Bạn yêu thích món beefsteak và bạn đã từng thử chế biến tại nhà nhưng hương vị vẫn chưa được như mong muốn? Hãy cùng Gofood khám phá ngay cách làm beefsteak thơm ngon như nhà hàng thông qua các tips từ đầu bếp nổi tiếng thế giới Gordon Ramsay.
Món beefsteak ngon phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có mua được một một miếng thịt ngon hay không. Bạn có thể lựa chọn thịt thăn nội, thịt thăn ngoại hoặc thịt thăn lưng là ba phần thịt phù hợp nhất để làm beefsteak ngon.
Nếu bạn không rành về các loại thịt này thì có thể tham khảo ngay bài viết này nhé: TOP 6 PHẦN BÒ LÀM BÍT TẾT NGON NHẤT.
Một số phần thịt thông dụng để làm beefsteak
Việc đảm bảo bề mặt thịt khô ráo sẽ giúp cho thành phẩm món bò bít tết của bạn ngon hơn rất nhiều. Có 2 cách giúp bạn làm miếng thăn khô trước khi đem đi chế biến.
Cách 1: Thấm khô bề mặt thịt trước, sau đó thêm muối biển và tiêu đen rồi áp chảo ngay.
Cách 2: Bạn hãy rắc muối, tiêu lên miếng thịt và để thịt như vậy trong khoảng 30 phút, trước khi nấu dùng khăn giấy thấm để thịt khô hoàn toàn.
Thấm khô miếng thịt trước khi rắc muối tiêu để khi làm Steak ngon hơn
Đầu bếp Gordon Ramsay từng gợi ý một cách làm beefsteak ngon đó là sử dụng dầu lạc - loại dầu này có hương vị nhẹ và chịu được nhiệt độ cao. Bạn có thể thoa dầu lên thịt hoặc cho dầu vào chảo đến khi chảo nóng lên hoàn toàn thì đặt từng miếng thịt vào.
Bạn lưu ý là hãy kiên nhẫn đợi dầu nóng nhé bởi nếu bạn cho vào quá sớm thì miếng thịt sẽ không được thơm, không chín vàng và có lớp vỏ đẹp mà thậm chí còn bị sát dính vào chảo hoặc nhìn không đẹp mắt.
Dầu lạc có hương vị nhẹ và chịu được nhiệt độ cao thích hợp để làm Steak
Chắc chắn để làm món bò Beefsteak ngon không thể thiếu đi bước ướp gia vị và ba nguyên liệu cơ bản cần có đó là: muối biển, tiêu đen, lá thơm (Rosemary hoặc Thyme). Tuy nhiên, bạn cần biết cách ướp khéo léo nhé để không làm miếng thịt bò bị khô.
Theo lời khuyên của Gordon Ramsay thì bạn nên cho hạt tiêu và muối vào miếng thịt rồi ướp trong khoảng 30 đến 40 phút trước khi mang chế biến. Thời gian này đủ để miếng thịt có đủ độ ẩm, mềm mại và không bị khô.
Ngoài ra, bạn có thể thêm các loại nước sốt khác theo khẩu vị như: nước sốt chua ngọt, mù tạt, bột nghệ, sốt miso hoặc sốt teriyaki vào ướp cùng thịt bò.
Muối, tiêu luôn là gia vị không thể thiếu khi ướp thịt làm Steak
Có thể làm phong phú món thịt bò thuần túy của bạn bằng các thêm một ít muối và hạt tiêu. Tuy nhiên, nó không dễ như bạn tưởng – muối có thể làm miếng thịt của bạn bị khô. Gordon Ramsay khuyên chúng ta nên rắc hạt tiêu đen và muối biển vào một cái đĩa, sau đó đặt miếng thịt lên đó, trước khi cho lên chảo.
Bạn cũng có thể làm khô miếng thịt bò của mình bằng hạt mùi, hoặc những hạt tiêu đen. Nhiều người khác muốn thêm gia vị bằng cách thêm vào nước xốt vị chua như giầm, vị ngọt như mật ong hoặc hương vị hơi hăng và cay như mù tạt. Thậm chí một số nước châu Á như Hàn hay Nhật còn thêm sốt miso hoặc teriyaki vào ướp cùng thịt bò.
Bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo dày, chịu lực và chống dính tốt. Ngoài ra, chảo của bạn cần đủ rộng tương ứng với miếng thịt để giúp quá trình lật dễ dàng. Nếu không, miếng thịt của bạn có thể không được chín như mong đợi.
Trong tất cả các loại chảo, chảo gang với khả năng tích nhiệt cao, giữ nhiệt lâu, tỏa nhiệt đều là một loại chảo chuyên dụng cho các món áp chảo, rán, nướng rất phù hợp cho món beefsteak.
GOFOOD khuyên bạn nên rán bít tết, hoặc có thể nướng nếu bạn thích. Loại chảo dày, chịu lực và chống dính sẽ giúp bạn có được món bít tết hoàn hảo nhất. Nếu chảo của bạn không đủ lớn thì món bít tết của bạn có thể sẽ không chin đều được như bạn mong đợi.
Chảo gang giữ nhiệt lâu, tỏa nhiệt đều là lựa chọn hoàn hảo để làm Steak
Cách làm beesteak dễ dàng bằng chảo gang
Các nhà hàng làm bò beefsteak ngon đều chế biến chúng trên chiếc chảo nóng rực lửa và bạn cũng nên áp dụng cách này tại nhà. Hãy làm nóng chảo trong khoảng 5 phút rồi mới cho thịt vào để giúp thịt săn hơn và tạo ra những cạnh giòn trên bề mặt.
