5 cách nấu lẩu cá chép giòn đơn giản mà thơm ngon, đậm đà khó cưỡng
Thứ 3, 05-11-2024 07:00
Lẩu cá chép là món ăn được nhiều người yêu thích, nhất là vào những dịp cuối năm, trời có chút se lạnh. Hôm nay, Gofood sẽ hướng dẫn bạn 5 cách nấu lẩu cá chép giòn thơm ngon, hấp dẫn mà các bước thực hiện thì lại siêu đơn giản. Theo dõi ngay nhé!
Cách 1: Cách nấu lẩu cá chép giòn nhúng mẻ
Cách đầu tiên mà Gofood muốn chia sẻ đến bạn là cách làm lẩu cá chép giòn nhúng mẻ chua chua, ngọt ngọt cực kỳ ngon. Mời bạn tham khảo!
Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu làm lẩu cá chép giòn nhúng mẻ
Cá chép giòn: 1 kg
Mẻ: 100g
Xương heo: 500g (để nấu nước dùng)
Cà chua: 3 quả
Dứa (thơm): 1/2 quả
Rau thơm: tía tô, hành lá, ngò gai, mỗi loại 50g
Gia vị: muối, đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hành tím băm, ớt tươi
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá chép giòn: Rửa sạch, lọc bỏ vảy và phần bụng cá, thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
Xương heo: Chần qua nước sôi để khử mùi hôi, sau đó rửa lại sạch và để ráo.
Mẻ: Cho vào rây, thêm ít nước, lọc lấy phần nước trong của mẻ để nấu nước lẩu.
Bước 2: Nấu nước dùng lẩu cá chép giòn nhúng mẻ
Nấu nước dùng: Cho xương heo vào nồi nước (khoảng 1.5-2 lít nước), đun sôi và ninh trong khoảng 1-2 tiếng để lấy nước ngọt. Thỉnh thoảng hớt bọt để nước dùng trong hơn.
Làm nước lẩu:
Phi thơm hành tím băm trong nồi với ít dầu ăn, cho cà chua và dứa vào xào cho thơm.
Đổ nước dùng xương heo vào nồi, đun sôi trở lại.
Thêm nước mẻ vào từ từ, nêm nếm gia vị gồm: muối, hạt nêm, đường, nước mắm cho vừa ăn. Vị nước lẩu nên chua nhẹ và thanh mát.
Cho nấm rơm và các loại rau thơm vào để nước lẩu thêm thơm ngon.
Thành phẩm
Lẩu cá chép giòn nhúng mẻ là một món ăn thanh mát, kết hợp vị chua nhẹ của mẻ với vị ngọt tự nhiên của cá chép giòn, tạo nên hương vị hài hòa và hấp dẫn. Nước lẩu thơm lừng, đậm đà, ăn kèm với các loại rau tươi xanh và nấm, mang đến trải nghiệm ẩm thực tươi mới, giàu dinh dưỡng.
Đây là món lẩu lý tưởng cho những ngày cuối năm mát mẻ, se lạnh đấy!
Cách 2: Cách nấu lẩu cá chép giòn măng chua
Có thể bạn chưa biết măng chua kết hợp với cá chép giòn sẽ mang đến một hương vị vô cùng mới lạ, thơm ngon đến giọt cuối cùng. Cùng Gofood học ngay cách làm nước lẩu cá chép giòn măng chua ngay dưới đây nhé!
Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu làm lẩu cá chép giòn măng chua
Cá chép giòn: 1 con (khoảng 1-1,5kg)
Măng chua: 300g
Cà chua: 2-3 quả
Dứa (thơm): 1/2 quả
Me chua: 50g (hoặc dùng gói gia vị lẩu chua)
Hành tím: 2 củ
Tỏi: 2 tép
Gừng: 1 nhánh nhỏ
Sả: 2 cây
Ớt: 1-2 quả (tùy khẩu vị)
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn, bột ngọt
Bún tươi hoặc mì: tùy ý (300g)
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cá chép giòn: Rửa sạch cá với nước muối pha loãng và ít gừng đập dập để khử mùi tanh, sau đó rửa lại bằng nước lạnh, cắt khúc vừa ăn. Nếu muốn giòn ngon hơn, có thể chiên sơ cá trước khi cho vào nồi lẩu.
Măng chua rửa qua nước sôi để loại bỏ bớt mùi hăng, rồi cắt khúc vừa ăn.
Cà chua bổ múi cau, dứa thái lát mỏng.
Hành tím và tỏi băm nhỏ; sả đập dập, cắt khúc; ớt cắt nhỏ; gừng thái lát.
