Sự khác biệt giữa thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu?

su-khac-biet-giua-thit-bo-kobe-va-thit-bo-wagyu?

Đặc điểm của thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu

- Thịt bò Wagyu có chứa mỡ hình vân cẩm thạch với chất béo ít, có tỷ lệ cao hơn các chất béo không bão hòa đơn, omega-3 và omega-6 axit béo và cholesterol thấp trong hơn thịt bò thông thường. Sự kết hợp của các chất béo cung cấp một hương vị phong phú và dịu dàng đặc biệt cho thịt bò Wagyu so với thịt bò khác.

- Bò Wagyu độc nhất trên thế giới đến từ Kobe, Nhật Bản. Số người sử dụng các từ ngữ Kobe và thịt bò Wagyu thay thế cho nhau ở Mỹ khi nghĩ nó cùng đề cập đến thịt bò nhập khẩu cao cấp Nhật Bản, nhưng thực tế lại không phải vậy.

Tất cả bò Kobe là bò Wagyu, nhưng không phải tất cả bò Wagyu đều là bò Kobe. Tại sao vậy? Chỉ cần bò được nuôi theo cách Nhật Bản thì đều được gọi là Wagyu, ở các nước như Úc và Mỹ bò nuôi theo cách của Nhật Bản với giống chất lượng vẫn được gọi là Wagyu nhưng kèm thêm tên nước sản xuất như Wagyu Mỹ, Wagyu Úc. Do đó để được gọi là bò Kobe thì bắt buộc bò phải được nuôi tại Kobe Nhật Bản. 

Nhiều nhà hàng có thực đơn "Burger Kobe" hoặc "hoặc Bít tết Kobe". Internet đang tràn ngập với các công ty trực tuyến cung cấp thịt bò Kobe, Burger Kobe, thịt bò theo phong cách Kobe, và thịt bò Wagyu. Sự thật là thịt bò Kobe đích thực là rất hiếm thấy trên thực đơn của nhà hàng ở Mỹ.

Thịt bò Kobe chính thống có giá khoảng $200 (khoảng 4 triệu đồng) cho mỗi phần bít tết, và $50 (khoảng 1 triệu đồng) cho một một chiếc bánh Burger. Nếu bạn nhìn thấy trên thực đơn nào đó nói là thịt bò Kobe có giá nhỏ hơn như thế thì rất có thể đó là thịt bò nội địa hoặc thịt bò Wagyu nhập khẩu mà thôi.

Ý nghĩa thật sự ẩn sau tên Kobe và Wagyu thịt bò

- Định nghĩa thịt Bò Kobe: Kobe là một thành phố ở Nhật Bản và là thủ phủ của tỉnh Hyōgo. Kobe cũng được xem là một khu vực của Nhật Bản như Champaign ở Pháp và Parma ở Ý.

- Thịt bò Wagyu: Wa- trong tiếng Nhật có nghĩa là phong cách Nhật Bản. Còn -Gyu trong tiếng Nhật ám chỉ con bò/ gia súc nói chung. Vậy nên Wagyu Nhật Bản có nghĩa bò Phong cách Nhật Bản. Bò Nhật Bản bao gồm bốn giống: bò lông đen, bò lông nâu, bò không sừng và bò sừng ngắn.

Quy định thang chấm điểm thịt bò Wagyu và Kobe của Nhật Bản

Tổng hợp lại thành 15 cấp độ lớn từ C1 đến A5 với A5 là tiêu chuẩn chất lượng thịt cao nhất 

- Thang điểm chất lượng thịt bò Nhật Bản phải được hội tụ đầy đủ điều kiện bởi bốn yếu tố: màu cẩm thạch, màu sắc và độ sáng, độ cứng và kết cấu, màu sắc và chất béo, độ bóng và chất lượng. Mỗi yếu tố được xếp loại từ 1 đến 5, với 5 là số điểm cao nhất.

- BMS ( Beef Marbling Standard) là tiêu chuẩn mỡ bò. BMS là một quy chuẩn đánh giá điểm cho thịt bò đỏ cho lượng đốm bắp chất béo tạo nên những vân đá cẩm thạch giống như mô hình. Theo luật pháp Nhật Bản, thịt bò Kobe là giống thịt bò lông đen chỉ có thể đến từ Hyōgo (trong đó Kobe là thủ phủ) của Nhật Bản.

Để được xác thực chứng nhận thịt bò Kobe Nhật Bản các tiêu chí sau đây cần phải được đáp ứng:

  • Giống bò là dòng thuần Tajima (Tajima-Gyu), giữa 28-60 tháng tuổi, sinh ra, lớn lên và giết mổ tại các tỉnh Hyogo của Nhật Bản.
  • Chứng nhận có một số điểm năng suất với xếp loại A hoặc B.
  • Đạt thang điểm 4 hoặc 5 từ Hiệp hội phân loại thịt gia súc Nhật Bản
  • BMS điểm 6 hoặc cao hơn trong thang điểm đánh giá vân đá cẩm thạch từ 1 đến 12
  • Có con dấu "hoa cúc Nhật Bản" chính thức xác nhận nó là bò Kobe. Quá trình cấp giấy chứng nhận này là rất nghiêm ngặt khi thịt bò được bán trong các cửa hàng và nhà hàng, nó phải mang một số có 10 chữ số để xác định nguồn gốc của các con bò Kobe.

Bình luận

Scroll