8 cách chế biến cá hồi cho bé ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng
Thứ 3, 12-07-2022 12:10
Sử dụng cá hồi cho bé ăn dặm là phương pháp được nhiều mẹ yêu thích bởi nguyên liệu này vừa thơm ngon vừa đem lại nhiều dưỡng chất tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Hãy cùng Gofood khám phá ngay 8 cách chế biến cá hồi cho bé ăn dặm trong bài viết dưới đây để lên thực đơn dinh dưỡng cho bé yêu ngay nhé!
Cách làm ruốc cá hồi ăn dặm
Món đầu tiên phải nhắc tới khi dùng cá hồi cho trẻ nhỏ chính là ruốc cá hồi cho bé ăn dặm. Mẹ cần chuẩn bị:
200g cá hồi phi lê
30g gừng
20g sả
200ml sữa tươi không đường
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch cá hồi để ráo nước, sau đó cho vào bát ngâm với sữa tươi trong 30 phút để khử mùi tanh.
Bước 2: Hấp cách thủy cá hồi 20 phút cùng ít sả và gừng. Khi cá đã chín cho vào máy xay hoặc cối giã nguyễn cùng ít dầu olive.
Bước 3: Cho ruốc cá vào chảo đảo đều tay đến khi thịt cá khô và vàng đều.
Như vậy là món ruốc cá hồi cho bé ăn dặm cực thơm ngon đã hoàn thành. Các mẹ có thể để ruốc cá hồi nguội hẳn sau đó bỏ vào hũ đậy kín và cho tủ lạnh để dùng dần cùng cháo hoặc cơm.
Đây là cách chế biến cá hồi cho bé ăn dặm cực kỳ dễ ăn và dễ chế biến. Công thức chung của món cháo cá hồi đó là kết hợp thịt cá hồi với rau củ rây mịn cùng cháo trắng.
Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng có thể kết hợp với cá hồi cho bé ăn dặm. Để bé ăn ngon miệng và ít bị dị ứng, các mẹ có thể nấu cháo cá hồi cùng với một số loại rau củ như bí đỏ, cải bó xôi, súp lơ, cà rốt, khoai lang, rau dền, rau mồng tơi,...
Nguyên liệu chuẩn bị:
50g gạo
30g bí đỏ
50g cá hồi
5ml dầu ăn
5g hành củ
Cách thực hiện:
Bước 1: Vo sạch gạo và cho vào nồi nấu cùng 500ml nước trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ đem hấp chín, sau đó cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 3: Rửa cá hồi với với nước muối loãng và chanh để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Cắt cá thành các miếng nhỏ đem hấp cùng với ít gừng. Sau khi cá chín dùng thìa hoặc dĩa nghiền nhỏ.
Bước 4: Cho ít dầu ăn vào chảo phi thơm hành, sau đó cho cá hồi vào xào sơ.
Bước 5: Cho cá và bí đỏ vào nồi cháo đã chín, trộn đều, đun sôi rồi tắt bếp.
Một sự kết hợp lạ miệng mà cũng rất giàu dinh dưỡng phù hợp cho trẻ ăn dặm đó chính là món súp cá hồi phô mai và măng tây. Các mẹ có thể thực hiện món ăn này với các nguyên liệu sau:
150g cá hồi
2 miếng phô mai
150g măng tây
50g hành tây
50g cần tây
400ml nước dùng gà
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch cá hồi, ngâm cùng sữa tươi trong 20 phút để khử mùi tanh. Vớt cá và ướp cùng ½ thìa hạt nêm rồi đem hấp cách thủy trong 10 phút. Khi cá chín, dùng thìa hoặc dĩa nghiền nhỏ.
Bước 2: Rửa sạch măng tây, cắt khúc 2 - 3cm. Rửa sạch hành tây và cần tây, thái hạt lựu.
Bước 3: Đun nóng dầu, sau đó cho hành tây và cần tây vào xào trong khoảng 5 phút, tiếp tục thêm măng tây vào xào đến khi chuyển màu xanh đậm. Thêm nước dùng gà vào nồi và đun trong 20 phút, sau đó cho phô mai vào.
Bước 4: Dùng máy xay mịn hỗn hợp vừa nấu, sau đó cho cá hồi vào trộn đều và nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
Cách làm cá hồi áp chảo sốt cam
Áp chảo cá hồi chính là cách chế biến cá hồi cho bé ăn dặm cực kỳ đơn giản, ngon miệng mà vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng. Các mẹ có thể chế biến món cá hồi áp chảo sốt cam theo công thức như sau:
Nguyên liệu:
200g cá hồi phi lê
1 quả cam
10g bột sắn dây
Tỏi băm, dầu ăn
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngâm miếng cá hồi cùng sữa tươi trong 20 phút để khử mùi tanh, sau đó đem ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm và tỏi băm trong khoảng 10 phút.