Bước 2: Nấu nước lẩu cá chép giòn măng chua
Xào nguyên liệu: Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn, phi thơm hành tím, tỏi và sả cho dậy mùi. Cho cà chua và dứa vào xào cùng để tạo màu sắc và vị chua ngọt.
Nấu nước lẩu: Thêm khoảng 1,5 lít nước vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, cho me chua vào để tạo vị chua tự nhiên, rồi lọc bỏ hạt. Cho tiếp măng chua vào, đun thêm khoảng 5-10 phút để măng ra vị.
Nêm gia vị: Thêm hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt (theo khẩu vị) và một ít tiêu. Nếm thử để điều chỉnh độ chua, ngọt vừa ý.
Thành phẩm
Cá chép giòn sẽ mềm ngọt, kết hợp với vị chua thanh của măng và dứa, tạo nên hương vị thơm ngon độc đáo. Bạn nên ăn món lẩu kèm bún hoặc mì để thưởng thức trọn vẹn hơn.
Cách 3: Cách nấu lẩu cá chép giòn chua cay
Tiếp theo, với những ai bận rộn mà vẫn muốn tự nấu lẩu tại nhà thì cách nấu lẩu cá chép giòn ngon và đơn giản từ gói gia vị lẩu chua cay sẵn là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn!
Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu làm lẩu cá chép giòn chua cay
Cá chép giòn: 1kg (khoảng 1 con)
Gói gia vị lẩu chua cay: 1 gói
Cà chua: 2-3 quả (khoảng 200g)
Thơm (dứa): 1/4 quả (khoảng 100g)
Hành tím: 2 củ
Sả: 2 cây
Gừng: 1 nhánh nhỏ (khoảng 20g)
Đậu phụ: 2 bìa
Bún hoặc mì tươi: 500g
Gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, bột nêm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá chép giòn: Rửa sạch cá, dùng ít muối và gừng để chà sạch lớp nhớt trên bề mặt cá. Sau đó, cắt cá thành các khoanh vừa ăn.
Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.
Thơm: Gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng mỏng.
Sả: Đập dập, cắt khúc.
Hành tím và gừng: Lột vỏ, đập dập.
Đậu phụ: Cắt miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Nấu nước lẩu cá chép giòn chua cay
Đặt nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, phi thơm hành tím, gừng và sả.
Cho cà chua vào xào sơ để tạo màu và vị chua tự nhiên.
Đổ lượng nước vừa đủ vào nồi (khoảng 2-3 lít), cho gói gia vị lẩu chua cay vào, khuấy đều để hòa tan gia vị.
Thêm thơm vào nồi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn với muối, bột nêm nếu cần. Đun nước lẩu sôi khoảng 10 phút để dậy mùi thơm.
Khi nước lẩu sôi, thả cá chép giòn vào và nấu khoảng 5-7 phút để cá vừa chín tới mà vẫn giữ được độ giòn.
Thành phẩm
Lẩu cá chép giòn chua cay sẽ có vị đậm đà, cá chép giòn ngọt, hương vị chua cay hài hòa không kém gì ngoài hàng. Đảm bảo với công thức này, bạn sẽ không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức chuẩn bị đâu nhé!
Cách 4: Cách nấu lẩu cá chép giòn om dưa
Cá chép giòn nấu với dưa chua cũng rất hấp dẫn. Sau đây, Gofood sẽ hướng dẫn cách nấu lẩu cá chép giòn om dưa. Theo dõi ngay!
Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu làm lẩu cá chép giòn om dưa
Cá chép giòn: 1 con (khoảng 1-1,5kg)
Dưa chua: 300g
Cà chua: 2 quả
Ớt sừng: 1 quả
Sả: 2 cây
Gừng: 1 nhánh nhỏ
Tỏi: 5 tép
Hành tím: 2 củ
Hành lá và thì là: 1 bó nhỏ
Đậu hũ non: 2 bìa
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường, bột ớt, sa tế
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá chép giòn: Rửa sạch cá bằng nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
Dưa chua: Rửa qua nước để giảm độ mặn và chua gắt, rồi để ráo.
Cà chua: Bổ múi cau. Sả, gừng, hành tím, tỏi, ớt: Sơ chế và băm nhỏ (trừ sả đập dập).
Bước 2: Nấu nước lẩu cá chép giòn om dưa
Phi thơm gia vị: Đun nóng nồi với dầu ăn, cho hành tím, tỏi và sả vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua vào xào đến khi mềm và ra màu đẹp.
Om dưa: Thêm dưa chua vào xào cùng cà chua, nêm một chút muối và đường. Đảo đều trong khoảng 3-5 phút để dưa thấm gia vị và mềm hơn.
