1900 3220 08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Chia sẻ bài viết:

Cách làm ruốc cá hồi cho bà bầu A-Z thông tin cần biết

Thứ 3, 08-08-2023 15:00

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyên nên sử dụng ruốc cá hồi cho bà bầu. Loại thực phẩm này cung cấp cho mẹ nhiều vitamin và dưỡng chất khác. Trong bài viết này, Gofood sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách làm ruốc cá hồi cho bà bầu không tanh và những lưu ý khi sử dụng. Mời bạn tham khảo! 

Cách 1: Cách làm ruốc cá hồi truyền thống

Ruốc cá hồi vị truyền thống là cách chế biến đơn giản nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g cá hồi Nauy tươi
  • 200ml sữa tươi không đường
  • Nửa củ gừng tươi
  • Nửa thìa muối

Mua cá hồi tại đây:

85,86,131,132

Hướng dẫn chế biến

Bước 1: Sơ chế và khử tanh cá hồi

  • Rửa cá hồi với nước sạch, bỏ da và cắt thành các miếng vuông nhỏ.
  • Cho cá hồi đã cắt vào 200ml sữa tươi không đường cùng nửa thìa muối, để khoảng nửa tiếng để khử tanh. Sau đó, lấy cá ra, thấm khô và để cá ráo.

Bước 2: Hấp chín cá hồi

  • Gừng tươi rửa với nước, cạo vỏ và giã nhuyễn. Cho gừng đã giã vào 50ml nước nóng để gạn lấy phần nước cốt.
  • Cho nước gừng tươi lên trên cá, hấp khoảng 20 phút để cá hồi chín.

Bước 3: Xao ruốc cá

  • Để cá nguội, dùng tay hoặc nĩa để làm nát thịt cá hồi
  • Cho cá đã xé lên chảo, chọn mức nhiệt nhỏ và đảo cá liên tục để cá ráo, không bị cháy.
  • Khi ruốc cá đã khô, cho ruốc vào cối xay và bấm - thả liên tục để ruốc tơi, không vón cục

Bước 4: Thành phẩm

  • Thành phẩm ruốc có màu vàng đẹp mắt, ruốc tơi và không bị tanh.
  • Chờ ruốc cá nguội, cho vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng và bảo quản trong ngăn đông/ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
  • Lưu ý cần để thìa, hũ ráo để không làm ruốc bị ẩm.
Làm ruốc cá hồi truyền thống rất đơn giản
Làm ruốc cá hồi truyền thống rất đơn giản

Cách 2: Cách làm ruốc cá hồi rong biển

Ruốc cá hồi rong biển là một biến tấu để tăng thêm hương vị cho món ăn này.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g cá hồi Nauy fillet
  • 5g rong biển
  • 5g mè rang
  • 10g hành lá
  • 2 thìa canh dầu oliu
  • 1 thìa cà phê muối
  • 2 thìa cà phê nước tương
  • Nửa củ gừng tươi

Hướng dẫn chế biến

Bước 1: Sơ chế và khử tanh cá hồi

  • Để khử tanh cá hồi, bạn có thể dùng nước muỗi pha loãng thay cho sữa tươi không đường.
  • Pha 1 thìa cà phê muối với 1 lít nước lọc, khuấy để muối tan. Cho cá hồi vào nước muối pha loãng, để 5 phút sau đó lấy ra thấm khô cá hồi.

Bước 2: Hấp chín cá hồi

  • Hành lá cắt khúc, gừng thái sợi và cho vào hấp cùng cá hồi tươi với lửa vừa.
  • Hấp cá khoảng 10 phút là cá chín.

Bước 3: Làm hỗn hợp rong biển, mè rang

  • Cho rong biển và mè rang lên chảo, đảo khoảng 2 phút để dậy mùi thơm. Nếu mua mè sống, bạn có thể rang đến khi có màu vàng nhạt và thơm thì cho rong biển vào đảo cùng.
  • Cho hỗn hợp trên vào máy xay để làm nhuyễn hỗn hợp.

Bước 4: Xao ruốc cá

  • Dùng nĩa hoặc cho vào cối để giã cá hồi.
  • Cho dầu oliu vào chảo, chờ dầu nóng, cho cá hồi đã giã vào đảo đều tay trên lửa nhỏ.
  • Đảo khoảng 2 phút, cho 2 thìa cà phê nước tương và hỗn hợp rong biển, mè rang xay nhỏ vào.
  • Đảo liên tục thêm 1 phút để ruốc không bị cháy, sau đó tắt bếp.

Bước 5: Thành phẩm

  • Thành phẩm ruốc có màu đẹp mắt, ruốc tơi, thơm mùi mè rang và có vị béo ngọt của cá hồi, rong biển.
  • Chờ ruốc cá nguội, cho vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng và bảo quản trong ngăn đông/ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
  • Lưu ý cần để thìa, hũ ráo để không làm ruốc bị ẩm.
Ruốc cá hồi rong biển thơm ngon, dễ ăn và không tanh
Ruốc cá hồi rong biển thơm ngon, dễ ăn và không tanh

Cách 3: Cách làm ruốc cá hồi hương thảo

Ruốc cá hồi với lá hương thảo là một sự kết hợp mới mẻ và độc đáo. Cùng tham khảo cách làm này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g cá hồi phi lê
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 1 thìa cà phê muối tỏi
  • 2 thìa cà phê nước mắm
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 nhánh hương thảo tươi

Hướng dẫn chế biến

Bước 1: Sơ chế và khử tanh cá hồi

  • Rửa qua cá hồi với nước sạch, bỏ da và ngâm cá với 200ml sữa tươi không đường.
  • Sau khi lấy cá ra, thấm khô và ướp cá với 1 thìa cà phê muối tỏi và nhánh hương thảo. Ướp cá khoảng 15 phút.