Bước 2: Làm nóng chảo trên bếp, cho 1 ít bơ vào đun chảy, tiếp theo cho cá vào áp chảo cho chín đều 2 mặt.
Bước 3: Cho bột sắn dây hòa tan vào nước, sau đó cho nước cam vào khuấy đều. Tiếp theo, đem đun sôi hỗn hợp này đến khi sệt lại.
Bước 4: Cho cá hồi ra đĩa, rưới nước sốt cam lên và dằm nhỏ cá để bé thưởng thức.
Bên cạnh sốt cam chua chua, các mẹ cũng có thể cho bé “đổi vị” với công thức cá hồi sốt kem tươi ngọt béo từ những nguyên liệu sau:
200g cá hồi phi lê
200ml sữa tươi không đường hoặc sữa nguyên kem
20g bơ nhạt
1/2 củ hành tây
1 ít muối, dầu ăn
Cách thực hiện:
Bước 1: Lột vỏ hành tây và cắt hạt lựu.
Bước 2: Rửa sạch cá hồi, sau đó cho vào áp chảo đến khi săn đều 4 mặt thì vặn nhỏ lửa để cá chín bên trong rồi cho ra đĩa.
Bước 3: Đun nóng chảo trên bếp, cho bơ vào đun chảy, sau đó cho tiếp hành tây vào phi thơm. Tiếp theo cho sữa tươi vào đun sôi thì vặn nhỏ lửa đun đến khi sốt sánh lại. và nêm nếm thêm ít muối cho vừa ăn.
Bước 4: Lọc nước sốt qua rây, lấy phần sốt sánh mịn và bỏ hành tây. Rưới nước sốt lên miếng cá hồi trên đĩa, dằm nhỏ để bé vừa ăn.
Bánh cá hồi Nauy khoai tây nghiền
Đây là món bánh được kết hợp giữa hai nguyên liệu chính là cá hồi và khoai tây, vừa nhiều chất dinh dưỡng vừa lạ miệng, giúp kích thích vị giác của bé.
Nguyên liệu
Khoai tây: 900gr
Phi lê cá hồi: 900gr
Trứng gà: 2 quả
Bơ nhạt: 25gr
Bột mì hoặc bột chiên giòn: 50gr
Rau thì là: 15gr
Dầu ăn: 2 - 3 muỗng canh
Gia vị: Muối và hạt tiêu
Dầu ăn dặm cho bé (nếu có)
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch khoai tây, gọt vỏ, thái miếng vừa ăn. Luộc khoai tây trong khoảng 20 phút, đến khi khoai chín thì vớt ra ngoài và tán nhuyễn.
Bước 2: Cá hồi sau khi làm sạch cho đun sôi với nước trong 8 phút, rồi vớt ra ngoài và để nguội.
Bước 3: Cá hồi sau khi nguội bớt thì dùng tay xé vụn thịt cá ra. Chú ý loại bỏ hết xương cá nhỏ để tránh tình trạng bé bị hóc xương cá nếu chẳng may ăn phải.
Bước 4: Dùng muỗng trộn đều tất cả các nguyên liệu sau trong một cái tô lớn: cá hồi xé, khoai tây nghiền, bơ tan chảy, rau thì là thái nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 1 - 1,5 thìa cà phê hạt tiêu.
Bước 5: Dùng tay nặn bánh thành từng viên vừa ăn, xếp bánh vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút.
Bước 6: Chuẩn bị sẵn 1 bát bột mì. Bánh sau khi được làm lạnh đem lăn từng viên vào trong bát bột mì để bột mì phủ hết lên mặt bánh.
Bước 7: Chiên bánh với dầu ăn đến khi chín đều cả 2 mặt. Xếp bánh ra dĩa, đợi bánh nguội một chút rồi thưởng thức cùng sốt cà chua.
Cháo cá hồi Nauy với măng tây
Với vị béo của cá hồi kết hợp cùng vị mềm ngọt của măng tây, món cháo cá hồi măng tây không chỉ bổ dưỡng, mà còn thơm ngon, kích thích vị giác cho bé ăn nhiều hơn. Do vậy mà đây là món ăn dặm từ cá hồi Nauy được rất nhiều mẹ yêu thích.
