Trên thị trường hiện nay có 2 loại Wagyu phổ biến là Wagyu Úc và Wagyu Nhật Bản với giá thành chênh lệch khá lớn. Vậy có sự khác biệt gì giữa Wagyu Úc và Wagyu Nhật Bản?
Thịt bò Wagyu đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới với các loại thớ mỡ mịn, hạt mỡ lốm đốm quyện trong từng thớ thịt. Đặc trưng bởi lớp mỡ được phân bố đều, đường vân mỡ trông như những vân đá cẩm thạch, kết cấu thịt mịn, giàu Omega-3, Omega-6 hơn thịt bò thường dẫn đến thịt mềm hơn. Wagyu nổi tiếng vì quá mềm đến nỗi nó tan chảy trong miệng bạn. Nhiều ý kiến cho rằng độ thuần chủng của gen di truyền là yếu tố quyết định chất lượng thịt bò Wagyu.
Wagyu – trong đó ‘Wa’ là Nhật Bản còn “Gyu” là “gia súc/bò” dùng để chỉ các bò thịt có thể truy xuất nguồn gốc hay có dòng máu thuần chủng từ Nhật Bản.
Bò Wagyu khác biệt đáng kể so với các giống bò truyền thống của Úc, Mỹ và châu Âu, chúng là những gia súc kiên cường với tính khí tuyệt vời và thuộc tính thịt độc đáo.
Trong thời kỳ Edo (1603-1867) với chính sách cấm xuất nhập, sự tách biệt của Nhật Bản với nước ngoài đã đảm bảo độ “thuần chủng không lai tạp” của bò.
Bò Wagyu có bốn giống chính: Kuroge Washu, Kassyoku Washu, Nihon Tankakushu, Mukaku Washu. Mặc dù vậy, với những quốc gia khác ngoài Nhật Bản, khi đề cập đến “Thịt bò Wagyu Nhật“ họ gần như chỉ đề cập đến Kuroge Washu - loại thịt đã đạt điểm A5 trên hệ thống xếp hạng.
Việc xếp hạng dựa trên bốn yếu tố khác nhau, lớp mỡ vân cẩm thạch, màu sắc, kết cấu thịt và hàm lượng chất béo. Theo hệ thống này, thịt bò Wagyu tốt nhất được xếp hạng A5 và A5-12 là hảo hạng nhất (mặc dù chúng cực kỳ hiếm và rất đắt).
Ngoài vấn đề về “thuần chủng”, Wagyu Nhật còn có khẩu phần ăn nhiều năng lượng hơn và thời gian nuôi gấp 3-4 lần (khoảng 3 năm) so với bò thường là 15 tháng.
Xem thêm: Bò Wagyu là gì?
Wagyu cái lần đầu tiên được nhập khẩu vào Úc năm 1990, tiếp đó là tinh và phôi đông lạnh Wagyu đực. Mặc dù bò Wagyu Úc có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhưng đa số chúng được lai tạo, cho ăn, trồng và chế biến tại Úc.
Theo Kimio Osawa, người sáng lập Osawa Enterprises, hầu hết bò thịt Wagyu của Úc đều được lai tạo. Trên 95% Wagyu của Úc được lai với các giống khác.
Đất, khí hậu, cỏ và lượng mưa của Úc đều khác với Nhật Bản, điều này sẽ ảnh hưởng đến hương vị, kết cấu và chất lượng thịt bò. Tại Úc, bò được chăn thả tự nhiên ở các giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất. Vị trí của một trang trại chắc chắn có thể ảnh hưởng đến hương vị của thịt bò nơi đó.
Những khác biệt về khí hậu và chất lượng đất sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của thịt bò Wagyu Úc, tương tự như rượu vang - các vùng khác nhau có thể có quy trình trồng nho giống nhau nhưng do khí hậu và loại đất khác nhau, rượu có thể có hương vị hoàn toàn khác nhau.
Tại Úc, có hai hệ thống xếp hạng thịt bò Wagyu: Ausmeat và MSA (Meat Standard Australia) theo thang từ 0 đến 9. Nếu chất lượng vượt quá 9, nó có thể được xếp loại 9+. Cả hai hệ thống xếp hạng đều chủ yếu dựa trên yếu tố lớp vân mỡ cẩm thạch.
Xem thêm: Bò Wagyu Úc
Sự khác biệt rõ rệt giữa thịt bò Wagyu Nhật Bản và thịt bò Wagyu Úc
Như vậy, về cơ bản thịt bò Wagyu Nhật có một số khác biệt so với thịt bò Wagyu Úc như sau:
Mặc dù có một số khác biệt giữa thịt bò Wagyu Nhật Bản và thịt bò Wagyu Úc, nhưng thước đo độ ngon nằm ở khẩu vị người thưởng thức. Gofood khuyến khích quý khách nên thử cả 2 loại để tìm thấy hương vị ưa thích của bản thân!
Xem thêm: Bò Wagyu Mỹ
Tại Gofood.vn, chúng tôi miễn phí cắt thái theo yêu cầu và cung cấp đầy đủ gia vị, nước sốt phù hợp cho mọi món ăn,... Đặc biệt chúng tôi vận chuyển tận nhà đúng thời gian khách hàng yêu cầu.
Sản phẩm liên quan
Chi nhánh
Hà Nội
413 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
02466 863 864 - 0898 583 838
161 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
02466 532 236 - 0898 582 828
Số 96 Nguyễn Văn Lộc, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội
02466 701 686 - 0889 307 308
23 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội
02466 579 969 – 0896 467 799
48 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02466 533 667 – 0899 466 966
205A Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội
02462 913 959 - 0898 597 966
CT1A-ĐN2, Hàm Nghi, Nam Từ Liêm, Hà Nội
02422 050 848 - 0898 572 788
221 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
02488 899 955 – 0899 592 889
124 Lò Đúc, Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội
02488 899 688 – 0899 583 699
Số 10, dãy B1, Phố Nguyễn Cảnh Dị, KĐT Đại Kim, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
02488 899 983 – 0898 592 699
72 Tô Hiệu, Hà Đông, Hà Nội
0867 945 099
32 Thành Công, Ba Đình, Hà Nội
0867 991 066
123 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
0355 128 456
Chi nhánh
Hồ Chí Minh
111 đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức, TP HCM
02822 455 533 - 0906 030 686
127B - A3 Lê Văn Duyệt, Phường 3, Bình Thạnh, TP HCM
02866 867 515 - 0896 573 788
48 đường 15, An Phú, Quận 2, TP HCM
02862 728 910 - 0898 516 816