Sự khác biệt giữa thịt bò Kobe và thịt bò Wagyu?

Thứ 3, 26-07-2016 03:36

Những thông tin thú vị về bò Kobe và Wagyu

  • Thịt bò Wagyu có chứa mỡ hình vân cẩm thạch với hàm lượng chất béo ít. So với thịt bò thông thường, Wagyu có tỷ lệ chất béo không bão hòa đơn, omega-3 và omega-6 axit béo cao hơn, còn lượng cholesterol lại thấp hơn. Sự kết hợp của các chất béo cung cấp một hương vị phong phú và dịu dàng đặc biệt cho thịt bò Wagyu so với thịt bò khác.
  • Bò Kobe duy nhất trên thế giới đến từ thành phố Kobe, Nhật Bản. Số người sử dụng các từ ngữ Kobe và thịt bò Wagyu thay thế cho nhau ở Mỹ khi nghĩ nó cùng đề cập đến thịt bò nhập khẩu cao cấp Nhật Bản, nhưng thực tế lại không phải vậy.

Thịt bò Kobe được nuôi tại thành phố Kobe tại Nhật Bản

Bò Kobe được nuôi tại thành phố Kobe với sản lượng hiếm

Tất cả bò Kobe là bò Wagyu, nhưng không phải tất cả bò Wagyu đều là bò Kobe. Tại sao vậy? Chỉ cần bò được nuôi theo cách Nhật Bản thì đều được gọi là Wagyu. Ở các nước như Úc và Mỹ bò nuôi theo cách của Nhật Bản với giống chất lượng vẫn được gọi là Wagyu nhưng kèm thêm tên nước sản xuất như Wagyu Mỹ, Wagyu Úc. Do đó để được gọi là bò Kobe thì bắt buộc bò phải được nuôi tại thành phố Kobe Nhật Bản. 

Nhiều nhà hàng có thực đơn "Burger Kobe" hoặc "hoặc Bít tết Kobe". Internet đang tràn ngập với các công ty trực tuyến cung cấp thịt bò Kobe, Burger Kobe, thịt bò theo phong cách Kobe, và thịt bò Wagyu. Sự thật là thịt bò Kobe đích thực là rất hiếm thấy trên thực đơn của nhà hàng ở Mỹ.

Thịt bò Kobe chính thống có giá khoảng $200 (khoảng 4 triệu đồng) cho mỗi phần bít tết, và $50 (khoảng 1 triệu đồng) cho một một chiếc bánh Burger. Nếu bạn nhìn thấy trên thực đơn nào đó nói là thịt bò Kobe có giá nhỏ hơn như thế thì rất có thể đó là thịt bò nội địa hoặc thịt bò Wagyu nhập khẩu mà thôi.

Thịt bò Kobe có giá thành cực cao

Thịt bò Kobe Nhật Bản có giá thành cực cao trên thị trường

Ý nghĩa thật sự ẩn sau tên gọi bò Kobe và Wagyu

- Định nghĩa thịt Bò Kobe: Kobe là một thành phố ở Nhật Bản và là thủ phủ của tỉnh Hyōgo. Kobe cũng được xem là một khu vực của Nhật Bản như Champaign ở Pháp và Parma ở Ý.

- Thịt bò Wagyu: Wa- trong tiếng Nhật có nghĩa là phong cách Nhật Bản. Còn -Gyu trong tiếng Nhật ám chỉ con bò/ gia súc nói chung. Vậy nên Wagyu Nhật Bản có nghĩa bò Phong cách Nhật Bản. Bò Nhật Bản bao gồm bốn giống: bò lông đen, bò lông nâu, bò không sừng và bò sừng ngắn.

Bò Wagyu Nhật Bản có tỷ lệ nạc và mỡ rất đều đặn

Phần thăn ngoại bò Wagyu A5 Nhật Bản với vân mỡ đều đặn

Quy định thang chấm điểm thịt bò Kobe và Wagyu của Nhật Bản

Tổng hợp lại thành 15 cấp độ lớn từ C1 đến A5 với A5 là tiêu chuẩn chất lượng thịt cao nhất. 

- Thang điểm chất lượng thịt bò Nhật Bản phải được hội tụ đầy đủ điều kiện bởi bốn yếu tố: màu cẩm thạch, màu sắc và độ sáng, độ cứng và kết cấu, màu sắc và chất béo, độ bóng và chất lượng. Mỗi yếu tố được xếp loại từ 1 đến 5, với 5 là số điểm cao nhất.

