1900 3220 (8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Chia sẻ bài viết:

Cách làm ruốc cá hồi cho bà bầu. A-Z thông tin cần biết

Thứ 3, 08-08-2023 15:00

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên nên sử dụng ruốc cá hồi cho bà bầu. Loại thực phẩm này cung cấp cho mẹ nhiều vitamin và dưỡng chất khác. Trong bài viết này, Gofood sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách làm ruốc cá hồi không tanh và những lưu ý khi dùng ruốc cá hồi cho bà bầu. Mời bạn tham khảo! 

Ruốc cá hồi có tốt không?

Cá hồi tuy giàu dinh dưỡng nhưng có mùi tanh đặc trưng. Vì vậy, nó có thể kích thích khứu giác, khiến mẹ bầu bị nghén nhiều hơn. Thay vào đó, các mẹ có thể sử dụng ruốc cá hồi để giảm tanh mà vẫn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ruốc cá hồi tốt cho bà bầu, được nhiều chuyên gia khuyên dùng
Ruốc cá hồi tốt cho bà bầu, được nhiều chuyên gia khuyên dùng

Ruốc cá hồi được đánh là là loại thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin, đạm cùng nhiều chất khác. Theo các chuyên gia, cá hồi được xếp hàng đầu trong các thực phẩm cần thiết cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai. Vì vậy, ruốc cá hồi cũng được đánh giá cao.

Không chỉ tốt cho bé ở giai đoạn ăn dặm, ruốc cá hồi còn được khuyên dùng cho mẹ bầu hoặc các mẹ đang cho con bú. Trong ruốc cá hồi có nhiều vitamin nhóm B, B6, B12, vitamin D, vitamin A… Đặc biệt, ruốc cá hồi cung cấp nguồn omega - 3 dồi dào cho phụ nữ mang thai.

Đây đều là những chất giúp thúc đẩy sự phát triển thể chất, trí tuệ cho em bé trong bụng và bồi bổ cho mẹ. Do vậy, mẹ bầu nên bổ sung ruốc cá hồi trong thai kỳ để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Tác dụng của ruốc cá hồi đối với mẹ bầu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ruốc cá hồi là một trong những thực phẩm “vàng” cần thiết cho bà bầu trong suốt quá trình mang thai. Ruốc cá hồi cho bà bầu có các tác dụng như sau:

Giảm căng thẳng, ngăn ngừa trầm cảm

Thai kỳ là giai đoạn bà bầu thay đổi nội tiết tố nên bà bầu dễ bị chi phối cảm xúc, hay suy nghĩ, cáu gắt. Trong ruốc cá hồi rất giàu axit docosahexaenoic, cao gấp 4 lần so với cá chép.

Axit docosahexaenoic còn có tên gọi khác là DHA. Đây là một chất có tác dụng hỗ trợ trí não và hệ thần kinh. DHA giúp các mẹ giảm căng thẳng, ngăn ngừa bệnh trầm cảm trong thai kỳ và sau khi sinh con.

Sử dụng ruốc cá hồi cho bà bầu giúp giảm căng thẳng
Sử dụng ruốc cá hồi cho bà bầu giúp giảm căng thẳng

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Omega-3 và selen trong ruốc cá hồi giúp hạn chế và giảm các nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như: đau tim, loạn nhịp tim, tăng huyết áp. Đồng thời, ruốc cá hồi giúp giảm cholesterol xấu trong máu, củng cố cơ tim.

Đồng thời, trong ruốc cá hồi có chứa EPA - một chất làm tăng cholesterol tốt trong máu. Vì vậy, sử dụng ruốc cá hồi trong thai kỳ giúp bà bầu có sức khỏe tim mạch tốt, ổn định huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh liên quan.

Ngăn ngừa sinh non

Theo nghiên cứu của các bác sĩ, thành phần acid béo Omega - 3 trong ruốc cá hồi có tác dụng ngăn ngừa sinh non. Ruốc cá hồi giúp cải thiện thể chất cho cả mẹ và bé. Vì vậy, bà bầu có thể bổ sung ruốc cá hồi vào thực đơn trong thai kỳ của mình.

