Nhắc đến ẩm thực của người Nhật, bên cạnh sushi, sashimi hay tempura, Teppanyaki cũng là một tinh hoa làm nên tên tuổi của ẩm thực của Nhật Bản. Thế giới ẩm thực luôn là không gian lý tưởng để sáng tạo, không chỉ trong cách kết hợp nguyên liệu, trình bày mà còn cả phương thức chế biến.
Trong đó, Teppanyaki là một nghệ thuật nấu ăn vô cùng độc đáo, sáng tạo của Nhật Bản và đang được ưa chuộng tại nhiều hệ thống nhà hàng trên thế giới. Cùng Gofood trải nghiệm cách thưởng thức Steak chuẩn Nhật với các phần thịt bò kobe cao cấp trên bếp Teppanyaki.
Teppanyaki là nghệ thuật nấu ăn trong ẩm thực Nhật Bản bằng cách nướng áp chảo trên một tấm kim loại dày, thường bằng gang hoặc thép có khả năng chịu nhiệt cao. Trong tiếng Nhật, từ Teppanyaki kết hợp giữa “Teppan” có nghĩa là “tấm sắt” và “Yaki” có nghĩa là “nướng, xào, chiên” .
Trong ẩm thực Nhật Bản, kỹ thuật chế biến món ăn Teppanyaki sẽ lần lượt cho bạn thấy màn tung hứng với lửa, nguyên liệu… đầy bắt mắt và người biểu diễn không ai khác chính là những đầu bếp Nhật tài hoa. Sự hấp dẫn thực khách của các món ăn chế biến từ kỹ thuật Teppanyaki không chỉ nằm ở hương vị mà còn ở giá trị của sự chờ đợi.
Kỹ thuật nấu Teppanyaki lần đầu được giới thiệu và xuất hiện tại chuỗi nhà hàng Nhật Bản có tên Miniso vào năm 1945. Đây là cách chế biến đã tồn tại lâu dài và gắn bó với đời sống người Nhật.
Vào thời kỳ hậu chiến, việc làm chín thực phẩm bằng các tấm kim loại dần trở nên phổ biến tại Nhật Bản, đặc biệt là ở những quầy hàng lưu động. Người Nhật tận dụng những tấm kim loại bỏ là xác của các máy bay, ô tô để áp chảo làm chín thức ăn bên trên.
Hình thức này dần phát triển rộng rãi, từ hình thức được phục vụ đường phố đến nay loại hình chế biến Teppanyaki đã có mặt trong nhà hàng sang trọng. Có thể nói, Teppanyaki là kết quả của sự phối hợp giữa ẩm thực Nhật với văn hóa ẩm thực du nhập từ phương Tây.
Các món ăn sẽ được làm chín bằng hơi nóng từ tấm teppan (tấm gang sắt), để giữ được độ ẩm, cũng như vị ngon nguyên bản của từng nguyên liệu.
Tấm kim loại dùng trong Teppanyaki phải được làm từ những loại kim loại tốt, chịu được nhiệt độ cao như gang và thép. Độ dày lý tưởng nhất nên là 8cm để có mức nhiệt tốt nhất đủ để làm chín món ăn và không làm chúng bị cháy.
Nguyên liệu truyền thống của Teppanyaki là thịt bò nhật, hải sản, rau củ, mỳ và các loại bánh. Các món bò sẽ giữ được vị thơm, ngon, ngọt mềm đặc trưng mà không loại bếp nào làm được. Những loại hải sản sẽ được thái hơi dày một chút rồi nướng thật vừa sao cho không bị mất nước và vị ngọt trong đó.
Bữa tiệc với bếp Teppanyaki sẽ trở nên nhạt nhẽo nếu thiếu đi hương vị cay nồng của rượu cùng cái mằn mặn, chua chua của các loại nước sốt.
Người đầu bếp khi thực hiện phương pháp chế biến này buộc phải học được cách kiềm chế và điều khiển nhiệt. Bàn kim loại rất rộng, luôn nóng và rất dễ gây bỏng. Đầu tiên, người đầu bếp phải biết điều chỉnh lửa từ củi, gas… bên dưới để kiểm soát độ nóng bên trên.
Những kỹ thuật múa dao, tung hứng nguyên liệu, làm bùng cháy lửa, biểu diễn dao, đĩa hay xẻng sẽ làm các thực khách vô cùng mãn nhãn. Hay màn biểu diễn “thổi lửa”, tức là người đầu bếp cho thêm loại rượu mạnh vào thức ăn.
