1900 3220 (8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Chia sẻ bài viết:

Cá tuyết là cá gì? Tìm hiểu thông tin đầy đủ về Cá Tuyết

Thứ 4, 15-02-2023 15:43

Cá tuyết là một món ăn cao cấp nằm trong thực đơn của nhiều nhà hàng tại Việt Nam. Đây là loài cá biển có lớp thịt dày và chắc, ít xương, phần thịt cá có hương vị nhẹ, thịt trắng và có giá trị dinh dưỡng cao. Ngày hôm nay, hãy cùng Cửa Hàng Gofood tìm hiểu thông tin đầy đủ về Cá Tuyết này qua bài viết dưới đây nhé!

Cá tuyết là gì?

Cá tuyết tên tiếng Anh là Cod Fish, còn trong tiếng Nhật gọi là Tara/鱈, tức là Snow fish. Ngoài ra ở Nhật, nó còn có nhiều tên gọi khác như Ibodara hay Maidara…

"Cá tuyết là tên gọi chi chung cho các loài cá trong chi Gadus, thuộc họ Gadidae (họ Cá tuyết)." - Theo Wikipedia

Cá tuyết là một loại cá thịt trắng, loài cá này sống ở tầng đáy biển và có vây. Có thể nhận biết qua mắt thường bằng những tảng thịt, thớ thịt trắng muốt. Là loài có tập tính bầy đàn, thường sống ở các tầng nước lạnh, nằm sâu dưới đại dương, vì vậy việc khai thác và đánh bắt loài cá này thường gặp nhiều khó khăn. Thịt Cá Tuyết được đánh giá là một trong 10 loài cá có thịt ngon nhất thế giới. 

"Mặc dù có một số loại cá tuyết khác nhau, tên này cũng được sử dụng cho một số loài cá có thể có hoặc không liên quan trực tiếp đến cá tuyết. Nhìn chung, cá tuyết có thịt trắng, mềm, thành phần dinh dưỡng cao khiến chúng trở thành một mặt hàng hải sản phổ biến"

Cá tuyết tên tiếng Anh là Cod Fish

Cá tuyết tên tiếng Anh là Cod Fish

Có bao nhiêu loại cá tuyết?

Cá tuyết được chia thành nhiều loài khác nhau, tuy nhiên hai loài phổ biến nhất phải kể đến là cá tuyết Đại Tây Dương (Gadus morhua)cá tuyết Thái Bình Dương (Gadus macrocephalus).

Các loài thuộc họ cá tuyết

Cá tuyết đại tây dương

Cá tuyết Đại Tây Dương (Tiếng Latin: Gadus morhua) là một loài cá tuyết ăn tầng đáy thuộc họ cá tuyết. Loại cá này sinh sống tại khu vực Đại Đây Dương. Phía Tây Dương (gần với Mỹ và Canada) có thể tìm thấy ở vùng biển như phía Bắc của Cape Hatteras, Bắc Carolina, và ở cả hai bờ biển Greenland. Ở phía đông Đại Tây Dương, cá tuyết được tìm thấy từ vịnh Biscay ở phía bắc của biển Bắc Băng Dương, bao gồm cả các vùng biển như Baltic, Biển Bắc, hay Biển Hebrides, có tại các khu vực xung quanh Iceland và biển Barents.

Phạm vi sinh sống của Cá Tuyết Đại Tây Dương

Phạm vi sinh sống của Cá Tuyết Đại Tây Dương

Cá tuyết Đại Tây Dương có thể phát triển đến chiều dài 2 mét và nặng tới 96 kg (210 lb). Cá tuyết có thể sống 25 năm. Nó có màu nâu đến màu xanh lá cây, với các chấm ở phía bên lưng, bóng bạc bên bụng. Có một một đường kẻ bên lườn cá rất dễ nhìn thấy. Cá Tuyết Đại Tây Dương là một loài cá quý hiếm. Với thịt cá tuyết cung cấp nguồn protein dồi dào và ít axit béo, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, mang lại nhiều. Loài cá này đang được xếp hạng Sắp Nguy cấp trong Sách Đỏ IUCN.