Đẹp da, bổ mắt, ngăn rụng tóc

Ruốc cá hồi là thực phẩm giàu vitamin: vitamin B3, B6, B12, vitamin A, vitamin D… Các loại vitamin này giúp hạn chế tình trạng nám, sạm da, rụng tóc do thay đổi nội tiết tố.

Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu

Ruốc cá hồi bao nhiêu calo? Trong 110g ruốc cá hồi sẽ chứa 170 calo, cung cấp năng lượng cho mẹ bầu.

Trong giai đoạn mang thai, cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi. Do đó, bà bầu cần phải duy trì và củng cố hệ miễn dịch khỏe mạnh để không ảnh hưởng đến mẹ và bé. Ruốc cá hồi chứa nhiều protein, vitamin, axit béo giúp hệ miễn dịch của bà bầu được cải thiện, em bé phát triển khỏe mạnh.

Đồng thời, ruốc cá hồi chứa nhiều selen, kẽm, protein… có tác dụng ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm như ung thư vú, ung thư dạ dày, buồng trứng, ung thư thận.

Ruốc cá hồi giúp phát triển võng mạc mắt và hệ thần kinh của thai nhi

Trong cá hồi, các vitamin B6, B3, B12 là các chất giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn và chất béo Omega 3, DHA tham gia trực tiếp vào sự hình thành và phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt của thai nhi.

Top 3 cách làm ruốc cá hồi cho bà bầu

Khi không ăn được cá hồi tươi, mẹ bầu có thể chế biến và thưởng thức các món từ ruốc cá hồi. Dưới đây, Gofood sẽ chỉ bạn 3 cách làm ruốc cá hồi không tanh tại nhà.

Ruốc cá hồi truyền thống

Ruốc cá hồi vị truyền thống là cách chế biến đơn giản nhất.

Làm ruốc cá hồi truyền thống rất đơn giản
Làm ruốc cá hồi truyền thống rất đơn giản

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g cá hồi Nauy tươi
  • 200ml sữa tươi không đường
  • Nửa củ gừng tươi
  • Nửa thìa muối

Hướng dẫn chế biến:

Bước 1: Sơ chế và khử tanh cá hồi

  • Rửa cá hồi với nước sạch, bỏ da và cắt thành các miếng vuông nhỏ.
  • Cho cá hồi đã cắt vào 200ml sữa tươi không đường cùng nửa thìa muối, để khoảng nửa tiếng để khử tanh. Sau đó, lấy cá ra, thấm khô và để cá ráo.

Bước 2: Hấp chín cá hồi

  • Gừng tươi rửa với nước, cạo vỏ và giã nhuyễn. Cho gừng đã giã vào 50ml nước nóng để gạn lấy phần nước cốt.
  • Cho nước gừng tươi lên trên cá, hấp khoảng 20 phút để cá hồi chín.

Bước 3: Xao ruốc cá

  • Để cá nguội, dùng tay hoặc nĩa để làm nát thịt cá hồi
  • Cho cá đã xé lên chảo, chọn mức nhiệt nhỏ và đảo cá liên tục để cá ráo, không bị cháy.
  • Khi ruốc cá đã khô, cho ruốc vào cối xay và bấm - thả liên tục để ruốc tơi, không vón cục

Bước 4: Thành phẩm

  • Thành phẩm ruốc có màu vàng đẹp mắt, ruốc tơi và không bị tanh.
  • Chờ ruốc cá nguội, cho vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng và bảo quản trong ngăn đông/ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
  • Lưu ý cần để thìa, hũ ráo để không làm ruốc bị ẩm.