Khi rượu mạnh gặp nhiệt độ cao thì sẽ bùng lên những ngọn lửa vô cùng rực rỡ. Nhìn chung, để trở thành một Đầu bếp Teppanyaki chuyên nghiệp, bạn phải là người có khả năng nấu nướng cực kỳ cao.
Nguyên tắc khi sắp xếp đồ ăn lên tấm chảo là phải vừa vặn, hợp lý và đẹp mắt vì thực khách đang ngồi trước mặt và theo dõi mọi thao tác của bạn.
Sự khác biệt lớn nhất giữa Teppan và Furaipan (chế biến thức ăn bằng chảo) chính là nhiệt độ. Chảo được đun nóng bằng bếp ga nên nhiệt độ dàn trải trên bề mặt chảo không đồng đều, nếu không giỏi xử lý thì sẽ khiến nguyên liệu bị thừa ẩm.
Trong khi đó tấm Teppan đảm bảo được nhiệt độ thống nhất trên toàn bề mặt, làm bốc hơi được lượng nước dư thừa đồng thời giữ lại được vị ngon tinh túy của nguyên liệu. Quy trình làm chín thức ăn thông qua nhiệt lượng tỏa ra từ miếng thép Teppan đã được làm nóng trên 100 độ C.
Độ nóng vừa đủ, thức ăn không bị nướng trực tiếp trên lửa mà qua một tấm thép nung nóng, nước ngọt chứa trong thực phẩm không bị bốc hơi, da ngoài không bị cháy khét vì thế món ăn luôn giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên đầy đủ nhất, khác hoàn toàn với những kiểu nướng thông thường.
Với kỹ thuật nấu Teppanyaki, thực khách không chỉ được mãn nhãn với những màn trình diễn nấu nướng đầy nghệ thuật ngay tại bàn mà còn không khỏi cồn cào bởi mùi hương đầy kích thích tỏa ra ngào ngạt từ những nguyên liệu đang chín vàng trên vỉ nướng.
Nguyên liệu được chế biến bằng Teppanyaki thường đảm bảo tiêu chí mộc mạc, ít nêm gia vị, giữ nguyên độ tươi ngon vốn có. Với thịt bò, tôm sú, tôm hùm, sò điệp…, phương pháp chế biến này sẽ giữ được độ ẩm, không dai, mang đến hương vị hoàn hảo nhất.
Tại các nhà hàng Nhật Bản, teppanyaki được phục vụ theo hình thức thực khách ngồi xung quanh bàn, trung tâm là bàn nướng lớn và đầu bếp sẽ trực tiếp biểu diễn chế biến món ăn ngay tại đó.
Thực khách sẽ được tận mắt chứng kiến nghệ thuật trình diễn ấn tượng của các đầu bếp tài ba cùng mùi thơm của thức ăn trong tiếng xèo xèo và tiếng xẻng nấu chạm tấm teppan rộn ràng. Người ta cho rằng đây là một môn nghệ thuật thưởng thức ẩm thực sang trọng và vô cùng tinh tế xuất phát từ khói, lửa và mùi thơm.
Teppanyaki là môn nghệ thuật thưởng thức ẩm thực từ khói, lửa và mùi thơm – Video: Aden Films
Từ những chiếc bánh xèo bình dân đến thịt bò cao cấp. Món ăn làm trên Teppanyaki khá đa dạng, từ món bình dân như bánh xèo Nhật Okonomiyaki hay mì xào Yakisoba vốn được nhìn thấy ở những quầy hàng lưu động (tiếng Nhật gọi là "Yatai"), đến món cao cấp như hải sản hay thịt bò Kobe Wagyu cao cấp (món ăn đại diện cho các nhà hàng Teppanyaki sang trọng).
Okonomiyaki: Là món bánh với nguyên liệu chính là bột, bắp cải, trứng, khô cá ngừ bào, xốt mayonnaise, xốt Okonomiyaki, thịt, rau củ, hải sản… Tất cả được trộn đều lên rồi đem nướng trên bàn Teppan.
Yakisoba: Sợi mì gần giống với ramen được xào cùng với bắp cải, thịt heo, hải sản, xốt… trên bàn Teppan. Sau khi xào chín, người đầu bếp sẽ trang trí mì cùng với gừng đỏ, khô cá bào và thưởng thức cùng trứng chiên ốp la. Để chế biến mì bằng phương pháp này, người đầu bếp đã rất khéo léo dùng nĩa, xẻng để tạo hình sợi mì.