Nguyên liệu
Phi lê cá hồi: 15g
Gạo nếp (hoặc gạo tẻ): 300g
Măng tây: 30g
Gừng: nửa củ
Sữa tươi: 30ml
Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
Cách làm
Bước 1: Vo sạch gạo và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 30-40 phút để cháo chín nhừ. Cách khoảng 5-10 phút, mẹ nên khuấy nồi cháo một lần để tránh đáy nồi bị khét.
Bước 2: Đánh vẩy, rửa sạch và gỡ bỏ xương phi lê cá hồi.
Bước 3: Ngâm cá hồi vào 30ml sữa tươi để khử tanh. Sau 30 phút, mẹ rửa lại cá hồi với nước và dùng khăn khô thấm sạch.
Bước 4: Lột vỏ, đập dập gừng. Sau đó cho cá hồi và gừng vào nồi hấp trong khoảng 10 phút.
Bước 5: Cá chín thì gắp ra chén rồi dùng nĩa để làm tơi thịt.
Bước 6: Rửa sạch măng tây và băm nhuyễn phần đầu.
Bước 7: Lần lượt cho cá hồi, măng tây và 1 muỗng dầu ăn vào nồi cháo đã chín nhừ, khuấy thêm khoảng 4-5 phút rồi tắt bếp. Đợi cháo nguội đến nhiệt độ vừa phải là có thể cho bé thưởng thức.
Bánh cá hồi Nauy ăn dặm đơn giản
Gofood gợi ý thêm một món ăn dặm từ cá hồi Nauy đơn giản đó là chế biến thành bánh. Bánh có hương vị bùi béo, mềm mềm bên trong, giòn rụm bên ngoài cho bé thích mê.
Nguyên liệu
Cá hồi đã được lọc da, rút xương: 900gr
Trứng gà hữu cơ: 1 quả
Hành tây băm nhỏ: 1 củ
Bột chiên xù: 60gr
Rau mùi tây tươi: 40gr
Xốt mayonnaise: 30gr
Vụn bánh mì
Nước cốt chanh: 40 - 45 ml
Cách làm
Bước 1: Cá hồi sơ chế sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi đem xay nhuyễn.
Bước 2: Làm nóng dầu ăn hoặc một ít bơ, sau đó cho hành tây băm nhỏ vào xào chín thơm.
Bước 3: Trộn đều các phần nguyên liệu còn lại, gồm: cá hồi, trứng gà, rau mùi cắt nhỏ, bột chiên xù, xốt mayonnaise, nước cốt chanh.
Bước 4: Cho từng muỗng cá lên dĩa đựng vụn bánh mì rồi trộn đều và vắt thành miếng vừa ăn.
Bước 5: Đun nóng lượng dầu ăn vừa phải trên chảo rồi cho bánh cá vào rán. Lật đều hai mặt để bánh được chín đều. Khi bánh chín thì cho lên dĩa có lót giấy thấm dầu, đợi ráo rồi bắt đầu thưởng thức.
Cá hồi có chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt, được nhiều thực khách lựa chọn cho menu dinh dưỡng mỗi tuần của gia đình. Những lợi ích của cá hồi cho bé ăn dặm có thể kể tới:
Giàu DHA – thành phần cấu thành chất xám giúp bé phát triển trí tuệ thông minh;
Omega 3 và Acid amidan giúp tăng cường thị lực cho bé;
Vitamin D, vitamin B và protein giúp bé hấp thu canxi tốt hơn và rất có lợi cho hệ tim mạch;
Protein và Omega 3 giúp cho tóc bé chắc khỏe và da dẻ mịn màng hơn.
Mẹ cần nhớ khi cho bé ăn cá hồi
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên có thể bắt đầu ăn được các loại hải sản như cá hồi, tôm, cua,... Tuy nhiên, cá hồi là món ăn chứa nhiều đạm có thể gây dị ứng cho bé sơ sinh, vì vậy, các mẹ lưu ý rằng nên cho bé ăn lượng nhỏ thời gian đầu để theo dõi phản ứng cơ thể của trẻ rồi mới tăng dần khẩu phần ăn.
Đối với trẻ từ 7 - 12 tháng tuổi, các mẹ có thể cho bé ăn mỗi bữa 20 - 30g cá hồi, mỗi ngày ăn một bữa, tối đa 3 bữa/tuần.
Cháo cá hồi kỵ với rau gì?
Các cuộc nghiên cứu đều chỉ ra rằng cá hồi thân thiện với hầu hết các chất có trong các loại rau, củ nên mẹ không cần quá lo lắng. Mẹ có thể đa dạng các loại rau củ để làm phong phú thực đơn cho bé yêu của mình nhé!
Trên đây là 5 cách chế biến cá hồi cho bé ăn dặm hết sức đơn giản giúp bé yêu khỏe mạnh và thông minh vượt trội.