Ruốc cá hồi rong biển

Ruốc cá hồi rong biển là một biến tấu để tăng thêm hương vị cho món ăn này.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g cá hồi Nauy fillet
  • 5g rong biển
  • 5g mè rang
  • 10g hành lá
  • 2 thìa canh dầu oliu
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê nước tương
  • Nửa củ gừng tươi

Hướng dẫn chế biến:

Bước 1: Sơ chế và khử tanh cá hồi

  • Để khử tanh cá hồi, bạn có thể dùng nước muỗi pha loãng thay cho sữa tươi không đường.
  • Pha 1 thìa cà phê muối với 1 lít nước lọc, khuấy để muối tan. Cho cá hồi vào nước muối pha loãng, để 5 phút sau đó lấy ra thấm khô cá hồi.

Bước 2: Hấp chín cá hồi

  • Hành lá cắt khúc, gừng thái sợi và cho vào hấp cùng cá hồi tươi với lửa vừa.
  • Hấp cá khoảng 10 phút là cá chín.

Bước 3: Làm hỗn hợp rong biển, mè rang

  • Cho rong biển và mè rang lên chảo, đảo khoảng 2 phút để dậy mùi thơm. Nếu mua mè sống, bạn có thể rang đến khi có màu vàng nhạt và thơm thì cho rong biển vào đảo cùng.
  • Cho hỗn hợp trên vào máy xay để làm nhuyễn hỗn hợp.

Bước 4: Xao ruốc cá

  • Dùng nĩa hoặc cho vào cối để giã cá hồi.
  • Cho dầu oliu vào chảo, chờ dầu nóng, cho cá hồi đã giã vào đảo đều tay trên lửa nhỏ.
  • Đảo khoảng 2 phút, cho 2 thìa cà phê nước tương và hỗn hợp rong biển, mè rang xay nhỏ vào.
  • Đảo liên tục thêm 1 phút để ruốc không bị cháy, sau đó tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

  • Thành phẩm ruốc có màu đẹp mắt, ruốc tơi, thơm mùi mè rang và có vị béo ngọt của cá hồi, rong biển.
  • Chờ ruốc cá nguội, cho vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng và bảo quản trong ngăn đông/ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
  • Lưu ý cần để thìa, hũ ráo để không làm ruốc bị ẩm.
Ruốc cá hồi rong biển thơm ngon, dễ ăn và không tanh
Ruốc cá hồi rong biển thơm ngon, dễ ăn và không tanh

Ruốc cá hồi hương thảo

Ruốc cá hồi với lá hương thảo là một sự kết hợp mới mẻ và độc đáo. Cùng tham khảo cách làm này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 200g cá hồi phi lê
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 1 thìa cà phê muối tỏi
  • 2 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 nhánh hương thảo tươi

Hướng dẫn chế biến:

Bước 1: Sơ chế và khử tanh cá hồi

  • Rửa qua cá hồi với nước sạch, bỏ da và ngâm cá với 200ml sữa tươi không đường.
  • Sau khi lấy cá ra, thấm khô và ướp cá với 1 thìa cà phê muối tỏi và nhánh hương thảo. Ướp cá khoảng 15 phút.

Bước 2: Hấp chín cá hồi

  • Mang cá đi hấp trong 15 phút.
  • Để cá nguội, dùng nĩa hoặc tay xé nhỏ cá. nếu bạn muốn ăn ruốc nhuyễn hơn, bạn có thể dùng chày để giã cá.

Bước 3: Xao ruốc cá

  • Bắc chảo và chờ chảo nóng, cho cá đã xé nhỏ lên chảo, chọn mức nhiệt nhỏ và đảo liên tục để ruốc cá ráo, không bị cháy.
  • Đảo ruốc cá khoảng 5 phút, sau đó cho 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường vào và đảo cùng.
  • Xao ruốc cho đến khi các gia vị thấm đều, ruốc bông và khô thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

  • Ruốc cá hồi có màu vàng cam đẹp mắt, thơm của lá hương thảo
  • Ruốc cá hồi tự làm có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần để dùng dần. Cho ruốc nguội hẳn vào hũ thủy tinh khô và đã tiệt trùng để đảm bảo chất lượng.

