Lõi vai bò Mỹ có lớp mỡ xen kẽ lớp nạc đều, mịn với hương thơm ngậy mùi bơ. Vậy lõi nạc vai bò Mỹ làm món gì ngon?
Nhắc đến câu hỏi lõi vai bò Mỹ làm món gì ngon, chắc hẳn các đầu bếp nổi tiếng sẽ nghĩ ngay đến món Top Blade Steak mềm thơm trứ danh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này rất đơn giản bao gồm một miếng thăn lõi vai bò Mỹ và các gia vị đi kèm như dầu oliu, muối, tiêu và bơ.
Thịt thăn bò thích hợp để làm steak bạn nên chọn miếng dày khoảng 2-2,5 cm.
Nguyên liệu món bò bít tết từ lõi nạc vai cho một người ăn bao gồm:
Mua nguyên liệu tại đây:
30,126,130,201
Cách chế biến
Bước 1: Rã đông thịt ở nhiệt độ phòng
Để có món bò bít tết mềm, ngon bạn cần đưa miếng thịt thăn về nhiệt độ phòng. Thường phần thăn lõi nạc vai bò Mỹ sẽ ở dạng đông sâu theo quy trình bảo quản của Châu Âu, bạn hãy để thịt vào hộp, đậy lắp lại rồi bỏ trong ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng để thịt rã đông tự nhiên hoàn toàn.
Bước 2: Thấm khô thịt
Bí quyết cho miếng Steak có bề mặt vàng nâu đẹp mắt đó là miếng thăn phải khô, bạn hãy dùng khăn hoặc giấy thấm hết nước trên bề mặt của miếng thăn.
Bước 3: Ướp thịt
Rắc gia vị ướp Omaha Steak lên 2 mặt thịt, để 1-2 phút (không để lâu vì muối biển có thể bị tan ra làm ướt bề mặt thịt).
Bước 4: Áp chảo
Bật bếp cho chảo nóng, thêm 3 thìa dầu ăn, dầu ăn nóng bắt đầu cho thịt vào áp chảo. Đợt cho bề mặt thịt xém vàng thì bắt đầu lật, chú ý không lật thịt quá nhiều dễ làm miếng thịt bị khô. Sau khi lật thịt, thêm hương thảo, tỏi chà lên miếng thăn, thêm bơ, sau đó nghiêng chảo, dùng thìa rưới bơ lên miếng thăn.
Áp chảo tiếp cho đến khi mặt thịt xém vàng thì áp các cạnh của miếng thăn, áp thêm mặt còn lại rồi cho ra đĩa, trung bình miếng thăn lõi nạc vai bò Mỹ mất khoảng 5-6 phút chế biến.
Bước 5: Để thịt nghỉ 5 phút
Hãy để thịt được nghỉ 5 phút, để phần nước ngọt protein có thời gian ổn định trong miếng Steak, giữ được độ mềm, mọng và ngọt thịt mà không bị mất nước. Trong khi chờ, bạn cũng có thể hâm nóng nước sốt ăn kèm, bạn chỉ cần cho nước sốt vào chảo hoặc nồi nhỏ hâm nóng.
Sau quá trình thịt nghỉ, bạn cắt Steak thành miếng vừa ăn và trang trí ra đĩa kèm nước sốt và các phần salad ăn kèm theo sở thích. Như vậy, chỉ mất khoảng 6-7 phút là bạn đã có món bò bít tết tuyệt ngon từ thăn lõi nạc vai bò Mỹ rồi!
Lưu ý: Chảo gang là loại chảo phù hợp nhất dùng để làm món Steak. Thời gian nấu sẽ phụ thuộc vào độ dày của miếng thịt, yêu cầu độ chín và cả loại chảo bạn đang sử dụng.
Thông thường bạn sẽ mất khoảng 6 phút để làm chín cả hai mặt thịt ở độ chín Medium. Đây là độ chín ngon miệng nhất vì vẫn giữ được độ ngọt của thịt và có lớp bề mặt màu cánh rán đẹp mắt.
Lõi vai bò Mỹ nướng là món ăn dễ làm không mất nhiều thời gian chế biến. Thăn bò chỉ cần thái lát dày khoảng 0,5cm và tẩm ướp cùng một số gia vị như tỏi, ớt, tiêu gia giảm sao cho hợp khẩu vị và cho vào lò nướng.
Để lò nóng trong 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C và nướng trong khoảng 15-20 phút là món ăn đã hoàn thành. Thịt bò nướng có mùi thơm, vị mềm ngọt tự nhiên rất thích hợp uống cùng rượu vang đỏ để gia tăng hương vị cho món ăn.
Salad thịt bò là món ăn ngon thích hợp cho người đang giảm cân. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xà lách đem rửa sạch từng lá và thái thành khúc nhỏ vừa ăn. Hành tây và cà chua đem rửa sạch. Pha ½ chén nước lạnh với khoảng 3 thìa cốt chanh, 1 thìa đường và nửa thìa muối khuấy đều.
Hành tây bạn đem thái mỏng và ngâm 15 phút bỏ bớt mùi hăng. Cà chua thái lát vừa ăn. Thịt bò thái lát mỏng và ướp cùng hạt nêm, tiêu, tỏi để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó, bạn cho dầu ăn và áp chảo thịt bò dưới lửa lớn.