- BMS ( Beef Marbling Standard) là tiêu chuẩn mỡ bò. BMS là một quy chuẩn đánh giá điểm cho thịt bò đỏ cho lượng đốm bắp chất béo tạo nên những vân đá cẩm thạch giống như mô hình. Theo luật pháp Nhật Bản, thịt bò Kobe là giống thịt bò lông đen chỉ có thể đến từ Hyōgo (trong đó Kobe là thủ phủ) của Nhật Bản.

Để được xác thực chứng nhận thịt bò Kobe Nhật Bản các tiêu chí sau đây cần phải được đáp ứng:

  • Giống bò là dòng thuần Tajima (Tajima-Gyu), giữa 28-60 tháng tuổi, sinh ra, lớn lên và giết mổ tại các tỉnh Hyogo của Nhật Bản.
  • Chứng nhận có một số điểm năng suất với xếp loại A hoặc B.
  • Đạt thang điểm 4 hoặc 5 từ Hiệp hội phân loại thịt gia súc Nhật Bản.
  • BMS điểm 6 hoặc cao hơn trong thang điểm đánh giá vân đá cẩm thạch từ 1 đến 12.
  • Có con dấu "hoa cúc Nhật Bản" chính thức xác nhận nó là bò Kobe. Quá trình cấp giấy chứng nhận này là rất nghiêm ngặt khi thịt bò được bán trong các cửa hàng và nhà hàng, nó phải mang một số có 10 chữ số để xác định nguồn gốc của các con bò Kobe.

Thăn lưng Kobe Nhật có tỷ lệ vân mỡ cao

Thăn lưng bò Kobe Nhật Bản đẳng cấp

Tại Gofood.vn, quý khách có thể đặt mua bò Kobe bò Wagyu Nhật Bản trên 1 lạng, chúng tôi miễn phí cắt thái theo yêu cầu và cung cấp đầy đủ gia vị, nước sốt phù hợp cho mọi món ăn,... Đặc biệt chúng tôi vận chuyển tận nhà đúng thời gian khách hàng yêu cầu. Tại Gofood chất lượng luôn là tiêu chí hàng đầu!

Đặt hàng ngay

Thông tin người gửi

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Sản phẩm liên quan

Tư vấn đặt hàng

1900 3220

(8h30 - 12h15 & 13h30 - 19h15)

Giao hàng nhanh

Giao hàng ngay sau 30 phút

Sản phẩm an toàn

Tiêu chuẩn GlobalGap, Organic

Mở ra là nấu

Thực phẩm được sơ chế sẵn

Tích điểm khách hàng

Tích điểm 1,5% giá trị đơn hàng

GIÁ TỐT MỖI TUẦN

Set Box Lẩu sum vầy
Thêm vào giỏ hàng

Set Box Lẩu sum vầy

  • 01

    Ngày

  • 01

    Giờ

  • 03

    Phút

  • 50

    Giây

425.000đ/Set
382.500đ/Set
Box nướng 1
Thêm vào giỏ hàng

Box nướng 1

  • 01

    Ngày

  • 01

    Giờ

  • 03

    Phút

  • 50

    Giây

449.000đ/Set
404.100đ/Set
Lõi nạc vai bò Mỹ Greater Omaha (loại cao cấp) - Chuck Clod Flat Iron USDA Choice
Thêm vào giỏ hàng

Lõi nạc vai bò Mỹ Greater Omaha (loại cao cấp) - Chuck Clod Flat Iron USDA Choice

  • 01

    Ngày

  • 01

    Giờ

  • 03

    Phút

  • 50

    Giây

695.000đ/kg
611.600đ/kg
Combo nướng Thượng Hạng
Thêm vào giỏ hàng

Combo nướng Thượng Hạng

  • 01

    Ngày

  • 01

    Giờ

  • 03

    Phút

  • 50

    Giây

1.095.000đ/Set
985.500đ/Set
Thịt má heo (nạc nọng heo) Iberico Legado - Pork jowl
Thêm vào giỏ hàng

Thịt má heo (nạc nọng heo) Iberico Legado - Pork jowl

  • 01

    Ngày

  • 01

    Giờ

  • 03

    Phút

  • 50

    Giây

719.000đ/kg
647.100đ/kg
Flank Steak bò Wagyu Snake River Farms – Flank Steak
Thêm vào giỏ hàng

Flank Steak bò Wagyu Snake River Farms – Flank Steak

  • 01

    Ngày

  • 01

    Giờ

  • 03

    Phút

  • 50

    Giây

1.150.000đ/kg
1.012.000đ/kg
Xem thêm các chi nhánh khác