Tốt (USDA Select)

Loại này thường có chất lượng vân mỡ, và do đó độ mềm và hương vị kém hơn so với hai loại trên. Hương vị và độ mềm của các loại bò trong xếp hạng này cũng có thể khác nhau tùy loại bò, cơ sở sản xuất. Khoảng một phần ba thịt bò xuất xưởng hàng năm là loại này.

Bạn chọn loại thịt bò Mỹ nào để làm bít tết?


 
 
Trên thực tế, thị trường chủ yếu cung cấp 2 loại Cao cấp (Choice) và Tốt (Select). Thường thì, loại Cao cấp (Choice) là loại hợp lý nhất về giá cả và chất lượng. Tuy nhiên, điều đó cũng còn tùy thuộc vào món thịt bò bạn định nấu.
 
Nếu bạn định nấu các món hầm, xào hoặc món nướng và cần ngâm tẩm thịt bò trước, thịt bò loại Tốt (Select) sẽ là lựa chọn tiết kiệm hơn.
 
Khi lựa chọn thịt bò, cần lựa chọn miếng thịt bò không có quá nhiều lớp mỡ bao quanh, nhưng lại phải có lớp vân mỡ tương ứng với sản phẩm lựa chọn. Lớp mỡ không được có màu vàng hoặc xám, mà phải có vẻ ngoài ẩm và mượt. Thịt bò khi sờ vào phải chắc chắn, có màu đỏ hoa hồng hoặc đỏ anh đào.
 
Bạn cũng cần phải quan tâm đến thời gian bảo quản thịt bò. Thịt bò bảo quản đông qua quá trình “dry-aged” hoặc “wet-aged” từ 4 – 6 tuần thường có hương vị ngon hơn loại thịt bò tươi, đó là vì quá trình bảo quản đông này đủ để nước bay hơi tự nhiên, làm khô thịt, các enzymes tự nhiên tấn công các thớ cơ, protein trong thịt và có tác dụng làm mềm thịt và tăng hương vị thơm ngon của thịt bò.

Lựa chọn loại thịt bò Mỹ nào cho món ăn của bạn?

Trên thị trường hiện nay chủ yếu cung cấp 2 loại thịt bò Mỹ là loại Cao cấp (Choice) và loại Tốt (Select) nhưng thường thì loại Cao cấp (Choice) là loại hợp lý nhất về cả giá và chất. Tuy nhiên, điều đó cũng còn tùy thuộc vào món ăn mà bạn định nấu.

Nếu bạn định nấu các món xào hoặc món nướng và cần ngâm tẩm thịt bò trước, thịt bò loại Tốt (Select) sẽ là lựa chọn tiết kiệm hơn. Khi chọn thịt bò bạn cần lựa chọn miếng thịt bò không có quá nhiều mỡ bao quanh, nhưng lại phải có lớp được lớp vân mỡ tương ứng với miếng thịt. Lớp mỡ không được có màu vàng hoặc xám, mà phải có vẻ ngoài ẩm và mượt, màu sắc đỏ hồng, khi sờ vào phải chắc chắn.

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI THỊT BÒ MỸ THEO HỆ THỐNG XẾP HẠNG USDA

Chúng tôi khuyên bạn nên dùng thịt bò Mỹ choice vừa ngon lại có giá thành hợp lý

Bạn cũng cần phải quan tâm đến thời gian bảo quản thịt bò. Nếu thịt bò Mỹ được bảo quản thông qua quá trình “dry-aged” hoặc “wet-aged” từ 4 – 6 tuần sẽ có hương vị ngon hơn loại thịt bò tươi vì đó là quá trình bảo quản theo công nghệ của Mỹ đủ để nước bay hơi tự nhiên, làm khô thịt, các enzym tự nhiên tấn công các cơ, protein trong thịt và có tác dụng làm mềm thịt và tăng hương vị thơm ngon của thịt bò lên nhiều lần.

Hãy gọi ngay hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp Gofood để đặt hàng và được tư vấn nhanh nhất! 

Gofood ship hàng tận nơi tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

GOFOOD - PREMIUM FOOD SERVICE

Hotline đặt hàng: 1900 3220

Gofood.vn

Thông tin người gửi

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Sản phẩm liên quan

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

(8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

Xem thêm