Đặc biệt với những ai thích một miếng Steak có độ chín Rare hay Medium Rare, áp thịt với mặt chảo nóng sẽ giúp bên ngoài có lớp vỏ đẹp mắt, còn bên trong miếng Steak mềm mịn, hồng và rất ngọt.
Khi chảo đủ nóng bề mặt miếng thịt sẽ có lớp màu xém vàng đẹp mắt
Gordon Ramsay từng gợi ý sử dụng dầu lạc để nấu món bít tết – nó có hương vị nhẹ và chịu được nhiệt cao. Đừng bao giờ dùng bơ, trừ khi bạn muốn thêm một chút vào sốt của mình. Loại dầu ăn bạn chọn sẽ quyết định hương vị món bít tết của bạn.
Một số đầu bếp thường xoa đều dầu ăn lên trên miếng thịt bò, sau đó mới cho vào chảo. Nhưng GOFOOD khuyên bạn nên cho dầu vào chảo trước, đợi khi dầu đủ nóng thì đặt từng miếng thịt bò vào chảo.
Hãy kiên nhẫn, đợi dầu nóng, đừng cho quá sớm, nếu dầu lạc chưa đủ nóng sẽ khiến cho miếng thịt của bạn không được chin vàng như bạn mong muốn, thậm chí khiến cho món bít tết của bạn khá nhớt.
Khi nướng miếng bít tết trên bếp, bạn nên hạn chế lật miếng thịt nhiều lần. Việc lật mặt thường xuyên có thể khiến miếng thịt bị sát dính vào chảo hoặc làm miếng thăn mất kết cấu ban đầu cũng như không có lớp vỏ đẹp mắt.
Ngoài ra nên dùng kẹp để lật thịt, bởi dùng dĩa hoặc các vật có đầu nhọn có thể làm thủng bề mặt miếng thịt, làm miếng Steak dễ bị mất nước ngọt.
Khi chế biến bít tết nên hạn chế lật và dùng kẹp để lật, tránh dụng cụ nhọn làm thủng bề mặt thịt
Miếng bít tết nên được để trong nhiệt độ phòng trong khoảng ít nhất 10 phút. Đây chỉ là khoa học thuần túy, bởi các thớ thịt sẽ hấp thụ lại nước thịt mà nó chảy ra bên ngoài miếng bít tết, điều này sẽ giúp miếng thịt bạn ăn mềm và ngậy hơn.
Miếng thịt beefsteak sẽ đỏ hay chín đều phụ thuộc vào thời gian và nhiệt độ bạn nấu trên bếp. Việc quyết định trước bạn muốn miếng thịt bò chín tới hay chín hẳn,...sẽ giúp bạn ước lượng được thời điểm dừng đúng lúc khi chế biến.
Kích thước và trọng lượng miếng thịt bò của bạn rất quan trọng bởi nó quyết định khoảng thời gian nấu. Nếu bạn không chắc thì hãy tận dụng ngay lời khuyên GOFOOD để có được món bít tết ngon đúng ý nhé!
Sau đây, GOFOOD sẽ gợi ý cho các bạn khoảng thời gian để nấu một miếng thịt bò dày khoảng 3,5 cm:
Sau đây là khoảng thời gian mà chuyên gia thường dùng để rán một miếng thịt thăn bò dày 2 cm:
Đối với kiểu nấu Well - done thì cần khoảng 4 – 5 phút, điều này còn phụ thuộc vào độ dày của miếng thịt.
Các cấp độ chín của beefsteak
Dùng ngón tay của bạn ấn mạnh lên miếng thịt đã nấu – đối với miếng thịt Rare, bạn sẽ thấy mềm; với Medium – rare sẽ kém mềm đi một chút, với miếng thịt Well – done, nó sẽ săn hơn hẳn.
Dù bạn chế biến bò beefsteak ngon đến đâu chăng nữa nhưng nếu món này thưởng thức khi đã nguội thì thật là uổng phí bởi nếu vậy thịt sẽ trở nên dai và lớp vỏ mất đi độ giòn. Tuy nhiên, bạn đừng vội mà ăn miếng Steak vừa nấu xong nhé, hãy để miếng Steak được nghỉ 5-10 phút để phần nước ngọt thịt được ổn định và thấm ngược lại vào từng thớ thịt.
Chỉ cần để thịt nghỉ 5-10 phút là bạn có thể thưởng thức ngay
Nếu bạn biết cách cắt đúng theo thớ thịt thì miếng bít tết của bạn sẽ mềm hơn rất nhiều và cảm giác thưởng thức cũng ngon miệng hơn đấy.
Cắt thịt theo thớ sẽ giúp miếng thịt mềm ngọt hơn
Hy vọng rằng, với những mẹo mà Gofood chia sẻ ở trên, bạn đã có thể tự tin bắt tay vào chế biến món ăn thơm ngon và đầy dinh dưỡng này cho gia đình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.
Sản phẩm liên quan
Chi nhánh
Hà Nội
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 583 838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 532 236 - 0898 582 828
Số 96 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 701 686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
02466 579 969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02466 533 667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 913 959 - 0898 597 966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 572 788
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
0867 945 099
32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
0867 991 066
123 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
0355 128 456
101 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội
0961 684 696
Chi nhánh
Hồ Chí Minh
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
02822 455 533 - 0906 030 686
127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
02866 867 515 - 0896 573 788
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862 728 910 - 0898 516 816