Bước 2: Pha nước sốt
Tiếp tục pha nước sốt gồm 1/3 chén nước tương, 1 thìa tiêu xay, 1 thìa cốt chanh, 2 thìa đường, 2 thìa dầu oliu và 1 thìa tỏi phi vàng đem khuấy đếm nếm thử thấy vị vừa ăn là được.
Bước 3: Trình bày món ăn
Xếp xà lách ra đĩa cùng cà chua, hành tây và rưới nước sốt lên trên. Thịt bò xào xong bạn cho lên đĩa là đã xong món thịt bò salad vừa đậm vị lại tốt cho sức khỏe.
Có rất nhiều món ngon được chế biến từ thịt nạc vai bò Mỹ, nhưng món ăn ngon vẫn được các bà nội trợ Việt chế biến đó là thịt nạc vai bò Mỹ kho. Thực chất, cách làm món thịt nạc vai bò Mỹ kho không khác nhiều do với món thịt lợn kho.
Chuẩn bị nguyên liệu
Cách chế biến:
Thịt nạc vai bò Mỹ rửa sạch, để ráo, cát thành những miếng vuông nhỏ
Ướp thịt với hạt tiêu, tỏi, muối, đường, nước mắm khoảng 20 phút
Cho vào chảo một ít dầu ăn cùng với đường, đun cho đến khi thành màu cánh gián
Phi thơm hành khô, tỏi khô, cho thịt bò vào đảo cho đến khi bám đều nước màu. Đổ nước xâm xấp thịt đun đến khi chín, nêm lại gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá, tiêu xay và tắt bếp. Thịt nạc vai bò Mỹ kho thích hợp ăn kèm với cơm nóng, bánh mỳ hoặc bún…
Thịt nạc vai bò Mỹ kho không cầu kỳ trong cách chế biến nhưng vẫn giữ được mùi vị đặc trưng, béo ngậy của thịt.
Hãy nhanh tay đến với Gofood để cải thiện cho bữa cơm gia đình bằng những món ăn từ thịt nạc vai bò Mỹ nhé.
Cuối tuần là dịp để gia đình bạn bè tụ họp. Thịt nạc vai bò Mỹ cuộn rau củ đơn giản ngon miệng là món ăn phù hợp trong những dịp như vậy. Vừa thể hiện sự sáng tạo của bạn trong các món ăn mà lại đơn giản và tinh tế.
Nguyên liệu cho 4 người ăn:
Các loại rau:
Nước chấm hoặc sốt rưới lên trên:
Các bước làm nạc vai bò Mỹ cuốn thập cẩm
Bước 3: Cho chảo lên bếp, cho dầu oliu vào xào rau củ và nấm.
Đặt các loại rau nấm lên trên lát nạc vai mỗi loại 2 sợi và cuộn vào cho chặt rồi dùng tăm xiên qua cố định.
Bước 4: Đun nóng chảo, cho 1 thìa dầu oliu vào thêm tỏi xào vào đến khi dậy mùi thơm. Cho đường nâu, giấm, rượu vang đỏ, thêm nhánh cây hương thảo quấy đều và đun sôi. Giảm nhiệt đun nhỏ lửa trong 5 phút. Gắp nhánh hương thảo ra ngoài.
Bước 5: Nướng thịt bò. Cho chút dầu oliu lên mặt chảo và đặt thịt lên. Nướng mỗi mặt 1 phút lật đều các mặt tránh bị cháy.
Trước khi ăn rưới nước sốt lên và thưởng thức. Món ăn kèm cùng khoai tây chiên Mc Cain thì ngon hết ý.
Dưới đây là món beefsteak làm từ thăn lõi nạc vai bò Mỹ Black Angus của anh Đạt Bùi. Anh chế biến món Steak từ thăn lõi vai bò Mỹ Black Angus (Top Blade) ăn kèm sốt tiêu đen. Nước sốt sền sệt, rưới lên đĩa Steak chỉ nhìn thôi cũng đã chảy nước miếng.
Top Blade Steak được anh Đạt chế biến đạt đúng chuẩn độ chín Medium Rare, vừa đẹp mắt lại ngon tuyệt. Miếng thịt mềm, mọng nước, ngọt bùi kết hợp thêm ly bia là đúng chuẩn.
Cùng xem món ăn mà anh Đạt đã tự làm tại nhà với những nguyên liệu có sẵn tại Gofood dưới đây nhé.
Để chế biến món Steak hảo hạng lần này, anh Đạt sử dụng chảo gang Lodge chuyên dụng cho món bít tết. Với khả năng chống dính tự nhiên, chảo gang giúp giữ nguyên hương thuần túy của món ăn, đặc biệt với Steak.
Top Blade đặc trưng với những sợi gân mỏng xen giữa cây thăn bò Mỹ tạo nên món Steak giòn, ngọt, thơm ngậy mùi bơ.
Cảm ơn anh Đạt rất nhiều vì đã feedback cho Gofood ạ!
Sản phẩm liên quan
Chi nhánh
Hà Nội
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 583 838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 532 236 - 0898 582 828
Số 96 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 701 686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
02466 579 969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02466 533 667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 913 959 - 0898 597 966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 572 788
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
0867 945 099
32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
0867 991 066
123 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
0355 128 456
101 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội
0961 684 696
Chi nhánh
Hồ Chí Minh
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
02822 455 533 - 0906 030 686
127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
02866 867 515 - 0896 573 788
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862 728 910 - 0898 516 816