Lưu ý khi làm ruốc cá hồi

Để làm ruốc cá hồi ngon, bạn phải chọn được cá hồi chất lượng:

  • Thịt cá hồi có màu cam hoặc hồng cam. Tránh mua những loại cá hồi sẫm màu hoặc màu nhợt nhạt.
  • Bạn có thể mua cá hồi fillet sẵn để tiện chế biến, hoặc cũng có thể mua cá về tự fillet. Tuyệt đối phải lọc xương kỹ trước khi giã cá, tránh việc lẫn xương trong ruốc có thể khiến bạn bị hóc
  • Cần chọn cá còn độ đàn hồi, ấn vào không bị lõm, bở thịt. Đó là những con cá hồi tươi, sẽ cho chất lượng ruốc ngon nhất.
  • Chọn cá hồi có vân mỡ đều, trắng, mỡ không bị thâm hoặc có nhớt
  • Cách làm ruốc cá hồi không tanh, đó là bạn phải khử mùi cá hồi bằng sữa tươi hoặc nước muối loãng, chanh trước khi hấp.

Cách dùng và bảo quản ruốc cá hồi cho bà bầu

Để có lượng dưỡng chất tốt nhất cho mẹ và bé từ ruốc cá hồi, hãy bảo quản ruốc cá hồi đúng cách.

Cách bảo quản ruốc cá hồi

Cách 1: Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Ruốc cá hồi có độ ẩm cao, bảo quản đúng cách sẽ giữ lại được nhiều dưỡng chất. Bạn bảo quản trong lọ thủy tinh, đóng nắp chặt và để vào ngăn đông của tủ lạnh sau mỗi lần dùng. Cách này có thể bảo quản được tối đa 3 tháng.

Cách 2: Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

So với cách bảo quản trong ngăn đông, thời gian bảo quản ruốc cá hồi ở ngăn mát sẽ ngắn hơn. Ruốc chỉ để được tối đa 4 - 5 ngày. Sau thời gian này, chất lượng cũng như hương vị của ruốc sẽ không được đảm bảo.

rang-ruoc-ca-hoi-nauy
Bảo quản ruốc cá hồi đúng cách để chất lượng ruốc không bị giảm

Cách dùng ruốc cá hồi cho bà bầu

Trong thời gian mang thai, bà bầu dễ bị nghén, đôi khi không thể ăn cá hồi tươi, dùng ruốc cá hồi rất tốt, ngon miệng, dễ ăn và không tanh. Bà bầu có thể ăn cùng cơm trắng, rau củ hoặc nấu cháo. Mẹ có thể linh hoạt đổi bữa để chống ngán và nạp vào cơ thể đa dạng nhóm chất hơn.

Mẹ có thể mua ruốc cá hồi đóng hộp sẵn hoặc tự làm tại nhà và để trong tủ lạnh dùng dần.

Bà bầu nên ăn ruốc cá hồi từ tháng thứ mấy?

Mặc dù ruốc cá hồi giàu dinh dưỡng, nhưng mẹ bầu cần chú ý các vấn đề sau khi sử dụng trong thai kỳ:

  • Nếu mua ruốc làm sẵn, cần chọn địa chỉ phân phối uy tín, rõ nguồn gốc
  • Nếu tự làm ruốc cá hồi tại nhà, cần chọn cá tươi, không kháng sinh, đảm bảo chất lượng
  • Không nên sử dụng quá nhiều ruốc cá hồi, chỉ ăn tối đa 50g/lần và khoảng 3 - 4 lần mỗi tuần.
  • Chỉ nên sử dụng ruốc cá hồi trong các bữa chính

Đặc biệt, bà bầu chỉ nên sử dụng từ tháng thứ 3 trở đi. Lúc này, em bé đã ổn định hơn và mẹ cũng bớt nghén. Tuy nhiên, vẫn cần hỏi ý kiến bác sĩ để điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp với từng mẹ bầu.

Bài viết trên Gofood đã giới thiệu đến các bạn 3 cách làm ruốc cá hồi cho bà bầu và những vấn đề cần lưu ý. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tin tức của Gofood để cập nhật nhiều thông tin hơn mỗi ngày nhé.

Thông tin người gửi

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Sản phẩm liên quan

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

(8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

Xem thêm