Cá tuyết Đại Tây Dương (Tiếng Latin: Gadus morhua)

Cá tuyết Đại Tây Dương (Tiếng Latin: Gadus morhua)

Cá tuyết Thái Bình Dương

Cá tuyết Thái Bình Dương còn được gọi là cá tuyết xám (Tiếng Latin: Gadus macrocephalus) là loài cá phân bố tại vùng biển Thái Bình Dương.

Nó được tìm thấy chủ yếu dọc theo thềm lục địa và dốc trên với một loạt xung quanh mép của Bắc Thái Bình Dương, từ Hoàng Hải tới eo biển Bering, dọc theo quần đảo Aleutian, và phía nam để về Los Angeles, xuống độ sâu 900 mét (~ 3.000 feet). Cá tuyết trưởng thành có thể phát triển lên đến 1m (39") và nặng tới 15 kg (33 lbs). Phân tích về đặc tính di truyền và ADN cho biết loại cá tuyết Thái Bình Dương và Cá tuyết Greenland (Gadus ogac) từ vùng Greenland đến biển Bắc Cực là cùng một họ cá tuyết. Nó có ba vây lưng riêng biệt, và râu cá giống cá trê như trên hàm dưới của nó. 

So sánh 2 loại cá Alaska Pollock và Pacific Cod

So sánh 2 loại cá Alaska Pollock và Pacific Cod

Hai loài cá tuyết trên có giá trị về mặt thương mại nhất. Tại Anh, cá tuyết Đại Tây Dương là một trong những thành phần phổ biến nhất trong các loại cá.

"Khoảng 51% số lượng cá tuyết trong các chợ ở Hoa Kỳ có xuất xứ từ Trung Quốc, tương đương 70.7 triệu pound (khoảng 32 nghìn tấn) mỗi năm" - Theo Wikipedia.

Cá tuyết Thái Bình Dương còn được gọi là cá tuyết xám (Tiếng Latin: Gadus macrocephalus)

Cá tuyết Thái Bình Dương còn được gọi là cá tuyết xám (Tiếng Latin: Gadus macrocephalus)

Ngoài 2 loài cá tuyết Đại Tây Dương và cá tuyết Thái Bình Dương, có một vài loại cá khác cũng thuộc họ Cá Tuyết như: Cá tuyết Greenland, Cá tuyết Vùng Cực, Cá minh thái Alaska....

Cá tuyết Greenland (Tiếng Latin: Gadus ogac), còn gọi là cá tuyết đá, ogac hay uvac, là một loài cá thực phẩm được đánh bắt ở quy mô thương mại.

Về màu sắc, cá tuyết Greenland nói chung là sẫm màu, từ màu nâu vàng tới nâu hay ánh xám bạc. Bề ngoài của nó là tương tự như các loài cá tuyết khác; nói chung là thân thể nặng nề, thuôn dài, thường với cuống đuôi to. Cá tuyết Greenland có thể dài tới 80 cm. Phần thịt của cá tuyết Greenland có màu trắng, thường rắn và cứng hơn, cũng như ít được ưa thích hơn khi so với thịt của cá tuyết Đại Tây Dương.

Cá tuyết Greenland (Tiếng Latin: Gadus ogac)

Cá tuyết vùng cực hay cá tuyết Bắc Cực, (Tiếng Latin: Boreogadus saida), là một loài cá trong họ Cá Tuyết (Gadidae).