Nấu nước lẩu: Đổ khoảng 1.5-2 lít nước vào nồi, thêm gừng và ớt vào nấu sôi. Nêm nếm gia vị gồm muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm và sa tế sao cho vừa ăn, điều chỉnh độ chua cay theo khẩu vị.
Thêm cá: Khi nước sôi, cho cá chép vào nấu khoảng 5-7 phút đến khi cá chín và thấm vị.
Thành phẩm
Lẩu cá chép giòn om dưa có hương vị thơm ngon, đậm đà từ dưa chua và cay nhẹ từ ớt. Bạn có thể chan nước lẩu với bún hoặc mì, hoặc thậm chí chan với cơm ăn cũng rất ngon.
Cách 5: Cách nấu lẩu cá chép giòn thập cẩm
Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 40- 50p
Nguyên liệu làm lẩu cá chép giòn thập cẩm
Cá chép giòn: 1 con (khoảng 1.5kg)
Xương ống heo: 500g
Thịt bò: 300g
Tôm sú: 300g
Mực tươi: 200g
Đậu phụ: 3-4 miếng
Cà chua: 3 quả
Gừng: 1 củ
Hành tím: 3 củ
Rau thơm (hành, ngò, thì là): 100g
Me chua: 50g (hoặc dùng giấm bỗng)
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, sa tế
Mua thịt bò ăn lẩu tại đây:
43,827,985,996
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá chép giòn làm sạch, bỏ ruột và cắt khúc vừa ăn.
Xương ống heo chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn, rửa lại sạch rồi cho vào nồi ninh lấy nước dùng (khoảng 1-2 tiếng).
Thịt bò thái mỏng và ướp với một chút tiêu, muối.
Tôm bóc vỏ, rút chỉ đen. Mực làm sạch và cắt miếng vừa ăn.
Đậu phụ cắt miếng nhỏ.
Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Gừng và hành tím băm nhỏ.
Bước 2: Nấu nước lẩu cá chép giòn thập cẩm
Phi thơm hành tím và gừng với một ít dầu ăn, sau đó cho cà chua vào xào cho mềm.
Cho nước dùng xương vào nồi cùng với cà chua đã xào. Đun sôi, sau đó thêm gia vị gồm muối, đường, hạt nêm và me chua hoặc giấm bỗng để tạo vị chua nhẹ.
Thêm một ít sa tế để tạo màu sắc và vị cay cho nước lẩu (tùy chọn theo sở thích).
Nếm lại nước lẩu và điều chỉnh gia vị cho vừa ăn.
Thành phẩm
Lẩu cá chép giòn thập cẩm là sự hội tụ của những nguyên liệu tươi ngon, dùng kèm với nồi nước lẩu ngọt thanh, nóng hổi. Còn gì tuyệt hơn khi cả nhà cùng nhau quây quần bên nồi lẩu ngon vào những ngày cuối năm se lạnh nhỉ!?
Cách làm nước chấm lẩu cá chép giòn
Nước chấm lẩu cá chép giòn rất đơn giản, chỉ với 5 nguyên liệu: nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt là bạn đã có ngay chén nước chấm ngon thần kỳ để chấm cá chép nhúng lẩu rồi.
Nguyên liệu làm nước chấm lẩu cá chép giòn
Nước mắm: 3 muỗng canh
Đường: 1 muỗng canh
Nước lọc: 1 muỗng canh
Chanh: ½ quả
Tỏi: 2 tép
Ớt: 2 quả
Các bước thực hiện
Bước 1: Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Chanh vắt nước cốt, bỏ phần hạt.
Bước 2: Chuẩn bị 1 chiếc chén, cho nước mắm, nước lọc, nước cốt chanh và đường vào khuấy đều đến khi đường tan hết.
Bước 3: Cho tỏi ớt băm nhỏ vào sau cùng, khuấy đều để tỏi, ớt nổi lên trên là xong.
Nước mắm tỏi ớt chua cay mặn ngọt giúp miếng cá trở nên đậm đà hơn, nhưng vẫn giữ được độ giòn và vị ngọt thơm tự nhiên.
Lẩu cá chép giòn ăn với rau gì?
Lẩu cá chép giòn thường được ăn kèm với đa dạng các loại rau như: rau muống, cải thảo, cải bẹ xanh, bắp chuối,... Bạn hãy lựa chọn những loại rau mình thích để món lẩu thơm ngon, tròn vị hơn nhé!
Trên đây là 5 cách nấu lẩu cá chép giòn đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Hy vọng công thức mà Gofood chia sẻ sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn nấu ăn ngon và có những phút giây hạnh phúc bên gia đình, bạn bè.