Hải sản, rau củ: Các loại hải sản và rau củ như: khoai tây, cà rốt, tôm, bào ngư, sò điệp… khi được chế biến bằng kỹ thuật Teppanyaki sẽ có hương thơm quyến rũ, không bị khô.
Thịt bò: Teppanyaki là phương pháp hoàn hảo để chế biến thịt bò Nhật Bản như: Kobe, Matsusaka… Nhờ độ nóng ổn định, miếng thịt bò sẽ có được hương vị tinh túy nhất.
Với một nhà hàng Teppanyaki thì beefsteak là "gương mặt đại diện" cho nơi đó. Nhờ đặc trưng nhiệt độ cao của cách chế biến này, nên vẫn giữ được nguyên vẹn vị ngon của món beefsteak. Đây là phương thức chế biến khá lý tưởng để thưởng thức món thịt bò hảo hạng như thịt bò Kobe, thịt bò Matsusaka,...
Thịt bò Kobe và Wagyu Nhật Bản được chia thành 15 cấp độ đánh giá từ C1 đến A5, bao gồm những đánh giá về chất lượng thịt, mỡ, màu sắc, tỉ lệ thịt mỡ,…
Trong đó: A: Tốt hơn tiêu chuẩn; B: Đạt chuẩn; C: Dưới tiêu chuẩn
Và từ 1 đến 5 để đánh giá màu sắc và độ sáng của thịt.
Thịt bò loại A5 chính là thịt bò đạt chất lượng cao nhất theo tiêu chuẩn của Nhật Bản.
Tại Thực Phẩm Nhập Khẩu Gofood, chúng tôi chỉ cung cấp duy nhất các phần thăn hạng A5 của bò Kobe và Wagyu cao cấp.
Thịt Bò Kobe, Wagyu Nhật Bản được Gofood nhập khẩu nguyên khối, cam kết 100% xuất xứ Nhật Bản. Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ mua thịt bò Nhật cao cấp chuẩn chất lượng, đầy đủ tem kiểm định thì hãy ghé hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp Gofood nhé! Gofood rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!
CS 1: 413 Thụy Khuê, Tây Hồ, HN - 02466 863 864 - 0898 58 3838 | CS 2: 161 Trung Kính, Cầu Giấy, HN - 02466 53 2236 - 0898 58 2828 |
CS 3: 04-LK6C Nguyễn Văn Lộc, Hà Đông, HN - 02466 70 1686 - 0889 307 308 | CS 4: 23 Yên Lãng, Đống Đa, HN - 024 665 79969 – 0896 467 799 |
CS 5: 48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, HN - 024 665 33667 – 0899 466 966 | CS 6: 205A Ngọc Lâm, Long Biên, HN - 02462 91 3959 - 0898 59 7966 |
CS 7: CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, HN - 02422 050 848 - 0898 57 27 88 | CS 8: 221 Đội Cấn, Ba Đình, HN - 02462 953 111 – 0899 592 889 |
CS 9: 1B Hàm Long, Hoàn Kiếm, HN - 02462 953 333 – 0899 583 699 | CS 10: CT4A KĐT Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, HN - 02462 953 222 – 0898 592 699 |
Thịt bò nhật bản nhập khẩu chính ngạch được Gofood phân phối tại HCM và Toàn quốc. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, bạn hoàn toàn có thể mua thịt bò mỹ nhanh chóng, thuận tiện bởi Hệ Thống Cửa Hàng Thực Phẩm Nhập Khẩu Gofood cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà trên khắp địa bàn nội thành. Bạn chỉ cần ngồi nhà, thêm các loại sản phẩm mình cần vào giỏ hàng, còn lại cứ để Gofood lo nhé! Hàng sẽ được giao đến bạn tận tay trong thời gian sớm nhất.
Hãy gọi ngay hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp Gofood để đặt hàng và được tư vấn nhanh nhất!
Gofood ship hàng tận nơi tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.
GOFOOD - PREMIUM FOOD SERVICE
Hotline đặt hàng: 1900 3220
Sản phẩm liên quan
Chi nhánh
Hà Nội
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 583 838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 532 236 - 0898 582 828
Số 96 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 701 686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
02466 579 969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02466 533 667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 913 959 - 0898 597 966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 572 788
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
0867 945 099
32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
0867 991 066
123 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
0355 128 456
Chi nhánh
Hồ Chí Minh
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
02822 455 533 - 0906 030 686
127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
02866 867 515 - 0896 573 788
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862 728 910 - 0898 516 816