Cá tuyết vùng cực có đặc điểm phần đầu to, mắt to với đường kính còn lớn hơn cả chiều rộng của cuống đuôi, thân hình mảnh dẻ về phía sau, đuôi xẻ thùy sâu, miệng lồi ra và có các sợi râu nhỏ trên cằm. Nó có màu sắc đơn giản với các đốm ánh nâu và thân hình màu bạc. Cá tuyết vùng cực có thể dài tới 30 cm. Cá tuyết vùng cực được tìm thấy trong các biển thuộc Bắc cực của miền bắc Nga Alaska, Canada, Greenland. Nó là loài cá được đánh bắt ở nhiều với quy mô thương mại tại Nga trong những năm gần đây, tại khu vực ven biển Bạch Hải và biển Barents, tuy nhiên chất lượng thịt của loại cá này không được đánh giá cao.

ca-tuyet-bac-cuc-boreogadus-saida-polar-cod-2

Cá tuyết vùng cực hay cá tuyết Bắc Cực, (Tiếng Latin: Boreogadus saida)

Cá minh thái Alaska (Tiếng Latin: Gadus chalcogrammus, danh pháp cũ Theragra chalcogramma) là một loài cá biển trong họ Cá Tuyết (Gadidae).

Cá minh thái Alaska phân bố ở vùng biển Bắc Thái Bình Dương, nhiều nhất là ở eo biển Bering. Đây là một loài cá có giá trị kinh tế rất lớn, chúng là một trong những loài cá thịt trắng được tiêu thụ nhiều ở các nước phát triển. So với cá tuyết Đại Tây Dương, cá minh thái Alaska thân nhỏ hơn, thịt hơn, hàm lượng dầu cá thấp hơn. Cá minh thái Alaska có thể nặng đến 15 pound (6,8 kg) hoặc hơn. Phần lớn ngư dân người Mỹ đánh bắt cá minh thái Alaska rồi được chế biến thành phi lê hoặc surimi. Surimi để sản xuất thịt cua nhân tạo (thanh cua) và các sản phẩm khác. Các nhà cung cấp tại mỹ Mỹ sản xuất hơn 80% surimi được xuất khẩu sang Nhật Bản.

Cá minh thái Alaska (Tiếng Latin: Gadus chalcogrammus

Cá minh thái Alaska (Tiếng Latin: Gadus chalcogrammus)

Cá tuyết Nam Cực thực ra không thuộc họ Cá Tuyết, mà là thuộc loài Cá răng Patagonia (Danh pháp khoa học: Dissostichus eleginoides). Loài cá tuyết Patagonia này được khai thác thương mại và được bán ở Mỹ với tên cá mú Chile, cá Merluza Negra ở Argentina, Uruguay và Mero tại Chile, Nhật Bản. Cá tuyết Patagonia là loài sinh vật rất hiếm, chỉ sống ở môi trường nước lạnh. Loài cá tuyết Nam Cực này lại rất được ưa chuộng tại nhiều quốc gia và đã được coi là “vàng trắng” do giá trị kinh tế cực cao.

Tàu đánh bắt cá tuyết Nam Cực

cá tuyết nam cực Patagonian Toothfish

Cá tuyết nam cực Patagonian Toothfish

Thành phần dinh dưỡng của loài cá tuyết thịt trắng?

Trong phi lê cá thịt trắng, các loài hỗn hợp (198g) chứa các thông tin dinh dưỡng sau đây theo USDA:

 • Năng lượng: 265
 • Chất béo (g): 11,60
 • Carbohydrate (g): 0
 • Chất xơ, sợi (g): 0
 • Protein (g): 37.80
 • Cholesterol (mg): 119

thịt cá tuyết trắng phi lê

Thông tin dinh dưỡng: Cá tuyết Thái Bình Dương (Nguồn: USDA)

Giá trị dinh dưỡng trong

Một số lợi ích của cá tuyết

Tăng cường cơ bắp, giảm thiểu các bệnh thoái hóa khớp

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, hàm lượng canxi, đạm, vitamin A và D. Cá tuyết chứa nhiều vitamin và dưỡng chất chính giúp tăng cường cơ bắp, giảm thiểu các bệnh thoái hóa khớp. 

