3 cách nấu lẩu gà lá giang thơm lừng, nóng hổi cho ngày đông
Thứ 4, 30-10-2024 07:30
Lẩu gà lá giang cuốn hút vị giác bởi thịt gà thơm mềm quyện cùng lá giang chua chua, vừa ngon miệng vừa thanh mát. Gofood sẽ dạy cách nấu lẩu gà lá giang thơm ngon theo phong cách cả 3 miền khiến ai thưởng thức cũng đều tấm tắc khen ngon. Mời bạn cùng tham khảo!
Cách 1: Cách nấu lẩu gà lá giang miền Nam
Cách chế biến lẩu gà lá giang chuẩn vị miền Nam khá đơn giản với các bước cơ bản sau đây.
Thịt gà: Làm sạch, chà xát muối tẩy uế rồi rửa lại bằng nước. Sau đó bạn chặt gà thành miếng vừa ăn, tránh chặt dày quá kẻo thịt lâu chín và khó ăn.
Rau ăn kèm: Nhặt rau rồi rửa sạch.
Hành, tỏi, gừng: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Sả: Nhặt sạch rồi đập dập.
Bước 2: Ướp thịt gà
Ướp thịt gà theo công thức hỗn hợp gia vị sau: 1 muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê bột nêm + 1 muỗng cà phê dầu ăn.
Trộn đều rồi ướp khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Bước 2: Xào thịt gà
Đầu tiên, bạn phi thơm hành, sả, ớt trong nồi chứa chút dầu ăn.
Tiếp theo, khi thấy hành, sả, ớt dậy mùi thơm thì bạn cho thịt gà đã ướp gia vị vào xào đều tay cho săn lại. Nhiều đầu bếp chuyên nghiệp mách nhau món lẩu gà lá giang cách làm thịt vàng bắt mắt là thêm chút đường vào làm nước hàng.
Bước 3: Cách nấu nước dùng lẩu gà lá giang miền Nam
Bạn thêm vào nồi 2 lít nước sôi và đun trên lửa nhỏ khoảng nửa tiếng đồng hồ. Muốn nước dùng trong, khi đun nước vài phút bạn nên mở nắp vớt bọt ra.
Cuối cùng, bạn vò dập lá giang cho vào nồi rồi nêm gia vị. Bạn có thể thêm rau thơm, rau ngò, hành, tỏi, ớt băm vào rồi khuấy đều lên cho nước lẩu trông bắt mắt hơn.
Thành phẩm
Món lẩu đậm chất miền Nam có vị chua chua ngọt ngọt, ăn hoài chẳng ngán. Nếu bạn muốn biến tấu với nguyên liệu chân gà lạ miệng thì cách nấu lẩu chân gà lá giang cũng tương tự các bước trên.
Cách 2: Cách nấu lẩu gà lá giang miền Bắc
Cách nấu lẩu gà nấu lá giang phong cách miền Bắc cầu kỳ và phức tạp hơn miền Nam. Sau đây, Gofood sẽ hướng dẫn làm lẩu gà lá giang chuẩn vị miền Bắc bạn có thể trổ tài ngay tại nhà.
Cuối cùng, bạn trút chảo cà chua xào vào nồi nước dùng, cho thêm sa tế với rau mùi là xong khâu nấu nước dùng.
Bước 2: Sơ chế thịt gà
Làm sạch gà, dùng muối chà xát lên thịt để khử mùi rồi rửa lại với nước.
Chặt gà thành miếng vừa ăn rồi ướp hỗn hợp gia vị theo công thức sau: ½ thìa cà phê hạt tiêu + 1 thìa nước mắm + 1 thìa muối.
Ướp thịt trong khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.
Bước 3: Nấu lẩu gà lá giang miền Bắc
Đun nóng chảo dầu ăn rồi cho tỏi và sả vào phi thơm lên.
Cho gà vào xào đến khi thấy thịt săn lại thì bạn đổ nước dùng đã nấu lúc nãy vào đun sôi lên, nêm gia vị hợp khẩu vị.
Khi thấy thịt sắp chín mềm thì bạn cho lá giang vào.
Cuối cùng, bạn chỉ cần nhúng rau ăn kèm vào nồi lẩu và ăn cùng với bún là có thể thưởng thức món ngon nổi tiếng này.
Thành phẩm
Lẩu gà lá giang cách nấu theo phong cách miền Bắc tuy cầu kỳ nhưng đậm đà hương vị, ngon tuyệt hảo. Bên cạnh lá giang, bạn có thể thay bằng lá é hoặc lá quế cũng cho ra món lẩu hấp dẫn vô cùng.
Cách 3: Cách nấu lẩu gà lá giang miền Trung
Với những ai chuộng vị chua cay kích thích vị giác thì cách nấu lẩu gà lá giang chua cay theo phong cách miền Trung là chọn lựa lý tưởng.
Khẩu phần 2-3 người
Thời gian 40-50p
Nguyên liệu làm lẩu gà lá giang miền Trung
Gà ta: 1,5kg
Lá giang tươi: 2 lạng
Sả: 2 cây
Ớt hiểm: 3 trái
Gừng: 1 củ
Bún tươi: 5 lạng
Hành khô: 1 củ
Gia vị thông thường: muối, tiêu, đường, nước mắm…
Nếu người miền Nam thường ăn lẩu gà lá giang kèm rau nhút, rau muống, bắp chuối bào… thì người miền Trung lại khoái ăn kèm với nấm và măng chua hơn. Cách nấu lẩu gà lá giang với nấm và cách nấu lẩu gà lá giang măng chua khiến nước lẩu chua chua ngọt ngọt, ngon khó cưỡng.
Cách làm lẩu gà lá giang ớt hiểm đậm chất miền Trung
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà: Làm sạch, dùng gừng và muối chà sát thịt để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước. Sau đó, bạn chặt gà thành khúc nhỏ rồi ướp gia vị.
Cách ướp gà nấu lẩu lá giang chuẩn vị miền Trung thường đậm đà, mằn mặn và cay hơn 2 miền Nam – Bắc. Bạn nên để khoảng 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Lá giang: Nhặt bỏ dây, ngâm nước muối để loại bỏ mủ trong lá. Mẹo nhỏ, bạn nên vò lá giang để làm tăng độ chua cho món lẩu.
Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch rồi đập dập.
Hành, tỏi, sả: Bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
Rau ăn kèm: Nhặt rau rồi rửa sạch với nước muối loãng.
Bước 2: Xào thịt gà
Đầu tiên, bạn đun nóng dầu trong chảo rồi phi thơm tỏi, sả và hành phi.
Khi thấy tỏi, sả và hành phi vàng thơm lên thì bạn cho thịt gà vào xào.
Bước 3: Nấu nước dùng lẩu gà lá giang miền Trung
Khi thịt xào săn lại thì bạn cho gà vào nồi2 lít nước để nấu lẩu.
Sau đó, nêm nếm gia vị hợp khẩu vị khi thấy nước sôi lên.
Cuối cùng, khi thịt chín mềm thì bạn cho lá giang vò vào rồi thêm chút sa tế và ớt là hoàn thành.
Thành phẩm
Món lẩu phong cách miền Trung không chỉ đậm đà mà còn cay nồng, ăn một lần là nhớ mãi. Bạn có thể ăn kèm bún hoặc mì tùy thích.
Trên đây là 3 cách nấu lẩu gà lá giang ngon nhất theo phong cách 3 miền. Hãy thử trổ tài vào cuối tuần này để chiêu đãi người thân và bạn bè bạn nhé!