Bước 2: Hấp chín cá hồi

  • Mang cá đi hấp trong 15 phút.
  • Để cá nguội, dùng nĩa hoặc tay xé nhỏ cá. nếu bạn muốn ăn ruốc nhuyễn hơn, bạn có thể dùng chày để giã cá.

Bước 3: Xao ruốc cá

  • Bắc chảo và chờ chảo nóng, cho cá đã xé nhỏ lên chảo, chọn mức nhiệt nhỏ và đảo liên tục để ruốc cá ráo, không bị cháy.
  • Đảo ruốc cá khoảng 5 phút, sau đó cho 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường vào và đảo cùng.
  • Xao ruốc cho đến khi các gia vị thấm đều, ruốc bông và khô thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

  • Ruốc cá hồi có màu vàng cam đẹp mắt, thơm của lá hương thảo
  • Ruốc cá hồi tự làm có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 tuần để dùng dần. Cho ruốc nguội hẳn vào hũ thủy tinh khô và đã tiệt trùng để đảm bảo chất lượng.

Lưu ý khi làm ruốc cá hồi

Để làm ruốc cá hồi ngon, bạn phải chọn được cá hồi chất lượng:

  • Thịt cá hồi có màu cam hoặc hồng cam. Tránh mua những loại cá hồi sẫm màu hoặc màu nhợt nhạt.
  • Bạn có thể mua cá hồi fillet sẵn để tiện chế biến, hoặc cũng có thể mua cá về tự fillet. Tuyệt đối phải lọc xương kỹ trước khi giã cá, tránh việc lẫn xương trong ruốc có thể khiến bạn bị hóc
  • Cần chọn cá còn độ đàn hồi, ấn vào không bị lõm, bở thịt. Đó là những con cá hồi tươi, sẽ cho chất lượng ruốc ngon nhất.
  • Chọn cá hồi có vân mỡ đều, trắng, mỡ không bị thâm hoặc có nhớt
  • Cách làm ruốc cá hồi không tanh, đó là bạn phải khử mùi cá hồi bằng sữa tươi hoặc nước muối loãng, chanh trước khi hấp.

Cách dùng và bảo quản ruốc cá hồi cho bà bầu

Để có lượng dưỡng chất tốt nhất cho mẹ và bé từ ruốc cá hồi, hãy bảo quản ruốc cá hồi đúng cách.

Cách bảo quản ruốc cá hồi

Cách 1: Bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Ruốc cá hồi có độ ẩm cao, bảo quản đúng cách sẽ giữ lại được nhiều dưỡng chất. Bạn bảo quản trong lọ thủy tinh, đóng nắp chặt và để vào ngăn đông của tủ lạnh sau mỗi lần dùng. Cách này có thể bảo quản được tối đa 3 tháng.

Cách 2: Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

So với cách bảo quản trong ngăn đông, thời gian bảo quản ruốc cá hồi ở ngăn mát sẽ ngắn hơn. Ruốc chỉ để được tối đa 4 - 5 ngày. Sau thời gian này, chất lượng cũng như hương vị của ruốc sẽ không được đảm bảo.

rang-ruoc-ca-hoi-nauy
Bảo quản ruốc cá hồi đúng cách để chất lượng ruốc không bị giảm

Cách dùng ruốc cá hồi cho bà bầu

Trong thời gian mang thai, bà bầu dễ bị nghén, đôi khi không thể ăn cá hồi tươi, dùng ruốc cá hồi rất tốt, ngon miệng, dễ ăn và không tanh. Bà bầu có thể ăn cùng cơm trắng, rau củ hoặc nấu cháo. Mẹ có thể linh hoạt đổi bữa để chống ngán và nạp vào cơ thể đa dạng nhóm chất hơn.

Mẹ có thể mua ruốc cá hồi đóng hộp sẵn hoặc tự làm tại nhà và để trong tủ lạnh dùng dần.

Bà bầu nên ăn ruốc cá hồi từ tháng thứ mấy?

Mặc dù ruốc cá hồi giàu dinh dưỡng, nhưng mẹ bầu cần chú ý các vấn đề sau khi sử dụng trong thai kỳ:

  • Nếu mua ruốc làm sẵn, cần chọn địa chỉ phân phối uy tín, rõ nguồn gốc
  • Nếu tự làm ruốc cá hồi tại nhà, cần chọn cá tươi, không kháng sinh, đảm bảo chất lượng
  • Không nên sử dụng quá nhiều ruốc cá hồi, chỉ ăn tối đa 50g/lần và khoảng 3 - 4 lần mỗi tuần.
  • Chỉ nên sử dụng ruốc cá hồi trong các bữa chính

Đặc biệt, bà bầu chỉ nên sử dụng từ tháng thứ 3 trở đi. Lúc này, em bé đã ổn định hơn và mẹ cũng bớt nghén. Tuy nhiên, vẫn cần hỏi ý kiến bác sĩ để điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp với từng mẹ bầu.

Bài viết trên Gofood đã giới thiệu đến các bạn 3 cách làm ruốc cá hồi cho bà bầu và những vấn đề cần lưu ý. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tin tức của Gofood để cập nhật nhiều thông tin hơn mỗi ngày nhé.

Thông tin người gửi

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

08h - 20h (Từ Thứ 2 đến Chủ nhật)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

12

Chi nhánh

Hà Nội

Xem thêm

03

Chi nhánh

Hồ Chí Minh

  • Gofood Thủ Đức

    111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM

    02822 455 533 - 0906 030 686

  • Gofood Lê Văn Duyệt

    127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM

    02866 867 515 - 0896 573 788

  • Gofood An Phú

    48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM

    02862 728 910 - 0898 516 816