Tăng cường sức khỏe của tim và hạn chế tăng cân

Thịt cá tuyết cung cấp nguồn protein dồi dào và ít axit béo, điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và điều hòa huyết áp. Thịt cá tuyết tương đối ít calo vì là cá nạc. Do đó, sử dụng thịt cá tuyết vừa có thể tăng cường sức khỏe và hạn chế tăng cân.

Thịt cá tuyết đại tây dương

Cung cấp các loại vitamin B dồi dào

Cá tuyết là cũng nguồn thực phẩm cung cấp nhiều loại vitamin B quan trọng. Vitamin B có công dụng giúp chuyển hóa chất dinh dưỡng và giải phóng năng lượng từ thức ăn. 

Thịt cá tuyết chứa nhiều vitamin B12 giúp hình thành các tế bào hồng cầu và DNA. Hơn thế nữa, cá tuyết cũng chứa vitamin B6 và niacin tốt – hai loại vitamin cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Thực phẩm giàu phốt pho và selen

Cá tuyết còn cung cấp một số khoáng chất khác rất quan trọng, bao gồm phốt pho và selen. Phốt pho chính là thành phần quan trọng của xương và răng. Trong khi đó, selen giúp tạo và bảo vệ DNA. Trong khẩu phần 85 gram, cá này chứa khoảng 20% phốt pho và 40% Selen cho người lớn.

Tốt cho sự phát triển của não bộ

Hàm lượng Omega3 trong cá tuyết cũng cao hơn hẳn các loại cá khác, chúng rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Vì vậy thịt cá tuyết thường được sử dụng trong các món cháo ăn dặm cho trẻ em.

Ngoài ra, Gan cá tuyết được xử lý để làm dầu gan cá tuyết, một nguồn quan trọng cung cấp vitamin A, vitamin D, vitamin E và omega-3 (EPA và DHA).

Cách chọn mua cá tuyết tươi ngon

Nói về chất lượng thịt, cá tuyết được xem là một trong 10 loài cá ngon nhất thế giới. Thịt của Cá tuyết chắc, màu trắng, có mùi thơm nhẹ, thịt dày và ít tanh, hương vị thơm như thịt càng ghẹ, càng cua, nhưng lại dai. Để chọn những con cá tuyết ngon bạn có thể chú ý các đặc điểm sau.

 • Cá tuyết tươi: Nên chọn các con có mắt trong và lồi, có thể thấy rõ tròng đen. Thân cá tròn trịa và săn chắc, bụng căng khi ấn vào, da cá bóng. Hoa văn trên mình cá tươi, vảy cứng, ít bị bong tróc, có màu bạc óng ánh.
 • Cá tuyết phi lê: chọn những miếng cá có thịt màu trắng tươi, thịt cá có độ đàn hồi, mặt cá không khô cứng, cá phải được đóng gói và bảo quản tốt.

Cá tuyết trắng phi lê

 

Cá tuyết làm món gì?

Vì là loại thực phẩm thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng nên cá tuyết được nhiều người tìm kiếm và để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Cá tuyết có thể chế biến thành những món ăn nào? Cùng Thực Phẩm Cao Cấp Gofood điểm qua một vài gợi ý dưới đây nhé: 

 • Cá tuyết nướng với xốt teriyaki Nhật Bản
 • Cá tuyết hấp hành và gừng
 • Cá tuyết nướng sốt miso
 • Cá tuyết hấp nấm
 • Cá tuyết nướng muối
 • Cá tuyết áp chảo ăn cùng với măng tây
 • Cá tuyết nướng tỏi
 • Sashimi Cá tuyết
 • Cá tuyết nướng chao
 • Cá tuyết hấp xì dầu
 • Cá tuyết đút lò

Cá tuyết nướng với xốt teriyaki Nhật Bản

Cá tuyết nướng với xốt teriyaki Nhật Bản

Món cá tuyết nướng muối

Món cá tuyết nướng muối

Món cá tuyết hấp với nấm

Món cá tuyết hấp với nấm

Cá tuyết nướng miso

Cá tuyết nướng miso

Cá tuyết đen hấp gừng đậm vị nước tương

Cá tuyết đen hấp gừng thơm ngon, đậm vị nước tương

Cá tuyết sốt chanh hấp dẫn vị giác

Cá tuyết hấp sốt chanh lạ miệng

Món cá tuyết hấp xì dầu

Món cá tuyết hấp xì dầu

Cá tuyết đen kho ăn cùng cơm rất hợp

Cá tuyết kho cùng sốt đậm vị và đưa cơm

Sushi cá tuyết Roasted Cod Fish Sushi

Món Sushi cá tuyết tại Nhật Bản

Món cá tuyết áp chảo ăn cùng măng tây

Món cá tuyết áp chảo ăn cùng măng tây

Cá tuyết nướng cùng lá hương thảo

Cá tuyết nướng cùng lá hương thảo

Cháo cá tuyết nấu cùng với bí đỏ rất giàu dinh dưỡng cho bé yêu

Món cháo cá tuyết khoai lang bắp ngọt

Cá tuyết nấu cháo cùng khoai lang và bắp ngọt

Món súp từ cá tuyết nấu cùng bông cải

Súp cá tuyết bông cải ấm bụng, dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng

Ngoài ra bạn có thể chế biến thịt cá tuyết theo nhiều món ăn khác nhau. Ngoài ra, vì trong cá tuyết có chứa nhiều dưỡng chất tốt tốt cho cơ thể. Nên còn được nghiên cứu và đặc chế thành thành phần dinh dưỡng trong nhiều sản phẩm chăm sóc sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng, đặc biệt là dành cho người mới ốm dậy.

Lưu ý khi ăn cá tuyết 

Một lưu ý nhỏ khi ăn cá tuyết. Cá tuyết trắng khi ăn cần được nấu chín tránh ký sinh trùng

Cá tuyết có thể chứa ký sinh trùng như nhiều loại cá khác, vì vậy nếu nó ăn sống thì ký sinh trùng trong thực phẩm có thể gây ra bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và các triệu chứng khó chịu như tiêu chảy, đau bụng và đau cơ. Loài cá này cần dược nấu chính đề tránh những vấn đề về sức khỏe.

Cá tuyết phi lê CODFILLETS

Cá tuyết giá bao nhiêu?

Cá tuyết ở Việt Nam được liệt vào sản phẩm đặc sản, hầu hết được bán trong những Nhà hàng. Thịt Cá Tuyết là một trong những thực phẩm lạ miệng hơn cả được nhiều khách chọn. 

Đây là giá bán cá tuyết tại hiện nay:

Tùy vào từng thời điểm, mùa vụ và chất lượng loại thịt mà giá của cá tuyết có thể dao động  với chênh lệch khác nhau. 

Cá tuyết Úc có thịt màu trắng

Nơi bán cá tuyết nhập khẩu

Có rất nhiều người tiêu dùng Việt ngày nay hiểu biết lợi ích tuyệt vời của cá tuyết và tìm kiếm mặt hàng hải sản chất lượng này. Cá tuyết là sản phẩm thượng hạng bởi vậy bạn nên tìm kiếm những địa chỉ mua sắm uy tín để sở hữu sản phẩm chuẩn chính hãng. Thực Phẩm Nhập Khẩu Gofood tự hào là đơn vị đi tiên phong, cung cấp cá tuyết chuẩn chất lượng. Liên hệ ngay với Gofood qua số hotline 1900 3220 để được tư vấn sản phẩm và đặt hàng ngay nhé!

Với các thông tin mà GOFOOD vừa chia sẻ có thể giúp bạn trả lời cho câu hỏi Cá tuyết là cá gì? Tìm hiểu thông tin đầy đủ về Cá Tuyết để bạn có thể chọn mua cho gia đình mình!

Thông tin người gửi

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Sản phẩm liên quan

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

(8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1% giá trị đơn hàng

Sản phẩm bán chạy

Xem thêm